Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau
TPO - Vườn quốc gia Mũi Cà Mau xác nhận những ngày qua đã có hàng ngàn lượt người cào nghêu giống trái phép bãi bồi Mũi Cà Mau.
Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 1

Người cào nghêu thủ công bằng vợt lưới tự chế

Theo thông tin từ Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau, ngày 20/5, lực lượng tuần tra phát hiện khoảng 40 phương tiện chở theo 80 người để cào nghêu giống từ Rạch Trương Phi đến Mũi Cà Mau.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 2 Người dân ven biển đến bãi bồi Mũi Cà Mau cào nghêu giống

Những ngày tiếp theo, lượng người cào nghêu giống tăng dần lên với khoảng 2.000 người và hơn 1.000 phương tiện hỗ trợ lớn nhỏ.

Vào thời điểm nước ròng (triều kiệt), người dân cào nghêu dùng vợt lưới cào lớp cát non bãi bồi, đãi cát để lấy nghêu nhỏ.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 3 Nghêu giống còn rất nhỏ, bằng hạt cát
Lượng nghêu giống tự nhiên được bán cho người dân vèo (nuôi) lại trên hầm đất để bán cho người nuôi nghêu các tỉnh lân cận. Thời gian vèo nghêu khoảng 7-10 ngày có thể xuất bán cho người nuôi.
Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 4 Phụ nữ, trẻ em có thể cào nghêu giống thu về bạc trăm ngàn mỗi ngày 
Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 5 Tại khu vực Bãi bồi Mũi Cà Mau có bãi nuôi nghêu, thường xảy ra tranh chấp với người cào nghêu giống tự nhiên

Ông Tiêu Minh Luân, Phó gám đốc VQG Mũi Cà Mau khẳng định hành vi khai thác nghêu giống bãi bồi Mũi Cà Mau là trái phép, yêu cầu chính quyền và các cơ quan chức nặng hỗ trợ. 

Nhưng dòng người cào nghêu giống liên tục tăng cao, không thể ngăn chặn vì lượng người dân sống ven biển Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang…truyền tai nhau tìm đến “mỏ nghêu” bãi bồi Mũi Cà Mau để khai thác, kiếm sống.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 6 Mùa nghêu giống xuất hiện làm náo động bãi bồi Mũi Cà Mau
MỚI - NÓNG