Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau
TPO - Vườn quốc gia Mũi Cà Mau xác nhận những ngày qua đã có hàng ngàn lượt người cào nghêu giống trái phép bãi bồi Mũi Cà Mau.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 1

Người cào nghêu thủ công bằng vợt lưới tự chế

Theo thông tin từ Vườn quốc gia (VQG) Mũi Cà Mau, ngày 20/5, lực lượng tuần tra phát hiện khoảng 40 phương tiện chở theo 80 người để cào nghêu giống từ Rạch Trương Phi đến Mũi Cà Mau.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 2 Người dân ven biển đến bãi bồi Mũi Cà Mau cào nghêu giống

Những ngày tiếp theo, lượng người cào nghêu giống tăng dần lên với khoảng 2.000 người và hơn 1.000 phương tiện hỗ trợ lớn nhỏ.

Vào thời điểm nước ròng (triều kiệt), người dân cào nghêu dùng vợt lưới cào lớp cát non bãi bồi, đãi cát để lấy nghêu nhỏ.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 3 Nghêu giống còn rất nhỏ, bằng hạt cát
Lượng nghêu giống tự nhiên được bán cho người dân vèo (nuôi) lại trên hầm đất để bán cho người nuôi nghêu các tỉnh lân cận. Thời gian vèo nghêu khoảng 7-10 ngày có thể xuất bán cho người nuôi.
Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 4 Phụ nữ, trẻ em có thể cào nghêu giống thu về bạc trăm ngàn mỗi ngày 
Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 5 Tại khu vực Bãi bồi Mũi Cà Mau có bãi nuôi nghêu, thường xảy ra tranh chấp với người cào nghêu giống tự nhiên

Ông Tiêu Minh Luân, Phó gám đốc VQG Mũi Cà Mau khẳng định hành vi khai thác nghêu giống bãi bồi Mũi Cà Mau là trái phép, yêu cầu chính quyền và các cơ quan chức nặng hỗ trợ. 

Nhưng dòng người cào nghêu giống liên tục tăng cao, không thể ngăn chặn vì lượng người dân sống ven biển Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang…truyền tai nhau tìm đến “mỏ nghêu” bãi bồi Mũi Cà Mau để khai thác, kiếm sống.

Cào nghêu giống trái phép ở bãi bồi Mũi Cà Mau ảnh 6 Mùa nghêu giống xuất hiện làm náo động bãi bồi Mũi Cà Mau
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tù 1/8 tới, chủ các sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cá nhân kinh doanh và tiến tới khai nộp thuế. Ảnh: Nguyễn Hà

Thu thuế với sàn thương mại điện tử: Quản dần chất lượng, giá hàng hóa

TP - Từ ngày 1/8 tới, tổ chức sở hữu các sàn thương mại điện tử có thể phải kê khai và nộp hộ cá nhân kinh doanh qua sàn của mình. Quy định này mới được Bộ Tài chính ban hành và đang nhận được nhiều ý kiến phản đối. Nhiều người cho rằng, khi các kho hàng lớn bán qua sàn thương mại điện tử bị phát hiện không xuất xứ, không rõ nguồn gốc…việc đánh thuế là đang quản hộ chất lượng, giá hàng hóa bán online cho người dân vốn không được kiểm soát chặt.
Nhiều sản phẩm du lịch cao cấp lao đao, vắng khách. Ảnh: Kỳ Sơn

Loạt doanh nghiệp chờ giải cứu

TP - Hàng loạt doanh nghiệp (DN) ở nhiều ngành nghề rơi cảnh bĩ cực vì ảnh hưởng dịch COVID-19. Không ít DN đang tính tới việc đóng cửa tạm thời, chờ sự hỗ trợ của Chính phủ. Bộ KH&ĐT cũng đang trình 8 phương án hỗ trợ DN vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng, giải pháp vẫn mang tính hình thức, DN sẽ khó tiếp cận?
Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

Đề xuất ra luật về xử lý nợ xấu

TPO - Theo các chuyên gia, để Nghị quyết 42 về xử lý nợ xấu phát huy hiệu quả hơn nữa, Quốc hội nên xem xét việc kéo dài hiệu lực của nghị quyết, có thể nâng lên thành luật. Thực hiện Nghị quyết 42, tính đến ngày 30/4, toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã xử lý được gần 350 nghìn tỷ đồng nợ xấu, đạt trung bình khoảng 8 nghìn tỷ đồng/tháng, cao hơn khoảng 2 lần so với trước đó.
Tổng Giám đốc VAMC cho biết, từ năm 2018 đến nay, VAMC đã bán đấu giá thành công gần 3.000 tỷ đồng các khoản nợ và tài sản bảo đảm

Việt Nam sắp có sàn giao dịch nợ xấu

TPO - Ông Đoàn Văn Thắng – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cho biết, được sự đồng ý của Ngân hàng Nhà nước, đầu quý 3/2021, sàn giao dịch nợ xấu sẽ ra đời.