‘Cần làm rõ vấn đề của Khu LHTTQG Mỹ Đình’

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, tân chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trả lời báo chí trong cuộc gặp mặt chiều 14/1/2019. Ảnh: PT
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, tân chủ tịch VFF Lê Khánh Hải trả lời báo chí trong cuộc gặp mặt chiều 14/1/2019. Ảnh: PT
TP - Đây là quan điểm của nhà báo kỳ cựu Nguyễn Lưu khi tham dự cuộc gặp các nhà báo, phóng viên thể thao xuân Kỷ Hợi 2019 của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) diễn ra ngày 14/1.

Tham dự cuộc gặp mặt có Thứ trưởng Bộ văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tân Chủ tịch VFF Lê Khánh Hải, Phó Chủ tịch phụ trách truyền thông Cao Văn Chóng và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú. Riêng Phó chủ tịch phụ trách tài chính-tài trợ Cấn Văn Nghĩa vắng mặt. 

Tại cuộc gặp, nhà báo Nguyễn Lưu đã đặt vấn đề với Thứ trưởng Lê Khánh Hải về việc cần làm rõ dư luận liên quan đến các vấn đề tài chính tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình dưới thời ông Cấn Văn Nghĩa. Về việc này, Thứ trưởng, Lê Khánh Hải cho biết, vừa qua Chánh văn phòng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình đã có ý kiến. Ông Lê Khánh Hải không cho biết gì thêm. 

Trao đổi với PV Tiền Phong sau cuộc gặp báo chí, nhà báo Nguyễn Lưu cho biết, ông không cảm thấy hài lòng. “Tôi được biết, vừa qua tại cuộc họp của Ban chấp hành (BCH) VFF, đã có thành viên nêu ý kiến về chuyện của anh Cấn Văn Nghĩa. Cụ thể người ta muốn lãnh đạo VFF cần sớm có ý kiến phản hồi để giữ gìn hình ảnh của VFF. Theo tôi ở cương vị Chủ tịch VFF và lại là lãnh đạo ngành thể thao, anh Lê Khánh Hải cần đề nghị các bộ, ngành liên quan cần sớm làm rõ các vấn đề tài chính ở Khu LHTTQG Mỹ Đình. Như vậy vừa rõ ràng, minh bạch, giữ gìn hình ảnh của VFF, lại có thể để người hâm mộ yên tâm. Dư luận khỏi nghi ngờ có sự bao che hay không của Bộ VH-TT&DL với cấp dưới”-nhà báo Nguyễn Lưu cho biết. 

Nhà báo Nguyễn Lưu cũng cho biết, về vấn đề của Khu LHTTQG Mỹ Đình cũng như cá nhân ông Cấn Văn Nghĩa, ông từng lên ý kiến nhiều lần nhưng “đâu lại vào đấy”. Ông Nguyễn Lưu cho biết: “Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa qua đã cảnh báo sẽ xử lý nghiêm nếu lãnh đạo VFF để xảy ra lùm xùm, tai tiếng ảnh hưởng đến bóng đá Việt Nam. Tôi cho rằng, đây là thông điệp rất mạnh mẽ, đồng thời thể hiện sự quan tâm của Thủ tướng đối với bóng đá. Ngành thể thao và VFF nếu phản ứng chậm chạp, không xử lý minh bạch thì rất đáng trách”. 

Nhiều việc bê bối vẫn đắc cử

 Như Tiền Phong đã đưa tin, sau khi có chủ trương cho phép khai thác cơ sở vật chất, quỹ đất để tạo nguồn thu, Ban Quản lý Khu LHTTQG Mỹ Đình đứng đầu là nguyên Giám đốc Cấn Văn Nghĩa đã cho thuê tràn lan, để các doanh nghiệp mở nhà hàng, quán bia, massage…gây mất trật tự mỹ quan, đô thị. 

Mới đây, sau khi ông Cấn Văn Nghĩa nhận quyết định nghỉ hưu (tháng 9/2018), dư luận mới sốc trước thông tin Khu LHTTQG Mỹ Đình còn nợ hàng chục tỉ đồng tiền thuế. Cụ thể, theo thông báo của Chi cục thuế quận Nam Từ Liêm, đối với các hợp đồng liên doanh, liên kết ngắn hạn, số tiền Khu LHTTQG Mỹ Đình phải nộp năm 2017 là hơn 45 tỉ đồng. Đến thời điểm tháng 8/2018, Mỹ Đình còn nợ hơn 69 tỉ đồng, chưa bao gồm tiền chậm nộp. 

Khu LHTTQG Mỹ Đình đồng thời bị xác định cho thuê đất nhưng không thông qua thủ tục như quy định. Theo văn bản cuộc họp liên ngành thành phố Hà Nội, đại diện khu LHTTQG Mỹ Đình báo cáo việc truy thu số tiền thuê đất (dự kiến khoảng 314 tỉ đồng) là gánh nặng tài chính không có khả năng chi trả. Vì vậy, liên ngành thành phố đã thống nhất báo cáo UBND TP Hà Nội tạm dừng việc truy thu số tiền thuê đất đối với các hợp đồng ngắn hạn của Khu LHTTQG Mỹ Đình. Tại cuộc họp báo chí vừa qua của Bộ VH-TT&DL, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn của Bộ, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, việc đề xuất miễn số tiền thuê đất 314 tỷ đồng nói trên là của liên ngành thành phố Hà Nội. Quyết định miễn giảm hay không thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ. 

Dưới thời cựu Giám đốc Cấn Văn Nghĩa, cơ sở vật chất Khu LHTTQG Mỹ Đình xuống cấp nghiêm trọng. Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 vừa qua, môn thi rất quan trọng là điền kinh đã phải tổ chức tại sân Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội và Trung tâm HLTTQG Hà Nội (Nhổn). 

Với tất cả những vấn đề trên, ông Cấn Văn Nghĩa vẫn được ngành thể thao đồng ý cho ra tranh cử tại Đại hội 8 VFF và đắc cử ghế phó chủ tịch tài chính. 

MỚI - NÓNG
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Có thể bạn quan tâm

Messi trượt Quả bóng vàng 2021

Messi trượt Quả bóng vàng 2021

TPO - Daily Mail đưa tin, một bức ảnh “chụp trộm” kết quả bình chọn Quả bóng vàng 2021 của tạp chí France Football, đang được công bố rộng rãi. Trong đó, kết quả được cho là của France Football chỉ ra rằng Lionel Messi chỉ về thứ 2 ở cuộc đua này.