Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19?

Bình thường hóa COVID-19 không có nghĩa là “xem nhẹ” nó bởi hậu COVID-19 vẫn để lại nhiều di chứng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, trong giai đoạn này, người dân cần chuẩn bị các phương pháp để có thể chủ động bảo vệ bản thân, nhất là sức khỏe hệ hô hấp, khi hòa nhập và sinh hoạt.

COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe trong giai đoạn nhiễm và sau khi khỏi bệnh. Trong cả 2 giai đoạn, sức khỏe hệ hô hấp đều bị ảnh hưởng trực tiếp và nặng nhất bởi hệ hô hấp gồm những cơ quan dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy, dù Việt Nam đang hướng đến giai đoạn bình thường hóa COVID-19, người dân vẫn có những lo lắng nhất định xoay quanh việc chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, đặc biệt là vùng hầu họng và đường phổi.

Từ góc độ chuyên gia, BS.CKI Huỳnh Thị Thùy Trang – Trưởng phân khoa Nội - Hô hấp tại Phòng khám Jio Health có những chia sẻ để cung cấp thêm kiến thức trong việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe hệ hô hấp giai đoạn bình thường hóa COVID-19.

Thưa bác sĩ, dù COVID-19 đang dần được bình thường hóa nhưng không vì thế mà người dân “xem nhẹ” nó. Đâu là những vấn đề mà người dân cần lưu ý để có thể hòa nhập, sinh hoạt an toàn giai đoạn này?

BS.Thuỳ Trang:

Chúng ta đang từng bước bình thường hóa dịch bệnh COVID-19, chuyển COVID-19 từ đại dịch sang bệnh đặc hữu. Tuy nhiên, không vì thế mà phủ nhận nguy cơ biến chứng của COVID-19 với những bệnh nhân có bệnh nền hoặc những di chứng hậu nhiễm bệnh. Do đó, để an tâm thích ứng với giai đoạn này, mỗi gia đình nên tham khảo những cách sau để cải thiện hệ sức khoẻ hệ hô hấp, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc COVID-19:

• Tập thể dục: Hoạt động thể chất ít nhất 30 phút mỗi ngày, duy trì 5 ngày/tuần giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Trong quá trình luyện tập, mọi người nên kết hợp thực hiện các bài tập thở nhằm cải thiện chức năng phổi, tăng cường sức khỏe hô hấp.

• Uống nhiều nước: Uống đủ nước giúp cải thiện chức năng của các cơ quan, đồng thời làm sạch các dịch nhầy và đàm trong phổi, đường thở.

• Đảm bảo 5K: Duy trì việc đeo khẩu trang ở nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, nên vệ sinh thông gió nhà cửa, nơi làm việc hoặc trồng thêm cây giúp lọc không khí.

• Phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp: Cách đơn giản và hiệu quả nhất là súc họng và rửa tay đúng cách. Hãy rửa tay thường xuyên với nước và xà phòng; hạn chế chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm xịt họng với chiết xuất tự nhiên như keo ong, mật ong, lá bạc hà... để bảo vệ hệ hô hấp.

Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19? ảnh 1

Dù Việt Nam đang bước vào giai đoạn bình thường hoá COVID-19, mỗi người vẫn nên đảm bảo quy tắc 5K và tìm cách cải thiện hệ hô hấp.

Vì sao khi nói đến sức khỏe hô hấp không thể bỏ qua chăm sóc, bảo vệ vùng hầu họng?

BS.Thuỳ Trang:

Khi virus, vi khuẩn xâm nhập vào bên trong cơ thể người khỏe mạnh, nơi chúng lưu trú đầu tiên là đường hô hấp trên, tập trung tại vùng mũi họng, niêm mạc mũi, miệng. Nếu đủ thời gian ủ bệnh, chúng di chuyển xuống đường hô hấp dưới (phổi, phế quản) và tấn công phổi, nặng hơn sẽ tấn công các cơ quan như tim, gan, thận, mạch máu…

Vì thế, chúng ta cần lưu ý việc làm sạch khu vực hầu họng, vốn được xem như “chốt chặn" với hệ hô hấp. Để hỗ trợ tăng sức khỏe vùng hầu họng, nên dùng nước ấm giúp máu ở cổ họng lưu thông tốt hơn, sử dụng dung dịch súc họng làm sạch họng.

Súc họng là phương pháp được nhiều khi áp dụng để vệ sinh khu vực hầu họng. Theo bác sĩ, phương pháp này có hiệu quả không và bác sĩ có gợi ý một vài phương pháp khác để vệ sinh hầu họng đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe?

BS.Thuỳ Trang:

Có rất nhiều cách để làm sạch vùng hầu họng ngay tại nhà như phương pháp vệ sinh họng bằng nước muối sinh lý hoặc nước súc miệng sát khuẩn. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng quá nhiều lần trong một ngày hoặc chọn loại nước muối quá đậm đặc, dễ làm tổn thương niêm mạc họng. Để tránh hiện tượng đau rát, chúng ta nên súc họng đúng cách: súc mỗi lần khoảng 2 phút, trong đó có 3 lần đưa xuống họng, mỗi lần khoảng 15 giây.

Bên cạnh súc họng, một cách để bảo vệ vùng hầu họng khỏi viêm nhiễm hay đau rát là dùng xịt họng kháng khuẩn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm xịt họng kháng khuẩn có nguồn gốc từ thiên nhiên như keo ong, mật ong, tinh dầu bạc hà... Đây vốn là những nguyên liệu chứa những hợp chất kháng khuẩn, được xem như “kháng sinh tự nhiên” giúp giảm sự phát triển của vi khuẩn. Keo ong có hoạt tính kháng virus, kháng khuẩn, chống oxy hóa, chống viêm nhờ có thành phần flavonoid, axit phenolic.

Bổ sung keo ong từ việc xịt họng không chỉ khử trùng, chống viêm cho vùng hầu họng, mà còn giúp tăng cường miễn dịch cho hệ hô hấp và cơ thể. Trong khi đó, mật ong giúp cải thiện mức độ nặng của cơn ho và tần suất ho, giúp cổ họng dịu lại khi bị đau rát.

Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19? ảnh 2

Ngoài súc họng, có thể sử dụng thêm các dung dịch xịt họng với thành phần tự nhiên giúp bảo vệ hầu họng.

Đối với trường hợp mắc COVID-19, vì sao mọi người cần chú trọng dưỡng phổi giai đoạn sau đó?

BS.Thuỳ Trang:

Phổi là cơ quan có chức năng vô cùng quan trọng là trao đổi khí oxy và CO2. Khi chúng ta hít thở, oxy trong không khí đi vào phổi. Sau đó tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể để cung cấp cho từng tế bào trong các cơ quan nội tạng, duy trì sự sống còn của con người. Ngoài ra, phổi còn đảm nhiệm những vai trò khác như điều chỉnh độ pH máu bằng cách gia tăng hoặc làm giảm lượng CO2, lọc các cục máu đông nhỏ được hình thành trong tĩnh mạch, lọc các bóng khí có thể xuất hiện trong máu.

Cần chú trọng dưỡng phổi hậu COVID-19, vì khi vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ hô hấp đã làm tế bào miễn dịch trong phổi bị tổn thương, giảm khả năng tự tạo kháng thể. Cứ mỗi lần mắc bệnh virus lại nhân bản, nhiều khả năng gây biến chủng mới. Trong bối cảnh bình thường hoá COVID-19, không ít người mang tâm lý lơ là cảnh giác, làm cho tỷ lệ lây nhiễm cao. Khi đó, biến chủng mới càng có cơ hội nhân lên gấp nhiều. Nếu phổi không đủ khoẻ mạnh để tạo ra kháng thể, vi khuẩn và virus sẽ dễ tấn công phổi và gây nên những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe. Dưỡng phổi khỏe mạnh rất cần thiết trong giai đoạn sống chung với bệnh COVID-19.

Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19? ảnh 3

Lá phổi khoẻ mạnh sẽ là phòng tuyến vững chắc để hạn chế những rủi ro về sức khoẻ.

Bác sĩ có thể chia sẻ một vài phương pháp có thể áp dụng thực hành mỗi ngày để có thể chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp?

BS.Thuỳ Trang:

Có hai phương pháp chính giúp bạn chăm sóc hệ hô hấp từ bên trong và bên ngoài cơ thể:

Chăm phổi từ bên ngoài:

Để rèn luyện sức khỏe cho phổi từ bên ngoài, chúng ta nên luyện tập thể dục thường xuyên.

• Tập hít thở sâu: Việc tập hít thở giúp phổi tiếp nhận oxy, thải bỏ CO2 và phân phối oxy đi khắp cơ quan tốt hơn. Hít thở sâu giúp cơ thể thư giãn, giảm căng thẳng mệt mỏi.

• Chạy bộ: Đây là một trong những môn thể thao rèn luyện sức khỏe tốt nhất, hỗ trợ cải thiện chức năng phổi và giúp phổi bơm oxy tốt hơn.

• Tập ngồi đúng tư thế: Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy ngồi sai tư thế sẽ khiến buồng phổi mở rộng không đúng mức khi thở, làm giảm oxy trong máu và xuất hiện tình trạng thở nông. Chính vì thế, cần điều chỉnh tư thế ngồi đúng với lưng thẳng, bàn chân đặt lên nền nhà, chân hơi duỗi ra.

Chăm phổi từ bên trong:

Để cải thiện chức năng phổi từ bên trong cơ thể, cần chú trọng chế độ ăn uống, bổ sung vitamin C, axit béo Omega-3. Bên cạnh đó, có thể tham khảo dùng thêm những thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ các loại dược liệu tốt cho phổi:

• Xuyên tâm liên: Đây là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền có tác dụng kháng vi khuẩn, virus và chống viêm.

• Rễ cây Hoàng kỳ: Một loại thảo dược có tính ôn, rễ cây phơi khô có tác dụng bổ khí huyết.

• Tỳ bà diệp: Dược liệu có vị đắng, tính thiên hàn giúp làm mát phổi, giảm ho,…

Các loại dược liệu này cũng có khả năng chống viêm và tác dụng tích cực đến phế quản, đường dẫn khí vận chuyển oxy cung cấp cho cơ thể.

Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19? ảnh 4

Tìm kiếm các sản phẩm giúp tăng cường sức khoẻ hệ hô hấp để bạn và gia đình an tâm thích ứng với bối cảnh bình thường hoá COVID-19.

Bình thường hóa COVID-19 nhưng việc chủ động gia cố hệ hô hấp đúng cách là điều rất cần thiết. Các phương pháp làm sạch hầu họng đúng cách, tăng sức đề kháng cho phổi bằng chế độ luyện tập và ăn uống sẽ giúp các bạn tránh được những ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến sức khỏe, an tâm hòa nhập.

Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam trong việc nâng cao sức khoẻ trong bối cảnh bình thường hoá COVID-19, Vitatree – Thương hiệu sản phẩm sức khoẻ đến từ Úc, mang đến bộ đôi chăm sóc hệ hô hấp, bảo vệ từ bên ngoài và chăm sóc từ bên trong:

- TPBVSK Vitatree Super Propolis Spray Complex with honey (Xịt họng keo ong) giúp bảo vệ vùng hầu họng, với thành phần keo ong hỗ trợ chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm đau rát cổ họng, viêm họng.

- TPBVSK Lung Detox (Viên uống thải độc phổi) với thành phần là các dược liệu Xuyên tâm liên, Lá nhót tây, Rễ cây hoàng kỳ, Cỏ xạ hương, Thảo bản bông vàng…, giúp chăm sóc phổi và hệ hô hấp từ bên trong, hỗ trợ giảm ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Cần làm gì để yên tâm hòa nhập giai đoạn bình thường hóa COVID-19? ảnh 5

Vitatree thuộc tập đoàn B.Pure Australia với trụ sở tại Úc. Thương hiệu ra đời vào năm 2012 và có mặt tại Việt Nam từ 2015.Tại thị trường Việt Nam, Vitatree hiện có hơn 40 sản phẩm được nhập khẩu chính hãng và phân phối qua các hệ thống nhà thuốc, sàn thương mại điện tử, TV shopping,...

Để biết thêm thông tin về bộ đôi bảo vệ hệ hô hấp từ Vitatree, tham khảo tại website: https://vitatree.com.vn/

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.