Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng

TPO - Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội đang điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định (phường Trương Định).
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 1

Công an quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Thanh tra Bộ Xây dựng cung cấp thông tin để điều tra hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế của chủ đầu tư chung cư 129D Trương Định (phường Trương Định).

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 2

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hai Bà Trưng nhận được đơn của nhiều cư dân mua nhà tại chung cư 129D Trương Định tố cáo hành vi lừa dối khách hàng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trốn thuế của chủ đầu tư dự án là liên danh Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 22 (Handico 22).

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 3

Cư dân chung cư 129D Trương Định cho biết, dù đã bán nhà, bàn giao cho dân vào ở gần 4 năm nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuế và chưa hoàn thành thủ tục điều chỉnh cấp phép xây dựng tòa nhà.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 4

Cùng với đó, chủ đầu tư đã tự ý bàn giao nhà cho người mua khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu theo quy định pháp luật.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 5

“Những vi phạm của chủ đầu tư đã khiến hàng trăm hộ dân mua nhà tại dự án 129D Trương Định không được cấp sổ đỏ, không được thường trú, tạm trú, nhập khẩu về địa bàn đang cư trú”, một cư dân chung cư 129D Trương Định bức xúc.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 6
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 7

Được biết, để bảo đảm quyền lợi của người mua nhà, Bộ Xây dựng đang giao Thanh tra Bộ Xây dựng phối hợp với Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng xử lý các sai phạm của chủ đầu tư tại dự án 129D Trương Định, đồng thời giải quyết các vướng mắc về thủ tục đầu tư dự án.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 8
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 9

Bức xúc trước hàng loạt sai phạm của Công ty cổ phần Đồng Tháp và Handico 22, cư dân căng băng rôn khắp khu chung cư để đòi quyền lợi.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 10

Băng rôn đỏ rực với dòng chữ "Yêu cầu Đồng Tháp, Handico 22 trả sổ hồng", "1000 cư dân không được nhập hộ khẩu", "1000 cư dân đang sống bất hợp pháp"... được cư dân treo khắp khu chung cư.

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 11

Được biết, tại cuộc họp với cư dân trước đó, đại diện UBND phường Trương Định cho hay, khu chung cư trên đang có những vi phạm chưa được các cấp có thẩm quyền nghiệm thu. 

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 12

Chủ đầu tư bàn giao cho dân vào ở là sai quy định của pháp luật. Do đó, việc các hộ làm các thủ tục hành chính như chuyển khẩu, cấp sổ hồng… chưa được phép theo quy định của pháp luật.   

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 13
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 14

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư dự án thừa nhận, hiện nay, chủ đầu tư đang gặp khó khăn không nộp được tiền đất. Vì vậy, chủ đầu tư không thể hoàn tất thủ tục xin điều chỉnh giấy phép xây dựng phục vụ quyền lợi cho các hộ dân. 

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 15

 "Hiện tại, chủ đầu tư xin cục thuế gia hạn chậm nộp thuế hoặc thế chấp tài sản cho cơ quan thuế để lấy kinh phí hoàn tất thủ tục điều chỉnh giấy phép xây dựng và làm các thủ tục hành chính cho các hộ dân", vị này nói. 

Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 16 Theo ghi nhận của PV, khu chung cư 129D Trương Định (quận Hai Bà Trưng) bao gồm 1 khối nhà chung cư 18 tầng nổi và khu nhà liền kề cao 4 tầng. Dù đã bàn giao cho dân về ở gần 4 năm nay nhưng nhiều căn liền kề tại đây mới chỉ hoàn thiện phần thô và bỏ hoang cho cỏ dại mọc gây nhếch nhác, mất mỹ quan.
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 17 Trước đó, hồi giữa năm 2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội có văn bản gửi UBND quận Bắc Từ Liêm yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến Dự án xây dựng nhà ở để bán, văn phòng cho thuê kết hợp dịch vụ thương mại (dự án An Bình Tower) tại thửa đất BTL 0164 phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm.
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 18 Tại dự án này, theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, đến nay chủ đầu tư chưa làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, UBND TP chưa có quyết định cho phép chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội, chưa giao đất cho chủ đầu tư.
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 19 Thế nhưng, từ năm 2014 đến quý I/2016, Công ty TNHH Đầu tư và phát triển Tây Hồ (Công ty Đầu tư và phát triển Tây Hồ) đã triển khai xây dựng toà nhà 24 tầng trên khu đất, ký Hợp đồng bán căn hộ, bàn giao cho người mua nhà vào sử dụng...
Cận cảnh khu chung cư ở Hà Nội chủ đầu tư bị điều tra lừa dối khách hàng ảnh 20 Được biết, trong khi dự án đang trong quá trình điều tra thì hàng trăm hộ đã mua nhà hơn 5 năm tại đây vẫn chưa được cấp sổ hồng. Người dân bức xung treo băng rôn khắp các ban công đòi quyền lợi.
MỚI - NÓNG