Cán bộ thôn vòi tiền làm sổ đỏ 

Khu đất cũ của gia đình chị Thuận đã được xây thành chùa cho thôn Văn Than. Ảnh: Long Vân
Khu đất cũ của gia đình chị Thuận đã được xây thành chùa cho thôn Văn Than. Ảnh: Long Vân
TP - Dù không đủ thẩm quyền, nhưng Trưởng thôn và Bí thư chi bộ thôn Văn Than xã Cao Đức (Gia Bình, Bắc Ninh) liên tục gọi điện yêu cầu người dân đưa tiền để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đến khi sự việc bị vỡ lở, người dân làm đơn tố cáo hành vi trên.   

Gửi đơn đến báo Tiền Phong, chị Nguyễn Thị Thuận trú tại thôn Văn Than, xã Cao Đức cho biết, gia đình chị có mảnh đất 561m2 nằm sát nhà văn hóa thôn Văn Than đã được cấp sổ đỏ. Do mảnh đất này trước đây được cho là để xây chùa nên nhân dân trong thôn muốn đổi mảnh đất trên để chuyển gia đình chị ra chỗ mới và vợ chồng chị Thuận đồng ý. Sau khi Chi bộ thôn ra Nghị quyết và được toàn thể nhân dân nhất trí ký vào biên bản họp thôn, gia đình chị Thuận được đổi ra một mảnh đất có diện tích 525 m2 (nhỏ hơn mảnh đất cũ) không thuộc đất canh tác và bỏ hoang (đất ao).

Sau khi bàn giao sổ đỏ mảnh đất cũ, tháng 8/2018, gia đình chị Thuận tiến hành san lấp ao và xây dựng nhà trên mảnh đất mới. Theo cam kết, lãnh đạo thôn Văn Than phải có trách nhiệm làm sổ đỏ cho gia đình chị Thuận. Nhưng ông Nguyễn Văn Quý, Bí thư Chi bộ thôn, ông Nguyễn Khắc Vinh, Trưởng thôn Văn Than nhiều lần hứa hẹn, không thực hiện. 

Tháng 4/2019, hai vị này liên tục gọi điện, đến nhà, yêu cầu gia đình chị Thuận nộp tiền cho họ để làm sổ đỏ. Số tiền mà hai vị này “ra giá” để làm quà cáp, nước non cho cán bộ xã là vài chục triệu, đến 50 triệu đồng. Trong đơn, chị Thuận liệt kê đã đưa nhiều lần cho hai vị cán bộ thôn 28 triệu đồng (ông Vinh 11 triệu đồng, ông Quý 17 triệu đồng). Trong tài liệu mà chị Thuận cung cấp, có một số đoạn video ghi lại cảnh gia đình chị Thuận đến nhà hai vị trên, đưa cho mỗi người 5 triệu đồng. 

Sau khi tìm hiểu biết xã Cao Đức chưa có chủ trương làm sổ đỏ, hai cán bộ trên không đủ thẩm quyền giải quyết, chị Thuận làm đơn tố cáo đến công an huyện Gia Bình.

Ngày 16/5/2019, công an huyện Gia Bình có văn bản chuyển vụ việc đến UBND xã Cao Đức. Chị Thuận tiếp tục gửi đơn tố cáo đến các cấp. Đến ngày 22/9, Công an huyện Gia Bình thông báo đình chỉ vụ việc do đã hết thời hạn điều tra.

Chị Thuận tiếp tục làm đơn gửi đến Cơ quan CSĐT- Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân và các ban ngành tỉnh Bắc Ninh đề nghị vào cuộc. Ngay sau đó, chị Thuận được đại diện công an huyện Gia Bình thông báo: UBND xã đã kỷ luật hai vị lãnh đạo thôn (ông Vinh, Quý) và không cho tham gia công tác ở địa phương. Quá trình làm việc với cơ quan công an, ông Quý đã khai nhận 13 triệu, ông Vinh khai nhận 11 triệu của gia đình chị Thuận và đã tự giao nộp cho cơ quan điều tra. Cơ quan điều tra xác minh số tiền này là của gia đình chị Thuận nên muốn chị nhận lại tiền trên.

Trung tá Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Công an huyện Gia Bình (Bắc Ninh) xác nhận, hiện nay cơ quan điều tra công an huyện Gia Bình đã phục hồi giải quyết nguồn tin về tội phạm và sẽ sớm có kết luận. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm