Cán bộ phường không cấp giấy chứng tử bị... kiểm điểm rút kinh nghiệm

Cán bộ phường không cấp giấy chứng tử bị... kiểm điểm rút kinh nghiệm
TPO - Liên quan đến việc cán bộ phường Tân Phước Khánh (TX. Tân Uyên, Bình Dương) không cấp giấy chứng tử cho người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo làm rõ, xử lý nghiêm (nếu có) vi phạm. Lãnh đạo phường Tân Phước Khánh cho biết, 2 cán bộ liên quan đã bị... kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Theo đó, bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên, Bình Dương cho biết, 2 cán bộ gồm: Ông Lê Quốc Thông - Công chức tư pháp hộ tịch và ông Nguyễn Minh Trí, Công chức văn phòng thống kê là những người liên quan đến việc gây khó trong cấp giấy chứng tử cho người dân.

Ông Thông và ông Trí chịu hình thức xử lý cán bộ là kiểm điểm rút kinh nghiệm. Theo kế hoạch, 2 cán bộ này sẽ được sắp xếp lại vị trí công việc.

Trước đó, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã nhận được công văn chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến việc cán bộ phường Tân Phước Khánh, TX. Tân Uyên gây khó dễ khi cấp giấy chứng tử cho người dân.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương cũng khẳng định, đã chỉ đạo người đứng đầu TX. Tân Uyên xác minh làm rõ vụ việc. Đồng thời xử lý nghiêm đối với cán bộ vi phạm, kể cả cấp lãnh đạo. Trong quá trình xử lý vụ việc nếu ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm, không bao che.

Trong khi đó, bà Nguyễn Anh Hóa - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh, sở đã chỉ đạo phường Tân Phước Khánh khẩn trương cấp giấy chứng tử cho người dân. Bà Hoa cũng cho biết thêm, đầu năm 2019, Sở Tư pháp tỉnh này sẽ tổ chức hội nghị quán triệt, rút kinh nghiệm và tập huấn kỹ năng giao tiếp cho cán bộ hộ tịch.

Cán bộ phường không cấp giấy chứng tử bị... kiểm điểm rút kinh nghiệm ảnh 1 UBND phường Tân Phước Khánh, nơi xảy ra vụ việc

Như báo Tiền Phong đã đưa tin, vào ngày 7/12, con gái ông Trần Văn Hoàng là cháu Trần H.Y. (12 tuổi) đi học về gặp tai nạn tử vong. Công an thị xã Tân Uyên, sau đó đã làm giấy xác nhận thể hiện thông tin về ngày giờ, địa điểm, nạn nhân tử vong.

Ngày 11/12, sau 4 ngày con gái mất, người thân mang giấy tờ gồm biên bản giao nhận nạn nhân của Công an Tân Uyên, giấy chuyển xác của bệnh viện tỉnh cùng các giấy tờ xác nhận thân nhân khác đến UBND phường làm thủ tục khai tử cấp giấy chứng tử cho cháu Y. Tuy nhiên, cán bộ Tư pháp trả lại và nói hồ sơ làm chưa đúng. Ngày 12/12, gia đình ông Hoàng lại cầm hồ sơ lên phường để xin khai tử nhưng cán bộ phường tiếp tục trả hồ sơ không làm.
MỚI - NÓNG