Campuchia - Thái Lan thúc đẩy rút quân khu tranh chấp

Campuchia - Thái Lan thúc đẩy rút quân khu tranh chấp
Theo Tân Hoa xã, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Thái Lan Sukumpol Suwanatat ngày 28-5 nhất trí hối thúc Nhóm làm việc chung (JWG) của hai nước đẩy nhanh đàm phán về việc rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp quanh ngôi đền cổ Preah Vihear.

> Thái Lan - Campuchia họp ủy ban biên giới

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp trên tại thủ đô Phnom Penh, Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói: “Chúng tôi đã nhất trí JWG sẽ triệu tập cuộc họp lần thứ hai ở Phnom Penh vào tháng sau để tiếp tục thảo luận về việc rút quân. Chúng tôi nhấn mạnh cam kết tuân thủ lệnh của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) trong thời gian sớm nhất có thể”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol bày tỏ hy vọng JWG có thể kết thúc cuộc đàm phán theo hướng rút quân trong cuộc họp tháng tới.

Ông Sukumpol tuyên bố: Thái Lan cũng mong muốn đẩy nhanh tiến trình theo hướng rút quân vì cho rằng tiến trình này chậm trễ sẽ không có lợi cho Thái Lan. Ông Sukumpol cho rằng, trở ngại lớn đối với vấn đề này là những bãi mìn trong khu vực này.

Campuchia và Thái Lan thành lập JWG vào tháng 12-2011 để bàn về việc rút toàn bộ và đồng thời lực lượng binh sĩ hai nước rút khỏi Khu vực phi quân sự tạm thời (PDZ) quanh đền Preah Vihear nhằm thực hiện lệnh của ICJ.

Theo yêu cầu của ICJ đưa ra ngày 18-7-2011, Campuchia và Thái Lan lập tức rút quân khỏi PDZ và cho phép các quan sát viên người Indonesia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tiếp cận khu vực để giám sát việc ngừng bắn. Tuy nhiên, cho đến nay, cả Campuchia và Thái Lan đều chưa rút quân khỏi khu vực PDZ có diện tích 17,3 km2 này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.