Cấm nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc

Cấm nhập khẩu gia cầm từ Trung Quốc
TP - Đây là một trong những nội dung chính, trong công điện khẩn do Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát ký ngày 2/4, gửi các tỉnh, thành.

> Bắt xe tải chở nửa tấn gà lậu tuồn về Hà Nội
> Bắt 2 vụ vận chuyển gà và mèo nhập lậu số lượng lớn

Theo đó, Việt Nam nghiêm cấm tất cả các hình thức vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới các tỉnh phía Bắc, bao gồm cả hình thức cho, tặng gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Các lực lượng biên phòng, hải quan, công an, quản lý thị trường phối hợp chặt chẽ với lực lượng thú y, tổ chức giám sát chặt ở các thôn, bản, các khu vực tập kết, buôn bán gia cầm các sản phẩm gia cầm, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc, triệt để với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Liên quan đến chủng virus H7N9, ông Phùng Quốc Chướng, Viện trưởng Viện Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, theo kết quả nghiên cứu giữa Đại học Hokkaido (Nhật Bản) và Cục Thú y nước ta về các chủng virus ở Việt Nam giai đoạn 2009- 2010, Việt Nam chưa xuất hiện chủng virus H7N9.

“Virus H7N9 có độc lực thấp với thủy cầm, nhưng với gia cầm trên cạn, như gà thì độc lực rất mạnh, nếu mắc bệnh, tỷ lệ chết rất cao. Nếu để lọt virus này vào nước ta, sẽ rất nguy hiểm”- ông Chướng nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG