Cải thiện tầm vóc Việt nhờ cân bằng dinh dưỡng và giáo dục thể chất

Cải thiện tầm vóc Việt nhờ cân bằng dinh dưỡng và giáo dục thể chất
Thay đổi thói quen vận động, tăng cường tập luyện thể chất kết hợp chế độ dinh dưỡng khoa học giúp thanh thiếu niên có thể lực tốt, tiến tới đạt chuẩn quốc tế.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang trong giai đoạn vàng về tăng trưởng chiều cao và tầm vóc. Từ năm 2000 đến nay chiều cao nam đã tăng thêm 2,1 cm, nữ 1 cm. Đây là mức tăng nhanh nếu so với các quốc gia khác trên thế giới.

Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng như tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em đã giảm nhanh và bền vững (SDD thể nhẹ cân giảm từ 30,1% năm 2000 xuống còn 14,1% năm 2015 và năm 2018 tỷ lệ SDD nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi là 12,8%) nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng và tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tập luyện thể thao.

Theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một bữa ăn cần có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là: đạm (bao gồm cả đạm động vật và thực vật) 12-14%, chất béo 18-20%, chất đường bột chiếm 65-70%, vitamin và chất khoáng. Chế độ ăn uống cần bảo đảm vệ sinh, cân bằng chất béo và chất xơ, hạn chế ăn mặn, ăn nhiều rau xanh, tích cực thanh lọc cơ thể bằng những thực phẩm tự nhiên, loại bỏ thói quen ăn uống không lành mạnh.

Cải thiện tầm vóc Việt nhờ cân bằng dinh dưỡng và giáo dục thể chất ảnh 1  

Đối với học sinh Việt Nam, để cải thiện tầm vóc, ngành giáo dục đặt ra hai nội dung trọng tâm là dinh dưỡng học đường và phát triển thể chất, thể thao trường học. Theo chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhiều trường học đã chú trọng việc luyện tập thể dục thể thao tăng cường thể chất cho học sinh.

Ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thể chất (Bộ Giáo dục và Đào tạo) chia sẻ: “Giáo dục thể chất (GDTC) không còn là môn phụ trong chương trình Giáo dục phổ thông mới, thời lượng dành cho môn GDTC ở mỗi lớp hiện nay là 70 tiết/năm học. Không chỉ có hệ thống sách giáo khoa riêng, được soạn thảo phù hợp với từng cấp học, học sinh còn được học GDTC với phương pháp mới như kết hợp GDTC với âm nhạc để tạo không khí vui tươi, hưng phấn trong tập luyện, kết hợp GDTC với khoa học để học sinh hiểu được mục tiêu rèn luyện và cách thức rèn luyện một cách chủ đích nhằm mang lại hiệu quả tối ưu… Ở bề rộng, GDTC mang lại kiến thức nền tảng cho mọi học sinh, ở chiều sâu, GDTC sẽ góp phần vun đắp những tài năng TDTT cho nước nhà”.

Cùng với đó, các doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn cũng thể hiện vai trò tiên phong thông qua việc đồng hành với các dự án về dinh dưỡng học đường và giáo dục thể chất, thể thao trường học. Hiện nay, Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) đang phối hợp chặt chẽ với Vụ GDTC của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong một dự án nghiên cứu, xây dựng mô hình điểm tại các vùng, miền khac nhau về thực hiện chế độ bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, phù hợp với từng vùng, miền, kết hợp tăng cường hoạt động thể chất, nhằm triển khai xây dựng bữa ăn học đường quy chuẩn, tiến tới luật hóa dinh dưỡng học đường, đồng thời giúp nâng cao kiến thức về dinh dưỡng cho mọi đối tượng từ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và thay đổi thói quen thực hành ăn uống lành mạnh của trẻ.

Cải thiện tầm vóc Việt nhờ cân bằng dinh dưỡng và giáo dục thể chất ảnh 2 Ông Ngô Minh Hải – Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn TH – đơn vị tài trợ và đồng hành với giải chạy quy mô lớn nhất từ trước tới nay dành cho học sinh, sinh viên

Trong 10 năm qua, TH cũng là doanh nghiệp tiên phong trong Dinh dưỡng học đường. Tập đoàn TH thành lập Quỹ Vì tầm vóc Việt với nhiều hoạt động bảo trợ, bảo vệ trẻ em, giúp nâng cao nhận thức về dinh dưỡng và vận động cho các đối tượng có tác động chính vào tầm vóc, thể lực, trí lực của thế hệ tương lai. THcungx bền bỉ xây dựng chương trình truyền hình Vì tầm vóc Việt nhằm lan tỏa, truyền thông các thông tin và định hướng, hướng dẫn hữu ích, c về quá trình hình thành và phát triển tầm vóc thể lực và trí tuệ của trẻ em. Là một nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực sữa tươi sạch và thực phẩm sạch, Tập đoàn TH cũng chú trọng tham gia tài trợ các hoạt động thể thao học đường khác như Chiến dịch Hè vui khoẻ 2020 phổ biến kiến thức bơi an toàn và phòng chống đuối nước cho học sinh và sắp tới là Giải chạy S-Race 2020 quy mô lớn, dành riêng cho học sinh – sinh viên toàn quốc.

Để cải thiện tầm vóc người Việt Nam bắt kịp với chuẩn quốc tế, xây dựng thói quen vận động kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng là yếu tố rất quan trọng. Với sự chung tay của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn xã hội, học sinh Việt Nam sẽ được quan tâm hơn, có nhiều cơ hội hơn để rèn luyện và tìm ra niềm vui thích trong các hoạt động thể thao, siêng năng tập luyện, từ đó hoàn thiện cả về đức – trí - thể - mỹ, tự tin trở thành công dân toàn cầu trong thời đại mới.

MỚI - NÓNG
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
Đề xuất làm 13 tuyến đường trị giá hơn 100 nghìn tỷ đồng
TPO - Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai trong 2 năm (2022 - 2023), trong đó bố trí tối đa 176 nghìn tỷ đồng đầu tư công. Tới nay, các bộ ngành, địa phương đã đề xuất thực hiện tổng cộng 13 dự án, trong đó sử dụng vốn từ Chương trình hơn 103 nghìn tỷ đồng.

Có thể bạn quan tâm

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

10 sai lầm của cha mẹ khi tiêm phòng cho trẻ

TPO - Mặc dù chiến dịch tiêm phòng hiện nay đã phát triển mạnh, Chương trình Tiêm chủng mở rộng về tới tận các thôn bản xa xôi nhưng không ít phụ huynh, ngay giữa thành phố lớn vẫn có những quan niệm sai lầm về tiêm chủng.