Góc tư vấn

Cách phát hiện ung thư sớm

GS.TS Trần Văn Thuấn
GS.TS Trần Văn Thuấn
TP - GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc BV K Trung ương cho biết, nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, nhiều bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn. Phát hiện sớm ung thư là việc làm quan trọng để có phương án điều trị kịp thời, giảm tối đa nguy cơ tử vong. 

Ung thư vú đứng hàng đầu ở phụ nữ. Bệnh xuất hiện nhiều nhất từ 45-55 tuổi. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Có mẹ và chị em ruột bị ung thư vú; Có bệnh mạn tính hay một số bất thường tại vú; Bị béo phì hoặc hay ăn đồ ăn béo; Không có con, không nuôi con bằng sữa mẹ hoặc có con đầu lòng muộn sau 30 tuổi. Phát hiện sớm ung thư vú bằng cách tự khám vú hàng tháng sau kỳ kinh, đứng trước gương, quan sát hình dáng kích thước màu sắc, sau đó thứ tự sờ nắn từng bên, so sánh và tự chiêm nghiệm. Dùng tay phải khám vú trái, nách trái và ngược lại. Sờ trực tiếp vú bằng 4 ngón tay, lần lượt trên dưới trong ngoài xem thấy cục gì không, nắn nhẹ đầu vú xem có dịch màu, vàng lạ chảy không. Nếu thấy bất thường, đừng nghĩ vội là bị ung thư, hãy tới bác sĩ chuyên khoa hỏi ý kiến. Các bác sĩ sẽ khám, chụp vú và làm một số xét nghiệm cần thiết. Bị ung thư vú giai đoạn sớm, điều trị sớm giữ được vú mà vẫn bảo toàn cuộc sống lâu dài.

Ung thư cổ tử cung hiệu quả điều trị 100% khi còn giai đoạn sớm. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Hoạt động tình dục sớm, giao hợp trước 20 tuổi; Quan hệ tình dục không an toàn với nhiều người; Vệ sinh phụ nữ kém; Đẻ nhiều; Nhiễm virus Herpes, Papilome. Phát hiện sớm: Lấy mẫu bệnh phẩm từ cổ tử cung và nhuộm tiêu bản để phát hiện mức độ thoái hóa tế bào. Biện pháp này là hữu hiệu nhất. Nếu có gì nghi ngờ bác sĩ sẽ cho xét nghiệm tiếp và có biện pháp điều trị. Nên quệt cổ tử cung hàng năm sau 40 tuổi, vào ngày 12-14 sau hành kinh.

Ung thư dạ dày: Nước ta nằm trong khu vực có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày cao, hiệu quả phẫu thuật không cao nếu phát hiện muộn. Yếu tố nguy cơ mắc bệnh: Thói quen ăn các thực phẩm chứa chất bảo quản, sấy khô ướp muối, mốc, lên men... nhiều chất nitrite; Nhiễm vi trùng Helicobacter Pylorie, nhất là trong viêm dạ dày mạn tính; Có tiền sử viêm loét dạ dày lâu ngày; Gia đình có người bị ung thư dạ dày. Phát hiện sớm: Thấy đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, chậm tiêu, kém ăn, sút cân cần tới bác sĩ hỏi ý kiến. Tốt nhất được nội soi dạ dày ống mềm. Các thương tổn được quan sát, bác sĩ soi sẽ khuyên điều trị và theo dõi.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa: Internet

Những người 'đại kỵ' với bánh trung thu, biết mà tránh kẻo 'ân hận mấy cũng muộn'

TPO - Thành phần chính của bánh trung thu là bột, đường, bơ, mỡ lợn. Vỏ của các loại bánh trung thu truyền thống cũng như các loại nhân đậu, nhân hạt sen… đều được tẩm ướp rất nhiều mỡ và đường. Chính vì vậy bánh trung thu có độ béo, độ ngọt rất cao và có thể gây nguy hiểm cho những người mắc các bệnh sau
Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

Hà Nội nhận 1,359 triệu liều vắc xin Vero Cell

TPO - Tới sáng 19/9, Việt Nam đã tiêm được 34,1 triệu liều vắc xin. Trong đó, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,4 triệu liều, với hơn 5,7 triệu liều là mũi 1 và hơn 700.000 liều mũi 2. Từ ngày 8-16/9, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã có ít nhất 4 quyết định phân bổ cho Hà Nội khoảng 3,7 triệu liều vắc xin .