Các trường ĐH, CĐ bàn về giáo dục chất lượng và phát triển bền vững

0:00 / 0:00
0:00
Trong hội nghị chất lượng và các mục tiêu phát triển bền vững do CLB khối các trường đại học, cao đẳng tư thục (trực thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) tổ chức tại Trường ĐH Đông Á và Trường ĐH FPT (campus Đà Nẵng) vừa qua, bài toán chất lượng và phát triển bền vững đang “nóng” trong giáo dục đã được nhiều trường đưa ra trao đổi.

Hội nghị về chất lượng và các mục tiêu phát triển bền vững do CLB khối các trường đại học, cao đẳng tư thục (trực thuộc Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam) tổ chức tại Trường ĐH Đông Á và Trường ĐH FPT (campus Đà Nẵng) vào ngày 29-30/6.

Tham dự hội nghị có TS. Lê Trường Tùng (Chủ tịch Hội đồng Trường ĐH FPT, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, Chủ nhiệm CLB khối các trường đại học, cao đẳng tư thục), bà Trần Thị Hà (Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học), TS. Nguyễn Thị Kim Phụng (Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Thăng Long), GS. Nguyễn Hữu Đức (Chủ tịch sáng lập viện UPM), cùng 40 đại biểu đến từ 20 trường cao đẳng, đại học trong nước.

Các trường ĐH, CĐ bàn về giáo dục chất lượng và phát triển bền vững ảnh 1

Hơn 40 đại diện đến từ 20 trường đại học, cao đẳng đã tham dự hội nghị, tổ chức tại Trường ĐH Đông Á và Trường ĐH FPT (campus Đà Nẵng)

Khai mạc hội nghị, TS. Lê Trường Tùng đã chia sẻ về việc tạo nên văn hóa chất lượng của các đơn vị. TS. Lê Trường Tùng cũng cho rằng, mỗi trường hiện nay đang có những cách thực hiện khác nhau để duy trì chất lượng hay xếp hạng đại học nhưng các trường trong Hiệp hội sẽ cùng hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau để tăng chất lượng đào tạo.

Đây cũng là hoạt động có nhiều góc nhìn và cách tiếp cận mới khi phát triển bền vững đang trở thành xu hướng chung trong nhiều lĩnh vực trong đó có giáo dục. Và theo UNESCO, giáo dục vì sự phát triển bền vững được công nhận là một yếu tố không thể tách rời của mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 4 về giáo dục chất lượng và mục tiêu phát triển bền vững (SDG) 17 về quan hệ đối tác vì các mục tiêu chung.

Tại hội nghị, đại diện Trường ĐH FPT đã chia sẻ về bảng xếp hạng về phát triển bền vững – THE Impact Rankings, các hoạt động thực tế mà ĐH FPT đã và đang triển khai nhằm góp phần vào thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Các trường ĐH, CĐ bàn về giáo dục chất lượng và phát triển bền vững ảnh 2

Đại diện Trường ĐH FPT chia sẻ về bảng xếp hạng về phát triển bền vững – THE Impact Rankings, các hoạt động thực tế mà Trường đã và đang triển khai

Đại diện các trường đại học, cao đẳng đã cùng nhau trao đổi nhằm làm rõ các nội dung trong 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Từ thực tế triển khai của ĐH FPT, nhiều trường có thêm thông tin, kinh nghiệm hữu ích để làm rõ hơn các yêu cầu mà bảng xếp hạng THE Impact Rankings đặt ra. Hội nghị này đồng thời là dịp để các trường gặp gỡ, bàn bạc, thảo luận những hành động mà các trường cao đẳng, đại học thuộc CLB khối các trường đại học, cao đẳng tư thục có thể cùng thực hiện nhằm góp phần vào phát triển bền vững giáo dục trong nước.

Bên cạnh việc trao đổi nội dung về phát triển bền vững giáo dục, tại hội nghị, đại diện các trường cao đẳng, đại học có nhiều thảo luận về bộ tiêu chí kiểm định chất lượng mà từng trường đang áp dụng như ISO 21001, Hệ thống xếp hạng đối sánh UPM… Ngoài ra, TS Nguyễn Thị Kim Phụng cũng đưa ra một số khuyến nghị cho các trường về lựa chọn trung tâm kiểm định chất lượng.

Trong buổi làm việc cuối cùng của hội nghị, đại diện các trường CĐ và ĐH đã dành thời gian tham quan thực tế triển khai sáng tạo các chương trình đào tạo tại Trường ĐH FPT.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.