Ca sĩ Thùy Chi thách thức Jack

TPO - ''Hơn em chỗ nào'' - MV mới của Thùy Chi - thu về 1,2 triệu lượt xem sau 3 ngày và đang đứng thứ 2 ở danh sách thịnh hành âm nhạc trên YouTube.
Ca sĩ Thùy Chi thách thức Jack ảnh 1

Thùy Chi leo lên vị trí cao nhất từng có ở trending YouTube.

Sáng tác: ViruSs

Phối khí: True Sound

Đạo diễn MV: Gin

Chấm điểm: 6/10

Sau 4 ngày phát hành, MV Hơn em chỗ nào bứt tốc nhanh để vượt RM (trưởng nhóm BTS), xếp thứ 2 ở top thịnh hành. Phía trước Thùy Chi là Jack, người dẫn đầu top thịnh hành với MV Cuối cùng thì trong hơn một tháng, Thuỳ Chi sẽ vượt Jack và vươn lên số 1 nếu MV Hơn em chỗ nào giữ được sức hút như hiện tại.

Hơn em chỗ nào được Thùy Chi thể hiện lần đầu ở sân khấu The Masked Singer (Ca sĩ mặt nạ), thu về thành công đáng kể. Giọng ca Giấc mơ trưa tận dụng sức nóng của mascot Tí Nâu trong game show, ra mắt MV chỉn chu. Đây là yếu tố quan trọng giúp Hơn em chỗ nào gây chú ý và có cơ hội để vươn lên cao hơn ở top âm nhạc thịnh hành.

Thùy Chi về bản ngã

Đây là ca khúc ballad, kể câu chuyện tình yêu bi lụy của một cô gái. Ở đó, cô gái than trách khi đánh mất nửa kia, đặt câu hỏi: “Hơn em chỗ nào”. Cấu trúc bài hát đi từ phần phát triển, điệp khúc đôi và có đoạn chuyển tiếp trước cao trào. Đây là mô-típ thường thấy ở Vpop và tỷ lệ thành công rất cao. Kết hợp cùng giọng hát Thùy Chi và sức hút ban đầu khi ca khúc ra mắt tại Ca sĩ mặt hạ, Hơn em chỗ nào càng có lợi thế để thành công.

Hơn em chỗ nào ở Ca sĩ mặt nạ và MV là 2 phiên bản có nhiều khác biệt. Tại Ca sĩ mặt nạ, Thùy Chi hát trên bản phối của band nhạc Hoài Sa. Bản phối đầu tiên khởi đầu chậm rãi, da diết, rồi dần dần đẩy cao trào bằng sự mãnh liệt của trống. Thùy Chi đã gằn giọng, chạm tới các nốt cao khi hát Hơn em chỗ nào ở Ca sĩ mặt nạ. Xuyên suốt game show, Tí Nâu hát bằng chất giọng đó, khiến nhiều khán giả bất ngờ vì quá khác so với những gì từng biết về Thùy Chi.

Ca sĩ Thùy Chi thách thức Jack ảnh 2

Thùy Chi trở lại với chất giọng trong trẻo, cao vút so với khi là Tí Nâu.

Như chia sẻ từ ViruSs, Hơn em chỗ nào trong bản thu âm hoàn chỉnh bớt dữ dội hơn, thay bằng sự nhẹ nhàng, cảm xúc, đúng tinh thần khi tác giả viết ra ca khúc. Đúng là bản phối thứ 2 của Hơn em chỗ nào nhẹ nhàng hơn, da diết hơn, bằng nhịp trống tiết chế và tôn lên âm thanh của bộ dây (strings). Đoạn cao trào trong MV Hơn em chỗ nào cũng “giảm tông” đáng kể.

Nếu cao trào của Hơn em chỗ nào trên game show là sự gào thét, vỡ òa. Thì trong MV, mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng. Nhiều khán giả tiếc nuối vì cao trào của 2 phiên bản quá khác biệt, dẫn đến mạch cảm xúc của ca khúc” trôi qua đều đều, thiếu một cái gì đó”, như nhận định của một khán giả bên dưới MV.

Thùy Chi đã biến hóa nhiều trên sân khấu Ca sĩ mặt nạ. Nhiều tiết mục, giọng hát Thùy Chi trở nên nội lực, dày hơn, thoát hoàn toàn khỏi khuôn khổ quen thuộc của nữ ca sĩ. Đó là lý do phải tinh ý, nhấn vào tiểu tiết, khán giả mới xác định giọng hát của Tí Nâu là Thùy Chi. Trong MV, Thùy Chi về đúng những gì cô tạo dấu ấn trên thị trường, là giọng hát trong trẻo, cao vút.

Về tổng thể, Hơn em chỗ nào là sản phẩm dừng ở mức an toàn. Tuyến giai điệu của ca khúc không có gì đột phá so với những sản phẩm ballad trên thị trường. Đây là màu sắc mà khán giả đã quá quen ở ViruSs của Yêu được không (Đức Phúc), Giá như em nhìn lại (Jsol). Phần ca từ không quá sến, nhưng thiếu yếu tố đột phá. Một số câu như: "Mây mù giăng kín lối / Nước mắt lại rơi", đã xuất hiện quá nhiều ở các ca khúc.

Ca sĩ Thùy Chi thách thức Jack ảnh 3

Sau hơn 2 năm "Nam tiến", Thùy Chi dần hái quả ngọt.

“Trái ngọt” của Thùy Chi

Một điểm cộng trong sản phẩm mới của Thùy Chi là MV thực hiện đơn giản, nhưng vừa đủ để đánh bật câu chuyện. Đây là MV "kinh phí thấp", với sự xuất hiện của Thùy Chi bên cây đàn piano. MV có thêm 3 vũ công, thực hiện các động tác vũ đạo để mô tả câu chuyện cô gái chứng kiến nửa kia hạnh phúc bên người mới.

Không phải là MV "tiền tỷ", chứa những hình ảnh gây sốt. Cũng không phải là ca khúc theo màu sắc sôi động, nhấn vào các đoạn hook hoặc drop để dàn dựng vũ đạo, đánh vào TikTok. Mà Hơn em chỗ nào là sản phẩm đậm chất âm nhạc, với giá trị lớn nhất là giọng hát của Thùy Chi và vẫn thành công.

MV Hơn em chỗ nào có thể xem là "trái ngọt" đầu tiên của Thùy Chi sau nhiều năm hoạt động âm nhạc, trong đó có hơn 2 năm Nam tiến. Trước đó, Thùy Chi kết hợp với Trấn Thành trong MV Nói chia tay thật khó, song sản phẩm chưa thể gây sốt.

Thùy Chi không phải cái tên tạo nên những ca khúc hot trong 2 năm qua. Thay vào đó, nữ ca sĩ hoạt động âm thầm và chạy show đều. Cô được xếp vào nhóm ca sĩ trẻ có giọng hát tốt, âm sắc đặc biệt. Từ thành công của Giấc mơ trưa, Phố cổ, hay giai đoạn kết hợp với nhóm M4U, âm nhạc của Thùy Chi ngày càng "thị trường hóa". Và yếu tố giọng hát vẫn là điểm tạo nên chỗ đứng của Thùy Chi.

Bất ngờ khi một ca khúc của Thùy Chi vào danh sách thịnh hành âm nhạc ngay ngày đầu tiên. Sau đó, nữ ca sĩ thành người thách thức những sản phẩm hot nhất hiện tại. Việc tỏa sáng ở game show Ca sĩ mặt nạ thành bước ngoặt đưa tên tuổi Thùy Chi vươn tới cấp độ mới trên thị trường.

Không chỉ Thùy Chi, một loạt cái tên đã được "cứu", hoặc được nâng tầm từ chính game show Ca sĩ mặt nạ, là Ngọc Mai, Mai Tiến Dũng, Hà Nhi, Trung Quân, Myra Trần, Lương Bích Hữu, Thảo Trang.