Ca sĩ Minh Thu: Đừng làm mẹ đơn thân như tôi

Minh Thu tại quán cà-phê cô mở chung cùng những người bạn ở Hà Nội Ảnh: NVCC
Minh Thu tại quán cà-phê cô mở chung cùng những người bạn ở Hà Nội Ảnh: NVCC
TP - Ca sĩ Minh Thu vừa ra MV thứ hai trong sự nghiệp đạo diễn. Đặc biệt, Ngày ta tìm về cũng chính là sáng tác đầu tay của cô. Bài hát ban đầu tên Đông sang kỷ niệm một cuộc chia tay vài năm trước. Khi công bố, tác giả quyết định đổi thành Ngày ta tìm về. Điều thú vị là sau khi xem MV, người xưa đã trở về thật…

Cảm xúc nào đã nhen nhóm khiến Minh Thu viết nên bài hát này?

Lúc đấy tôi có một tình yêu rất đẹp nhưng anh ấy không nói năng gì, âm thầm ra đi, không liên lạc gì nữa. Người bạn đấy khiến tôi viết được bài này. Điều kỳ diệu là khi tôi vừa làm MV xong thì nhận được tin nhắn, anh quay lại muốn gặp tôi.

Năm 2011 tôi viết được điệp khúc. Hai năm sau, tôi tìm lại một bài thơ viết từ 2003, hồi đi học trường điện ảnh, phổ thành đoạn đầu. Như vậy chính xác là bài hát bắt nguồn từ hai cuộc chia tay. Tôi nghĩ bài này không xuất sắc lắm, viết cho mình thì cứ để cho mình. Nhưng hai năm trước, một nhạc sĩ trong TPHCM phối lại, tự nhiên nghe bài trẻ hẳn.

Với Minh Thu, thêm một lần hôn nhân có phải là điều cần thiết lúc này?

Giờ tôi thích hôn nhân theo kiểu không cần đám cưới rùm beng, không phải trầu cau ăn hỏi mà là thời gian sống với nhau thật sự như một gia đình, có thể cùng chung kinh tế, có con cái hoặc không. Tuy nhiên tôi vẫn muốn có sự giao ước về mặt tâm linh, vì thế sẽ làm lễ ở chùa hoặc nhà thờ.

Bản thân tôi từng một lần hôn nhân chính thức, thời gian sống cùng được 2 tháng rồi đường ai nấy đi. Cái đọng lại là đứa con chung, đến giờ chẳng liên quan gì đến nhau. Cho nên với tôi, giá trị hôn nhân phải đo bằng thời gian chung mái ấm.

Giai đoạn nào là khó khăn nhất trong quá trình làm mẹ đơn thân của bạn?

Giai đoạn nào cũng có những cái khó riêng. Nói chung từ khi sinh ra cho đến bây giờ con bước vào tuổi dậy thì, tôi lúc nào cũng canh cánh một nỗi lo. Nhiều khi việc phải trực tiếp đối thoại mỗi khi con quá bướng khiến tôi cảm thấy bế tắc. Vì tôi chỉ có một mình, nên lại phải gầm lên như một người đàn ông. Xong lại nghĩ, ôi sao mình có thể gầm rú như thế?!

Hồi cháu còn bé, tôi may có bố mẹ chăm đỡ. Ở với bố mẹ sướng, chứ thuê nhà một mẹ một con thì chết. Nhưng nhà bố mẹ tôi lại xa trung tâm mà thời đó tôi còn đi hát phòng trà. Có những hôm mưa phùn gió bấc rét kinh khủng, biên tập gọi điện vẫn lao ra đường, thậm chí chạy mấy nơi. Cát-xê được mấy trăm nghìn. Không ai hỗ trợ đưa đi đón về, ốm cũng phải tự đi. Nghĩ lại mới thấy phục mình. Đúng là khi mới có con, mình có năng lượng ghê gớm để vượt qua những khó khăn vất vả.

Ngày càng có nhiều phụ nữ chủ động chọn cách làm mẹ đơn thân. Bạn nghĩ sao về xu thế này?

Tất nhiên làm gì có sự chủ động chuẩn bị trước vẫn hơn. Tôi không muốn ai phải rơi vào tình trạng bị động giống mình. Tôi nghĩ dù có định làm mẹ đơn thân hay không, phụ nữ nên tự lo kinh tế, khi nào có một khoản tiền để ít ra có thể ở nhà một năm nuôi con- để phòng trường hợp gặp trắc trở ly thân, ly dị mình vẫn có thể chủ động được.

MỚI - NÓNG
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPHCM có hơn 15.000 bệnh nhân COVID-19 ra viện
TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đặt ra yêu cầu phải có thêm bệnh viện tiếp nhận những bệnh nhân COVID-19 chuyển nặng và với sự cố gắng của y bác sĩ, thành phố đã có hơn 15.000 bệnh nhân ra viện.

Có thể bạn quan tâm