Cả chục người bị cách ly vì tiếp xúc với thiếu nữ viêm não mô cầu

Chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
Chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
TPO - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cho biết, bệnh viện hiện đang điều trị cho một thiếu nữ 15 tuổi bị viêm não mô cầu, 14 người tiếp xúc gần với thiếu nữ này đã được uống kháng sinh dự phòng.

Cô gái 15 tuổi, ở Ba Vì, Hà Nội được nằm điều trị phòng cách ly đặc biệt, những người tiếp xúc gần đươc uống kháng sinh dự phòng.

Trước đó, ngày 13/4, cô gái này có biểu hiện sốt, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, đi ngoài không tự chủ. Gia đình đã vội đưa bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung- Đông Anh).

Thông tin từ BS Trần Thị Hải Ninh - Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, hôn mê, phải đặt nội khí quản thở máy, xuất hiện chấm xuất huyết hoại tử hình sao rất đặc trưng của bệnh viêm màng não do não mô cầu.

“Bệnh nhân được chỉ định chọc dịch não tủy xét nghiệm. Kết quả khẳng định bệnh nhân bị viêm màng não do não mô cầu” – BS Trần Thị Hải Ninh cho biết. Hiện tại, bệnh nhân đang được nằm tại phòng cách ly của Khoa Cấp cứu để điều trị.

Các bác sĩ cho biết thêm, sau 4 ngày điều trị hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển hơn, tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị một thời gian dài nữa.

Liên quan đến nữ bệnh nhân này, BS Đào Hữu Thân- Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, Trung tâm đã lập danh sách, cách ly tại cộng đồng, sử dụng kháng sinh dự phòng theo dõi sức khỏe 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân.

“Đồng thời tiến hành vệ sinh môi trường phun khử khuẩn bằng dung dịch cloramin B 0,5% hoạt tính tại nơi ở, nơi học của bệnh nhân; tư vấn mở cửa thông thoáng khí, giặt, vệ sinh chăn màn, vật dụng cá nhân”- BS Thân nói thêm

Ngoài trường hợp của nữ bệnh nhân trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đang điều trị cho một bé gái 14 tháng tuổi, tại Kim Chung, Đông Anh nghi ngờ bị viêm màng não mô cầu.

Theo Cục Y tế dự phòng, bệnh viêm não, màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Neisseria meningtidis gây nên. Vi khuẩn não mô cầu có nhiều type và thường hay gặp nhất là type A, B và C. 

Ổ chứa vi khuẩn não mô cầu trong tự nhiên là ở người, do vậy nguồn lây bệnh chủ yếu là bệnh nhân và người lành mang vi khuẩn. Bệnh lây qua đường hô hấp do hít phải các giọt bắn của dịch tiết hô hấp có chứa mầm bệnh. 

Mọi người đều có cảm nhiễm với vi khuẩn não mô cầu, nhóm tuổi nguy cơ mắc bệnh cao nhất là lứa tuổi trẻ và cũng ở nhóm tuổi này có số người lành mang vi khuẩn nhiều nhất.

Bệnh xuất hiện đột ngột với triệu chứng: Sốt cao, đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, mệt mỏi, có thể có đau họng, chấm hay mảng xuất huyết, ban xuất huyết hình sao hoặc có thể có mụn nước.

MỚI - NÓNG