Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Vừa qua, Bayer phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên” dành cho cộng đồng y khoa chuyên ngành tim và mạch máu trên toàn quốc.

Tại sự kiện, Bayer đã giới thiệu một chỉ định mới của thuốc kháng đông không kháng Vitamin K (NOAC) như một giải pháp giúp giảm các biến chứng nguy hiểm về tim mạch và chi, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong điều trị bệnh lý động mạch ngoại biên tại Việt Nam.

Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên ảnh 1 Ths.BS Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm, Bayer Việt Nam phát biểu chào mừng tại hội thảo “Bước tiến mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên”

Bước ngoặt mới trong lĩnh vực điều trị kháng đông cho người bệnh động mạch ngoại biên

Buổi hội thảo khoa học đã diễn ra thành công với sự tham gia của hơn 400 bác sĩ tim mạch, tim mạch can thiệp và phẫu thuật mạch máu. Hội thảo đã thảo luận những hướng phát triển mới nhất trong lĩnh vực điều trị y tế và các phương thức tiêu chuẩn, đồng thời cập nhật các phương pháp điều trị bệnh động mạch ngoại biên tiên tiến nhất. Cụ thể, chỉ định mới của NOAC có thể đóng vai trò là một phần của phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh động mạch ngoại biên để giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim và cắt cụt chi.

Bệnh động mạch ngoại biên là một bệnh mạn tính có thể tiến triển nặng, trong đó các động mạch bị thu hẹp làm giảm lưu lượng máu, thường là đến các chi dưới. Điều đáng lo ngại là hầu hết các người bệnh động mạch ngoại biên đều không có triệu chứng. Người bệnh động mạch ngoại biên thường đồng thời có bệnh ở các động mạch khác như ở tim và não. Người bệnh có nguy cơ bị những biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, nhồi máu cơ tim và cắt cụt chi.

Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên ảnh 2 TS.TS Nguyễn Quốc Thái, Trưởng phòng C4, Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ về những tồn đọng và giải pháp trong điều trị chống huyết khối ở bệnh động mạch ngoại biên

Theo thống kê của Nature Reviews Cardiology, năm 2010 ước tính toàn cầu có khoảng 200 triệu người bệnh động mạch ngoại biên chi dưới. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng số lượng người bệnh này chiếm tỷ lệ nhiều nhất ở các nước thu nhập trung bình - thấp thuộc khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương. Thực tế ở Việt Nam, người bệnh động mạch ngoại biên thường đến bệnh viện muộn, khi người bệnh đau chân cả khi nghỉ nên tiên lượng người bệnh lúc phát hiện xấu hơn người bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm. Trong năm 2020 lĩnh vực bệnh động mạch ngoại biên đã có nhiều  giải pháp mới mở ra hướng điều trị mới cho người bệnh. 

Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên ảnh 3 TS.BS. Phan Quốc Hùng, Phó khoa Phẫu thuật Mạch Máu, Bệnh viện Chợ Rẫy thảo luận hướng cải thiện tiên lượng cho người bệnh động mạch ngoại biên sau can thiệp
Tại hội thảo, GS. TS. BS. Nguyễn Quang Tuấn đã nêu lên tầm quan trọng cũng như gánh nặng bệnh lý người bệnh động mạch ngoại biên (PAD) nhằm chia sẻ kinh nghiệm và các giải pháp mới trong điều trị bệnh tới các đồng nghiệp, mang lại cơ hội phục hồi sau điều trị tới các người bệnh bệnh động mạch ngoại biên. Bên cạnh đó, TS. BS. Nguyễn Quốc Thái cũng trình bày những tồn đọng và giải pháp mới trong điều trị bệnh chống huyết khối động mạch ngoại biên. TS. BS. Phan Quốc Hùng nêu ra những điều trị hiện tại và đặt vấn đề cải thiện tiên lượng cho người bệnh động mạch ngoại biên sau can thiệp. PGS. TS. BS. Marc Bonaca đã trình bày những nghiên cứu về bảo vệ người bệnh động mạch ngoại biên thuộc các bệnh cảnh lâm sàng khác nhau.
Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên ảnh 4 PGS.TS.BS Marc P Bonaca, Khoa Y Đại học Colorado, Aurora, Colorado, Hoa Kỳ trình bày các dữ liệu nghiên cứu bảo vệ người bệnh động mạch ngoại biên thuộc các bệnh cảnh khác nha

Tổng kết hội thảo, GS. TS. BS. Trương Quang Bình cho biết lần đầu tiên, trong lĩnh vực bệnh động mạch ngoại biên có 2 nghiên cứu lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT) cho thấy liệu pháp chống huyết khối làm giảm có ý nghĩa nguy cơ biến cố lớn tim mạch (MACE), đột quỵ, nhồi máu cơ tim, cũng như giảm có ý nghĩa biến cố lớn trên chi (MALE) kể cả biến cố cắt cụt chi, ở bệnh cảnh mạn tính (nghiên cứu COMPASS) và cấp tính (nghiên cứu VOYAGER PAD). Những nghiên cứu này là bước tiến mới làm thay đổi hướng dẫn và thực hành điều trị để bảo vệ tốt hơn cho người bệnh động mạch ngoại biên.

Bayer ra mắt chỉ định mới của NOAC cho việc điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Chỉ định mới của liệu pháp kháng đông không kháng vitamin K cho bệnh động mạch ngoại biên được gọi là ức chế kép, kết hợp liều tĩnh mạch của NOAC với aspirin. Liệu pháp này đã được khuyến nghị trong Phác đồ Điều trị Bệnh Mạch máu Toàn cầu năm 2019 do Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu (SVS), Hiệp hội Phẫu thuật Mạch máu châu Âu (ESVS), và Liên đoàn Hiệp hội Mạch máu Thế giới (WFVS), cũng như trong bản hướng dẫn của Hiệp hội châu Âu về tim mạch (ESC) cho việc điều trị hội chứng mạch vành cấp không ST vào năm 2020.

Bước ngoặt quan trọng trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên ảnh 5 Phiên thảo luận và hỏi đáp với chuyên gia về giải pháp mới trong điều trị bệnh động mạch ngoại biên

Chỉ định mới của liều NOAC tĩnh mạch này là chỉ định đầu tiên và duy nhất trong nhóm thuốc kháng đông đã được chứng minh có khả năng dự phòng đồng thời các biến chứng tim mạch và chi ở người bệnh động mạch ngoại biên. NOAC khi sử dụng kết hợp với aspirin cho thấy nhiều ưu điểm hơn trong việc điều trị bệnh động mạch ngoại biên so với liệu pháp truyền thống. Trên thực tế, so với aspirin đơn thuần, liệu pháp cải tiến này làm giảm 28% nguy cơ tử vong do tim mạch, đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim và 46% nguy cơ gặp các biến cố bất lợi nghiêm trọng ở chi, bao gồm cắt cụt chi, mà không làm tăng tỷ lệ tử vong hoặc chảy máu nội sọ. Do đó, khi sử dụng kết hợp NOAC với aspirin để điều trị bệnh động mạch ngoại biên sẽ giúp người bệnh ngăn ngừa được một số biến chứng nghiêm trọng.

Bác sĩ Trần Thị Lan Hương, Giám đốc Y khoa nhánh Dược phẩm của Bayer Việt Nam chia sẻ: “Những bệnh lý liên quan đến tim mạch đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội. Bayer đã và đang nỗ lực nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực nhằm tìm ra các phương pháp điều trị mới cho các bệnh này. Trên thế giới, Bayer hợp tác với các viện nghiên cứu cũng như hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu lâm sàng để giúp các bác sĩ tiếp cận các liệu pháp mới nhất trong quá trình điều trị cho người bệnh của họ, theo đó, người bệnh sẽ được tiếp cận các liệu pháp và dịch vụ y tế tốt nhất có thể. Với mục tiêu này, chúng tôi vinh hạnh phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai trong việc tổ chức hội thảo y khoa với chuyên đề: “Bước tiến mới trong điều trị bệnh lý động mạch ngoại biên”. Buổi hội thảo mang lại nhiều thông tin cần thiết cho cộng đồng y khoa tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng liệu pháp mới này của Bayer có thể giúp Việt Nam giảm thiểu các trường hợp người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến huyết khối, từ đó giúp người dân cải thiện chất lượng của cuộc sống.”

MỚI - NÓNG
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
Đắk Lắk phun hóa chất tất cả phòng thi trước giờ G
TPO - Để đảm bảo an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 trong bối cảnh dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk tổ chức phun hóa chất tất cả phòng thi, nơi ở của thí sinh và cán bộ coi thi trước giờ G.