Bụi mỏ đá trắng xóa nghĩa trang

Bụi mỏ đá trắng xóa nghĩa trang
TP - Nghĩa trang Lèn Cò, nơi có hàng trăm ngôi mộ của dân xã Đồng Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), gần 5 năm nay bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khai thác đá gây nên. Tại đây, nhiều ngôi mộ bụi phủ trắng xóa, bị sứt mẻ do nổ mìn phá đá.

> Nhà máy xi măng “tra tấn” dân

Đau xót nghĩa trang nằm dưới mỏ đá

Theo phản ánh của nhiều hộ dân các xóm Đồng Nhân, Đồng Hoa, Đồng Thành... nghĩa trang Lèn Cò là nơi mai táng người chết của cư dân 6 xóm trên. Đa số mộ phần ở đây đều đã được xây dựng cẩn thận. Thế nhưng mấy năm trở lại đây, các Cty TNHH Đông Thành và Thành Nam tiến hành khai thác mỏ đá của Lèn Cò để bán, quy mô ngày càng lớn đã gây nên nhiều ảnh hưởng gây bức xúc cho người dân xung quanh. Ngoài việc mìn nổ gây sập lăng mộ, dư chấn của mìn cũng gây nứt nẻ rất nhiều mồ mả.

Không chỉ nổ mìn tàn phá nghĩa trang mà theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống xung quanh Lèn Cò, mặc dù đã có quy định về thời gian nổ mìn phá đá, nhưng công ty thực hiện chưa nghiêm túc, giờ giấc không cố định đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cư vùng lân cận, ảnh hưởng môi trường sống của nhiều hộ gia đình xung quanh chân núi.

Bà Nguyễn Thị Mai- một người dân bức xúc: “Mỗi lần nổ mìn, có khi đến hàng trăm kg thuốc nổ khiến toàn bộ nghĩa trang rung chuyển, bụi phủ kín, đá to nhỏ bay ra làm vỡ, sứt mẻ các ngôi mộ.

Thậm chí có hòn đá to mấy mét khối đá đè bẹp mộ ông Quyết. Xót xa quá. Nhân dân các xóm chúng tôi nhiều lần gửi đơn kiến nghị lên xã, huyện nhưng tình trạng này chưa được giải quyết dứt điểm”.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện Công ty TNHH Đông Thành đã đắp đê bao bằng đất, nhằm ngăn cản đá rơi vào nghĩa trang, nhưng việc nổ mìn từ trên cao nên việc đá văng gây ảnh hưởng đến mộ phần vẫn xảy ra.

Nhiều ngôi mộ nằm sát bờ bao cản đá đều đã bị sứt, vỡ do đá rơi xuống hoặc trong quá trình nổ mìn bị dư chấn làm nứt, gãy kiến trúc. Không chỉ nổ mìn tàn phá nghĩa trang mà theo phản ánh của hàng chục hộ dân sống xung quanh Lèn Cò, mặc dù đã có quy định về thời gian nổ mìn phá đá, nhưng công ty thực hiện chưa nghiêm túc, giờ giấc không cố định đã ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân cư vùng lân cận, ảnh hưởng môi trường sống của nhiều hộ gia đình xung quanh chân núi.

Xã nói gì?

Trao đổi với chúng tôi, ông Thái Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Đồng Thành thừa nhận việc nổ mìn lấy đá của cty TNHH Đông Thành ảnh hưởng đến mồ mả, môi trường làm dân bức xúc là có thật. Xã cũng đã nhiều lần làm việc với cty TNHH Đông Thành, bắt buộc ký cam kết, an toàn cho nghĩa trang và môi trường. Tuy nhiên, tình trạng đó chưa được khắc phục triệt để. Ông Thành nói, trước đây công ty khai thác ngoài bìa cơ bản bằng thủ công thì đá bay ra nhiều gây ảnh hưởng đến mồ mả. Giờ làm sâu phía trong, đá bay ra mộ phần nứt nẻ là có ít hơn.

Ông Nguyễn Đức Thiện - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Yên Thành cho biết UBND huyện và Phòng TN&MT đã nhận được kiến nghị của dân. Huyện đã giao Phòng TN&MT chỉ đạo công ty làm việc với dân và đã thống nhất di chuyển một số mồ mả nằm ở vị trí bị ảnh hưởng. Phía công ty cũng đã có chế độ hỗ trợ, đền bù tiền mồ mả, đất nông nghiệp nhưng một số hộ dân không chịu di chuyển. Ông Thiện nói thêm: “Hiện nay nơi khai thác đá đã lùi xa nghĩa trang. Vừa rồi chúng tôi đi kiểm tra không thấy đất đá bắn ra xung quanh, chỉ có ảnh hưởng bụi trong quá trình nổ mà thôi”.

Được biết, đoàn kiểm tra liên ngành do Sở TN&MT Nghệ An chủ trì đã về kiểm tra mỏ đá, nhưng người dân xã Đồng Thành vẫn chưa nhận được thông tin về biện pháp xử lý các công ty khai thác mỏ đá Lèn Cò gây ảnh hưởng đến mộ phần của dân.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
MU mừng thầy mới bằng cú đúp của Ronaldo
TPO - Rạng sáng nay ở vòng 14 Ngoại hạng Anh, cuộc thư hùng giữa MU và Arsenal đã diễn ra gay cấn, hào hứng và cả... vui nhộn. Ở đó, chiến thắng đã thuộc về MU nhờ 2 bàn của Ronaldo. Trận thắng này giúp MU tạm đẩy lui khủng hoảng, đồng thời có quà mừng tân HLV Ralf Rangnick.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở HĐND, UBND Thị trấn Kẻ Sặt

Hải Dương: Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra vụ xã bán đất công

TPO - UBND huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) yêu cầu UBND thị trấn Kẻ Sặt khẩn trương báo cáo làm rõ việc thu, quản lý, sử dụng số tiền mua đất của các hộ dân. Trường hợp UBND thị trấn Kẻ Sặt không thể xác minh làm rõ được nội dung này thì UBND huyện sẽ kiến nghị sang cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an huyện).
Ngã Sáu, Trung tâm TP Buôn Ma Thuột

Loạn tên đường ở thành phố Buôn Ma Thuột

TPO - Tại thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đang tồn tại thực trạng thay đổi tên đường, số nhà liên tục khiến cho dân “đỏ mắt” tìm địa chỉ. Chưa kể, có nơi tên đường viết sai, sót tên các anh hùng, danh nhân, trí thức.
Vườn bưởi trĩu quả của nhà ông Trần Đình Én

Ngọt ngào Lục Ngạn

TP - Về Lục Ngạn, Bắc Giang những ngày cuối thu, trong nắng vàng hanh hao, du khách bị hớp hồn bởi vẻ đẹp như tranh vẽ bởi những vườn cam, vườn bưởi vàng óng, trĩu quả đu đưa khoe mình trong gió.