Bức tranh từng bị chỉ trích ‘khiêu dâm’ được bán hơn 157 triệu USD

Buổi đấu giá bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani tại New York. Ảnh: EPA
Buổi đấu giá bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani tại New York. Ảnh: EPA
TPO - Bức tranh người đàn bà khỏa thân Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani vừa được bán với mức giá kỷ lục hơn 157 triệu USD.

Metro đưa tin, bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa người Ý Amedeo Modigliani đã được bán với giá hơn 157,2 triệu USD (gần 3.600 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá hôm 14/5 của Sotheby's tại New York (Mỹ). Danh tính người sở hữu bức tranh không được tiết lộ.

Sotheby's mô tả, bức tranh được hoàn thành vào năm 1917, với chiều rộng 147 cm. Nó là bức tranh khổ lớn nhất mà Modigliani từng vẽ, cũng là bức tranh ấn tượng nhất trong những tác phẩm của danh họa người Ý.

Thời điểm ra mắt tranh vào đầu thế kỷ 19, Modigliani gây chấn động toàn bộ châu Âu với loạt bức tranh vẽ phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế. Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) và các tác phẩm cùng chủ đề bị đánh giá có nội dung “khiêu dâm”. Thậm chí, buổi triển lãm của Modigliani tại một phòng tranh ở Paris đã bị cảnh sát đóng cửa ngay ngày khai trương.

Tuy nhiên theo thời gian, giá trị của tác phẩm nghệ thuật được nhìn nhận lại. Simon Shaw, một nhà bình luận hội họa của Sotheby's, bình luận: “Bức tranh làm thay đổi cách nghĩ về tranh khỏa thân trong kỷ nguyên hiện đại. Modigliani đã thể hiện những người mẫu của ông là những người tự tin và thoải mái bộc lộ bản năng giới tính…”.

Bức tranh từng bị chỉ trích ‘khiêu dâm’ được bán hơn 157 triệu USD ảnh 1 Bức tranh từng bị chỉ trích "khiêu dâm" được thế giới đánh giá cao về nghệ thuật.

Trước phiên đấu giá đêm thứ Hai, bức tranh được dự đoán sẽ có giá khoảng 150 triệu USD – mức giá ước tính cao nhất từng được trả cho một tác phẩm hội họa trong các phiên đấu giá của Sotheby's.

Hiện tại, với giá hơn 157 triệu USD, Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) trở thành bức tranh đắt nhất trong lịch sử đấu giá của nhà Sotheby's và xếp thứ 4 trên thế giới. 3 bức tranh đắt giá nhất lịch sử đấu giá thế giới gồm: “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci (450,3 triệu USD đấu giá năm 2017); "The Women of Algiers (Version O)" của Pablo Picasso (179,4 triệu USD, đấu giá năm 2015) và bức "Nu couche" của chính Amedeo Modigliani (170,4 triệu USD, đấu giá năm 2015).

Theo Theo Metro
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

NSƯT Kim Oanh: Tôi thích biệt danh 'Bà trùm vai ác'

TPO - Có một thời Kim Oanh phủ sóng màn ảnh. Xuất hiện nhiều song nữ diễn viên không làm người xem “ngấy”. Bởi vai diễn nào của Kim Oanh cũng đủ độ “mặn”, cực ấn tượng. Đến mức cô Ló của “Ma làng” thuở nào được người hâm mộ đặt cho biệt danh “bà trùm vai ác”…