Bức tranh từng bị chỉ trích ‘khiêu dâm’ được bán hơn 157 triệu USD

Buổi đấu giá bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani tại New York. Ảnh: EPA
Buổi đấu giá bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani tại New York. Ảnh: EPA
TPO - Bức tranh người đàn bà khỏa thân Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa Modigliani vừa được bán với mức giá kỷ lục hơn 157 triệu USD.

Metro đưa tin, bức tranh Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) của danh họa người Ý Amedeo Modigliani đã được bán với giá hơn 157,2 triệu USD (gần 3.600 tỷ đồng) trong cuộc đấu giá hôm 14/5 của Sotheby's tại New York (Mỹ). Danh tính người sở hữu bức tranh không được tiết lộ.

Sotheby's mô tả, bức tranh được hoàn thành vào năm 1917, với chiều rộng 147 cm. Nó là bức tranh khổ lớn nhất mà Modigliani từng vẽ, cũng là bức tranh ấn tượng nhất trong những tác phẩm của danh họa người Ý.

Thời điểm ra mắt tranh vào đầu thế kỷ 19, Modigliani gây chấn động toàn bộ châu Âu với loạt bức tranh vẽ phụ nữ khỏa thân ở mọi tư thế. Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) và các tác phẩm cùng chủ đề bị đánh giá có nội dung “khiêu dâm”. Thậm chí, buổi triển lãm của Modigliani tại một phòng tranh ở Paris đã bị cảnh sát đóng cửa ngay ngày khai trương.

Tuy nhiên theo thời gian, giá trị của tác phẩm nghệ thuật được nhìn nhận lại. Simon Shaw, một nhà bình luận hội họa của Sotheby's, bình luận: “Bức tranh làm thay đổi cách nghĩ về tranh khỏa thân trong kỷ nguyên hiện đại. Modigliani đã thể hiện những người mẫu của ông là những người tự tin và thoải mái bộc lộ bản năng giới tính…”.

Bức tranh từng bị chỉ trích ‘khiêu dâm’ được bán hơn 157 triệu USD ảnh 1 Bức tranh từng bị chỉ trích "khiêu dâm" được thế giới đánh giá cao về nghệ thuật.

Trước phiên đấu giá đêm thứ Hai, bức tranh được dự đoán sẽ có giá khoảng 150 triệu USD – mức giá ước tính cao nhất từng được trả cho một tác phẩm hội họa trong các phiên đấu giá của Sotheby's.

Hiện tại, với giá hơn 157 triệu USD, Nu Couche (Sur Le Cote Gauche) trở thành bức tranh đắt nhất trong lịch sử đấu giá của nhà Sotheby's và xếp thứ 4 trên thế giới. 3 bức tranh đắt giá nhất lịch sử đấu giá thế giới gồm: “Salvator Mundi” của Leonardo da Vinci (450,3 triệu USD đấu giá năm 2017); "The Women of Algiers (Version O)" của Pablo Picasso (179,4 triệu USD, đấu giá năm 2015) và bức "Nu couche" của chính Amedeo Modigliani (170,4 triệu USD, đấu giá năm 2015).

Theo Theo Metro
MỚI - NÓNG
Trương Thị Mỹ Hằng tại CQĐT
'Bắt tay' với người nước ngoài lừa đảo hơn 30 vụ
TP - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (32 tuổi) cùng em trai Trương Thái Quý (27 tuổi) cùng ở TP HCM về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Có thể bạn quan tâm

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

Lương Thanh tiết lộ chuyện làm con Vân Dung và người yêu Trung Ruồi

TPO - Sau khi bị mất tên với vai Trà tiểu tam trong “Hoa hồng trên ngực trái”, mới đây, Lương Thanh đã khiến nhiều người không nhận ra khi cô xuất hiện với hình ảnh “con nhà lành” có phần ngây thơ, nhu nhược trong phim “11 tháng 5 ngày”. Nhan sắc của nữ phụ Lương Thanh được đánh giá là một chín một mười so với nữ chính Khả Ngân.