Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa

0:00 / 0:00
0:00
Câu truyện ngụ ngôn Thỏ và Rùa đã không còn trở nên xa lạ với mỗi người dân Việt Nam. Nhưng bạn có chắc đã đọc hết các phần của câu truyện ngụ ngôn ý nghĩa này chưa? Nếu bạn đang đi tìm những cách xây dựng tinh thần nhóm hiệu quả , hãy bắt đầu từ những bài học đầu tiên này.

Câu chuyện thứ nhất

Thỏ luôn khoe khoang khắp khu rừng về khả năng chạy nhanh của mình, không những vậy Thỏ còn chế nhạo những con vật chạy chậm hơn mình. Đến một ngày, Rùa đưa ra lời thách thức Thỏ chạy thi với mình, sự việc thu hút sự chú ý của cả khu rừng và rất đông các loài vật đến xem.

Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa ảnh 1

Sau khi vào vạch xuất phát, Thỏ chạy vụt đi rất nhanh, thoáng cái đã không thấy Rùa đâu. Chỉ còn một đoạn ngắn là đến đích, Thỏ nắm chắc phần thắng nên nằm dưới gốc cây ngủ một giấc ngon lành. Trong khi đó, Rùa vẫn cần mẫn với đường đua của mình, đến khi nhanh chóng vượt qua chỗ Thỏ ngủ và gần chạm vạch kết thúc. Thỏ lúc này giật mình tỉnh dậy, đuổi theo nhưng không kịp, Rùa đã về đích và giành chiến thắng.

Bài học rút ra: Trở ngại lớn nhất dẫn đến thành công của nhóm là chính bản thân mỗi người. Vậy nên, chỉ cần dám thực hiện, các bạn đã thành công một nửa. Khi thực hiện nhiệm vụ của nhóm, cần đề cao tinh thần “dám đương đầu với thử thách” và “chậm mà chắc”.

Câu chuyện số hai

Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa ảnh 2

Thỏ biết rằng năng lực của mình không thể thua Rùa được, nó không phục, nên nó quyết thi đấu với Rùa một lần nữa. Và trong cuộc đua này, Thỏ đã nhanh chóng chạy ngay về đến đích, trong khi Rùa vẫn chậm chạp phía sau.

Bài học rút ra: Việc gì làm được và chắc chắn làm tốt thì cần làm ngay, để đủ thời gian hoàn thành công việc cuối cùng một cách nhanh nhất. Để giải quyết nhiệm vụ chung, nhóm cần có sự phân bổ nhân sự phù hợp với yêu cầu của công việc.

Câu chuyện số ba

Rùa biết rằng mình không thể đua tốc độ với Thỏ, nhưng vẫn muốn giành chiến thắng. Nó tiếp tục thách đấu với Thỏ chạy đua, nhưng với điều kiện, phải đi theo đường của Rùa. Giống lần thứ 2, Thỏ tiếp tục chạy vút đi trên con đường mà Rùa yêu cầu, nhưng điều Thỏ không ngờ là vạch đích lại ở bên kia con suối nhỏ. Thỏ chạy đến ven suối thì dừng lại và không có cách nào chạy về đích được.

Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa ảnh 3

Rùa mặc dù xuất phát sau và đi từng bước rất lâu, nhưng đến ven suối thì lại có thể thuận lợi bơi qua và cán đích.

Bài học rút ra: Mỗi người có một thế mạnh của mình, không áp đặt thế mạnh của mình cho người khác, khiến công việc bị trì trệ, trong khi hiệu suất làm việc không cao. Các thành viên trong nhóm cần tôn trọng thế mạnh của nhau vì mục tiêu chung của nhóm.

Câu chuyện số bốn

Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa ảnh 4

Rùa và Thỏ tham gia cuộc đua lần cuối, vẫn trên con đường của Rùa, nhưng lần này, để cả hai đã quyết định hợp tác cùng nhau: Thỏ cõng Rùa chạy trên con đường bằng, Rùa giúp Thỏ băng qua con suối và cả hai cùng về đích trong thời gian sớm nhất.

Bài học rút ra: Luôn giữ tinh thần hợp tác, các thành viên của nhóm cần chia sẻ các thế mạnh với nhau, phát huy tối đa sức mạnh tập thể.

Đó là những nội dung các bạn sinh viên DynaGen Initiative khóa II được học trong buổi tập huấn “Hoàn thiện để thành công” tháng 3 vừa qua. Đây là buổi tập huấn thứ 3 trong chuỗi chương trình huấn luyện dành riêng cho các sinh viên DynaGen Initiative.

Bốn bài học về tinh thần làm việc nhóm qua truyện Thỏ và Rùa ảnh 5

Tập huấn “Hoàn thiện để thành công” cho sinh viên DynaGen Initiative tháng 3/2021

Ngoài những kiến thức về phát triển kỹ năng làm việc nhóm và những bí kíp xây dựng một nhóm hiệu quả, các chuyên gia đã mang đến cho các bạn sinh viên những kiến thức về: khám phá tính cách bản thân; Tìm hiểu cách thức ưu tiên sử dụng thời gian; Hoàn thiện phương pháp xây dựng mục tiêu và thực hiện kế hoạch.

Sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên – DynaGen Initiative là chương trình lớn và dài hạn do Quỹ Vì Tầm Vóc Việt phối hợp triển khai cùng báo Giáo dục và Thời đại, Trung tâm phát triển Sinh viên Việt Nam.

Trong năm thứ 2 thực hiện, DynaGen Initiative tiếp tục nhận được sự đồng hành của TMCP Bắc Á (BAC A BANK), Tập đoàn TH, Navigos Search, Dai-ichi Life, VIJA Link, MSD Việt Nam, ActionCOACH IBC, ADT Group… và nhiều cá nhân khác đã tình nguyện tham gia với vai trò cố vấn và huấn luyện viên.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập www.vitamvocviet.vn hoặc fanpage https://www.facebook.com/dynagenvietnam

MỚI - NÓNG