Canxi, một dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của xương, thường được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa cũng như các vitamin. Mặc dù lợi ích đối với sức khỏe của canxi, nhưng các nghiên cứu trước đây đã thấy bổ sung canxi có liên quan đến các nguy cơ bệnh tim.
Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ Nghiên cứu đa trung tâm, quy mô lớn ở Canada về loãng xương nhằm xác định liệu dùng canxi và vitamin D có liên quan với tăng nguy cơ tử vong nói chung hay không. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.
David Goltzman, tác giả chính của nghiên cứu, chủ nhiệm Phòng Xét nghiệm nghiên cứu canxi của Đại học McGill cho biết: “Canxi từ các thực phẩm từ sữa, thực phẩm không sữa hay thực phẩm bổ sung đều cho các lợi ích tương đương nhau. Chúng tôi thấy rằng dùng chế phẩm bổ sung canxi hàng ngày ở phụ nữ liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong, không phân biệt nguyên nhân. Lợi ích được thấy rõ khi phụ nữ dùng liều lên đến 1.000 mg/ngày, bất kể các chế phẩm bổ sung có chứa vitamin D hay không.”
Nghiên cứu theo chiều dọc ở những người tham gia sống trong hoặc sống gần 9 thành phố trên khắp Canada đã theo dõi sức khỏe của 9.033 người Canada từ năm 1995 đến 2007. Trong thời gian đó, 1.160 người đã tử vong. Mặc dù dữ liệu cho thấy phụ nữ dùng chế phẩm bổ sung canxi có nguy cơ tử vong thấp hơn, nhưng không hề có lợi ích mang tính thống kê ở nam giới. Nghiên cứu không thấy bằng chứng đủ thuyết phục rằng vitamin D có tác dụng lên nguy cơ tử vong.”
Theo Goltzman, hàm lượng canxi cao có khả năng liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ ở phụ nữ, bất kể nguồn cung cấp canxi.
Hoàng Thái
Theo FT