Bố mẹ nghi phạm đánh bom Boston nói con mình vô tội

Bố mẹ nghi phạm đánh bom Boston nói con mình vô tội
TPO – Báo chí Nga ngày 20/4 dẫn lời bà Zubeidat Tsarnaeva, mẹ của nghi phạm đánh bom Boston, bác bỏ cáo buộc cho rằng hai con của mình là những kẻ khủng bố, liên quan tới vụ nổ tại cuộc thi marathon ở Mỹ.

> Nghi phạm đánh bom Boston là anh em ruột gốc Nga

> Đấu súng nghi phạm đánh bom Boston, cảnh sát bị bắn chết

Mẹ của nghi phạm khẳng định con mình vô tội
Mẹ của nghi phạm khẳng định con mình vô tội.

Mẹ nghi phạm từng bị bắt ở Mỹ

Từ Dagestan, nước cộng hòa thuộc LB Nga, bà Zubeidat Tsarnaeva khẳng định với báo chí Nga: “Không thể nào chúng lại có thể làm những việc như vậy. Tôi nói thực với bạn (phóng viên) rằng đây như thể là một mưu mô sắp đặt. Con trai tôi không bao giờ giữ điều gì bí mật. Nếu ai đó muốn biết về tôi, nó sẽ không giấu điều gì”.Theo bà Zubeidat Tsarnaeva, con trai mình 100% vô tội.

Thông tin trước đây cho rằng hai anh em ruột là nghi phạm đánh bom Boston, trong đó người anh đã bị tiêu diệt, người em đang chạy trốn, đến từ Chechnya. Tuy nhiên, theo nguồn tin mới nhất của đài CNN, cặp đôi nghi phạm này đến từ vùng Caucasus thuộc Na, sau đó chuyển tới Kazakhstan thời trẻ trước khi chuyển tới Mỹ.

Theo tờ Dailymail của Anh, bà Zubeidat Tsarnaeva, 45 tuổi, từng bị cảnh sát Mỹ bắt vào tháng 6/2012 vì tội ăn trộm số quần áo trị giá 1.600 USD từ cửa hàng Lord & Taylor in Natick, bang Massachusetts.

“Con trái út của tôi (Dzhokhar A. Tsarnaev, 19 tuổi đang chạy trốn) sinh sống ở Mỹ trong 8 năm qua. Con trai cả (Tamerlan Tsarnaev, 26 tuổi vừa bị tiêu diệt) thực sự lớn lên trong ngôi nhà của chúng tôi. Không ai nói về khủng bố”, bà Zubeidat Tsarnaeva khẳng định với báo chí Nga.

An ninh Mỹ săn đuổi nghi phạm 19 tuổi đang chạy trốn
An ninh Mỹ săn đuổi nghi phạm 19 tuổi đang chạy trốn .

Trở về Dagestan vì 'nhớ quê hương'

Bố mẹ của cặp nghi phạm đánh bom Boston gần đây đã trở về Dagestan (vùng Caucasus thuộc Nga) sau khi sống ở Mỹ trong khoảng 10 năm. Đài truyền hình Nga Zvezda, dẫn lời ông Anzor Tsarnaev, bố của cặp nghi phạm đánh bom Boston, giải thích rằng việc họ rời Mỹ trở về Dagestan là do nhớ quê hương.

Ông Anzor Tsarnaev cũng cáo buộc một số người đã đổ tội cho các con trai mình. “Tôi không biết chính xác ai làm điều này, nhưng một số người đã làm”, ông Anzor Tsarnaev nói.

Một quan chức liên bang xác nhận với đài CNN rằng, người em Dzhokar Tsarnaev đến Mỹ như một khách du lịch cùng với gia đình vào đầu những năm 2000 và sau đó xin sống tị nạn. Dzhokar Tsarnaev trở thành công dân Mỹ vào năm 2012, trong khi người anh vừa bị tiêu diệt Tamerlan Tsarnaev không phải là công dân Mỹ. Cũng theo quan chức giấu tên này, người anh đến Mỹ sau gia đình vài năm và đã được cấp thẻ xanh ở Mỹ.

Hai nghi phạm đánh bom Boston
Hai nghi phạm đánh bom Boston.

Nghi phạm đang chạy trốn Dzhokhar là một đô vật ở trường trung học Cambridge Rindge và Latin tại Cambridge, bang Massachusetts.Tháng 5/2011, Dzhokhar được nhận học bổng 2.500 USD của thành phố Cambridge để học tiếp ở bậc cao hơn.

Nghi phạm bị bắn chết Tamerlan, anh trai của Dzhokhar, được cho là đang theo học tại trường Cao đẳng cộng đồng Bunker Hill và muốn trở thành một kỹ sư. Tamerlan từ được huấn luyện để trở thành tay đấm bốc.

TPO tiếp tục cập nhật...

Theo Dịch
MỚI - NÓNG