Bộ Công an kiến nghị lùi thời điểm áp dụng ghi âm, ghi hình khi hỏi cung

TPO - Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh - Cục trưởng Cục pháp chế, Bộ Công an cho biết Bộ Công an sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền để kiến nghị lùi thời điểm áp dụng thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can thay vì thời điểm từ ngày 1/1/2020.

Chiều 24/12, tại cuộc họp báo Bộ Công an, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến Đề án cơ sở vật chất, cán bộ và lộ trình thực hiện việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung bị can được Thủ tướng phê duyệt thực hiện ngày 1/1/2020 trên phạm vi cả nước, Trung tướng  Nguyễn Ngọc Anh - Cục trưởng Cục pháp chế, Bộ Công an cho rằng đây là một chủ trương lớn, đòi hỏi nỗ lực của các bộ ngành, trong đó Bộ Công an được giao xây dựng đề án.

Ông Ngọc Anh cho biết Bộ đã thành lập ban nghiên cứu, xây dựng đề án chung và được Chính phủ phê duyệt việc ghi âm, ghi hình có âm thanh trong hỏi cung hình sự. Bộ Công an đã tổ chức thí điểm ở Công an Bắc Giang, Hà Nội, TP.HCM, cơ sở giam giữ thuộc cơ quan Cảnh sát điều tra...

“Bộ Công an hiện quản lý 69 trại tạm giam, trong đó có nhiều buồng hỏi cung đảm bảo chuẩn. Từ trước đến nay ngành Công an đã làm và đạt kết quả tốt. Tuy vậy, điều kiện thực tiễn vẫn cần có thêm thời gian chuẩn bị để triển khai đồng bộ. Do đó, Bộ Công an sẽ báo cáo cấp thẩm quyền lùi thời hạn áp dụng vì cần xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật đảm bảo, tổ chức tập huấn cán bộ và có những yêu cầu đảm bảo kỹ thuật đòi hỏi nỗ lực lớn hơn” – Trung tướng Ngọc Anh thông tin.

Bộ Công an kiến nghị lùi thời điểm áp dụng ghi âm, ghi hình khi hỏi cung ảnh 1

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu -  Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an "Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh Đồng Nai) đã gọi điện can thiệp không xử lý 10 trường hợp vi phạm..."

Cũng tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an đã thông tin kết quả kiểm tra, qua xác minh thông tin phản ánh, tổ cáo chỉ huy một số đơn vị thuộc Phòng CSGT – Công an Đồng Nai  "bảo kê" xe quá tải, “ăn chặn” tiền phụ cấp của cán bộ, chiến sỹ…

Theo ông Hiếu, cơ quan thanh tra xác định ông Phạm Hải Cảng Đội trưởng Đội CSGT số 2 (Công an tỉnh Đồng Nai) đã gọi điện can thiệp không xử lý 10 trường hợp vi phạm và đồng chí Phan Cẩm Tú Phó Đội trưởng Đội CSGT số 1 (Công an tỉnh Đồng Nai) đã can thiệp không xử lý 6 trường hợp phương tiện vi phạm.

Về phản ánh những khoản tiền bồi dưỡng của cán bộ chiến sĩ của Đội CSGT số 2 – Công an Đồng Nai bị “ăn chặn”, theo Thiếu tướng Hiếu, ở đây có 2 loại tiền nhất là tiền chế độ cán bộ chiến sĩ, tổng số tiền 1,4 tỷ đồng khi nhận về các đồng chí này không phát cho cá nhân mà để lại sử dụng chung trong đơn vị như tiền điện, nước ăn, hiếu hỷ… Ngoài ra, có số tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch được 63 triệu đồng nhưng cũng không phát theo quy định mà giữ lại sử dụng chung trong đơn vị.

“Thanh tra Bộ đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ Công an đề nghị để Thanh tra bộ xác minh cụ thể hơn thì chúng tôi sẽ thông tin tiếp” – ông Hiếu nói.

Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho rằng những trường hợp vi phạm trên là hiện tượng rất cá biệt trong lực lượng CAND, quan điểm của Bộ là sẽ xử lý nghiêm minh, không bao che bất cứ một vi phạm nào.

MỚI - NÓNG