Bỏ bữa, nhịn và ăn các bữa quá gần nhau có thể làm tăng nguy cơ tử vong

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo một nghiên cứu mới trên Tạp chí của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng của Mỹ, chỉ ăn một bữa mỗi ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ tử vong ở người Mỹ trưởng thành từ 40 tuổi trở lên.
Bỏ bữa, nhịn và ăn các bữa quá gần nhau có thể làm tăng nguy cơ tử vong ảnh 1

Những người ăn kiêng chỉ một bữa ăn mỗi ngày có nhiều khả năng tử vong hơn những người ăn nhiều bữa hơn.


Bỏ bữa sáng có liên quan đến nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch cao hơn và bỏ bữa trưa hoặc bữa tối với tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân. Ngay cả trong số những người ăn ba bữa mỗi ngày, việc ăn hai bữa liền kề cách nhau ít hơn hoặc bằng 4,5 giờ có liên quan đến nguy cơ tử vong cao hơn.

Tác giả chính Yangbo Sun, Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Tennessee, Memphis, Mỹ viết: "Vào thời điểm mà việc nhịn ăn gián đoạn được quảng cáo rộng rãi như một giải pháp để giảm cân, tăng cường trao đổi chất và ngăn ngừa bệnh tật, thì nghiên cứu của chúng tôi rất quan trọng đối với phần lớn người Mỹ trưởng thành ăn ít hơn ba bữa mỗi ngày. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người ăn kiêng chỉ một bữa ăn mỗi ngày có nhiều khả năng tử vong hơn những người ăn nhiều bữa hơn.”

TS Yangbo Sun nhấn mạnh: “ Trong số này, những người tham gia bỏ bữa sáng có nhiều khả năng mắc các bệnh tim mạch gây tử vong, trong khi những người bỏ bữa trưa hoặc bữa tối tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Dựa trên những phát hiện này, chúng tôi khuyên bạn nên ăn ít nhất hai đến ba bữa trong ngày."

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ một nhóm hơn 24.000 người Mỹ trưởng thành từ 40 tuổi trở lên đã tham gia Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) từ năm 1999 đến 2014 . NHANES thu thập nhiều loại dữ liệu liên quan đến sức khỏe để đánh giá chế độ ăn uống, tình trạng dinh dưỡng , sức khỏe tổng quát, tiền sử bệnh và hành vi sức khỏe hai năm một lần.

Bỏ bữa dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi chất

Tình trạng tử vong và nguyên nhân của 4.175 trường hợp tử vong trong nhóm này đã được xác định chắc chắn từ các liên kết sử dụng công khai của NHANES. Các nhà điều tra đã quan sát thấy một số đặc điểm chung giữa những người tham gia ăn ít hơn ba bữa mỗi ngày (khoảng 40% số người được hỏi)—họ có nhiều khả năng là nam giới trẻ hơn, da đen không phải gốc Tây Ban Nha, ít học hơn và thu nhập gia đình thấp hơn, hút thuốc, uống nhiều rượu hơn, không đảm bảo an toàn thực phẩm và ăn ít thực phẩm bổ dưỡng hơn, ăn vặt nhiều hơn và tổng thể nạp ít năng lượng hơn.

"Kết quả của chúng tôi rất có ý nghĩa ngay cả sau khi điều chỉnh các yếu tố về chế độ ăn uống và lối sống (hút thuốc, sử dụng rượu, mức độ hoạt động thể chất, năng lượng hấp thụ và chất lượng chế độ ăn uống) và tình trạng mất an toàn thực phẩm, " điều tra viên cao cấp của nghiên cứu Wei Bao. Khoa Dịch tễ học, Đại học Y tế Công cộng, Đại học Iowa, Thành phố Iowa, IA, Mỹ, cho biết.

Ông lưu ý: "Phát hiện của chúng tôi dựa trên các quan sát rút ra từ dữ liệu công khai và không ám chỉ quan hệ nhân quả. Tuy nhiên, những gì chúng tôi quan sát được có ý nghĩa về trao đổi chất."

TS Bao giải thích rằng bỏ bữa thường có nghĩa là nạp vào một lúc nhiều năng lượng hơn, điều này có thể làm nặng thêm gánh nặng điều hòa chuyển hóa glucose và dẫn đến suy giảm quá trình trao đổi chất sau đó. Điều này cũng có thể giải thích mối liên quan giữa khoảng thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn và tỷ lệ tử vong, vì thời gian giữa các bữa ăn ngắn hơn sẽ dẫn đến lượng năng lượng nạp vào lớn hơn trong khoảng thời gian nhất định.

Tiến sĩ Bao nhận xét: "Nghiên cứu của chúng tôi đóng góp bằng chứng rất cần thiết về mối liên hệ giữa hành vi ăn uống và tỷ lệ tử vong trong các bữa ăn hàng ngày."

Theo MedicalXpess
MỚI - NÓNG