Bình Phước vào cuộc kiểm tra hỗn hợp cà phê trộn bột lõi pin

Bà Phạm Thị Ngọc – Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước.
Bà Phạm Thị Ngọc – Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước.
TPO - Trước thông tin hợp chất hỗn hợp cà phê trộn bột lõi pin tuồn từ tỉnh Đắk Nông đến Bình Phước và được dùng để chế thành hạt tiêu khô, cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước đã vào cuộc điều tra.

Trưa nay 26/4, bà Phạm Thị Ngọc – Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước cho biết, sáng cùng ngày đơn vị này đã có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) do ông Trần Đức Đông – Phó Chánh văn phòng 389 làm trưởng đoàn. Tại đây, Chi cục quản lý thị trường đã báo cáo về sự xuất hiện “cà phê pin”, “tiêu pin” ở huyện Lộc Ninh.

Sau khi nghe báo cáo nhanh, ông Đông đã chỉ đạo các ban ngành địa phương phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm những cơ sở dùng hỗn hợp trộn bột lõi pin vào các sản phẩm tung ra thị trường.

 Những ngày qua, dư luận xôn xao việc một doanh nghiệp đã sử dụng bột lõi pin để làm cà phê, trộn bột lõi pin với sỏi nghiền ra để làm hạt tiêu khô tại Đắk Nông rồi đem tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Vụ việc sau đó đã bị phát hiện và khởi tố vụ án, bắt khẩn cấp 5 người có liên quan, trong đó có bà Phan Thị Dung (Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thảo Dung ở ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh) khiến không chỉ người dân Bình Phước mà trên khắp cả nước đặc biệt quan tâm.

 Ngay sau khi cơ quan công an khởi tố bà Dung, ngày 25/4, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước đã đến kiểm tra doanh nghiệp trên. Kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy, công ty của bà Phan Thị Dung, ngoài 3 tấn hỗn hợp hóa phẩm và 9 tấn tiêu tẩm hóa chất bị công an thu giữ trước đó, tại kho của công ty này không có mặt hàng cà phê các loại mà chỉ có khoảng 180.000kg tiêu lửng (hạt tiêu nữa lép), 90.000kg tiêu lép, 25.000kg tiêu chắc.

 Tại thời điểm kiểm tra có ông Đinh Thiên Trọng (chồng bà Dung). Theo ông Trọng vào chiều 22/4, tại kho của công ty, Công an tỉnh Đắk Nông có đến làm việc và tạm giữ 9 tấn tiêu loại 25kg/bao, ngoài ra không tạm giữ mặt hàng cà phê nào.

 “Sau khi có thông tin hỗn hợp 'cà phê pin', 'tiêu pin' xuất hiện ở Bình Phước, chúng tôi đã phân bổ lực lượng tập trung cao điểm để kiểm tra, giám sát trên toàn tỉnh, đặc biệt chú trọng địa bàn bàn huyện Lộc Ninh nơi có doanh nghiệp bị công an điều tra. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện cơ sở có vi phạm sẽ xử lý nghiêm. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết luận điều tra để có hướng xử lý”, bà Phạm Thị Ngọc – Chi cục trưởng Quản lý thị trường tỉnh Bình Phước nói.

 Cũng theo bà Ngọc, số lượng tiêu trong kho nhà bà Dung đang cho kiểm định. Hiện tại, chưa xác định được số tiêu trong kho của bà Dung có trộn hỗn hợp pha pin hay không ngoài 9 tấn tiêu đã bị công an Đắk Nông thu giữ.

MỚI - NÓNG