Biệt thự, liền kề, shophouse Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới

Nhà phố, shophouse luôn là phân khúc giữ được mức độ tăng ổn định nhất trên thị trường BĐS Hà Nội. Báo cáo mới nhất của Savills đã khiến nhiều người bất ngờ khi cho biết giá sơ cấp trung bình của phân khúc biệt thự ở Hà Nội đang ở mức 110 triệu đồng/m2, shophouse khoảng 170 triệu đồng/m2 tăng gấp đôi trong vòng 5 năm.

Cụ thể, báo cáo của Savills Hà Nội cho biết sau giãn cách xã hội hồi tháng 4/2020 phân khúc biệt thự, liền kề có 8 dự án mới được triển khai và giai đoạn mới của 2 dự án, cung cấp cho thị trường 790 căn, tăng 17% theo quý. Theo đó, tình hình hoạt động của thị trường này trong quý II tiếp tục khả quan với 470 căn biệt thự, liền kề, shophouse được bán, tăng 67% theo quý. Tuy nhiên nếu so với cùng kỳ năm ngoái, số căn bán được giảm 78%, tỷ lệ hấp thụ trong quý này vẫn ở mức thấp trong 3 năm trở lại đây với 25%.

Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc Bộ phận nghiên cứu tư vấn Savills Hà Nội cho biết: Mặc dù giao dịch giảm sút so với năm 2019, nhưng giá sơ cấp trung bình phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tiếp tục có mặt bằng mới. Giá sơ cấp trung bình của biệt thự là 4.764 USD/m2 (tương đương hơn 110 triệu đồng/m2), tăng tới 19% theo quý. Giá trung bình liền kề đạt 4.458 USD/m2 (tương đương hơn 100 triệu đồng/m2), tăng 9% theo quý và shophouse khoảng 7.306 USD/m2 (tương đương gần 170 triệu đồng/m2), tăng 18% theo quý.

Biệt thự, liền kề, shophouse Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới ảnh 1

So với 5 năm trước, giá trung bình biệt thự, liền kề, shophouse trên thị trường BĐS Hà Nội đã tăng gấp đôi, gấp 3 lần

Như vậy, so với cách đây 5 năm, giá trung bình biệt thự, liền kề, shophouse trên thị trường BĐS Hà Nội đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp gần 3 lần ở một số dự án.

Năm 2015, mức giá trung bình cao nhất trên thị trường sơ cấp đối với biệt thự là ở quận Tây Hồ với 117 triệu đồng/m2. So với thời điểm hiện tại, giá biệt thự khu vực Hồ Tây đã lên đến hơn 200 triệu đồng/m2 và giá trung bình trên thị trường Hà Nội đã tương đương với giá biệt thự quận Hồ Tây cách đây 5 năm.

Có thể nói biệt thự, liền kề, shophouse là phân khúc giữ được mức độ tăng giá ổn định theo năm và tiếp tục trở thành tài sản giữ giá trị ngay cả trong thời điểm dịch bệnh. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư đang âm thầm đổ tiền vào phân khúc này trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đất nền tỉnh lẻ tiếp tục “bất động”.

Nắm bắt được phân khúc “vàng” cũng như thời điểm “vàng” trên thị trường bất động sản hiện nay, nhiều Chủ đầu tư cũng như Đơn vị Phát triển & Kinh doanh dự án sau một thời gian nghe ngóng thị trường đã quyết tâm bung hàng.

Cụ thể, đầu quý IV, thị trường sẽ chào đón sự ra mắt của dự án Him Lam Vạn Phúc với quy mô 222 căn shophouse nằm trên mặt phố Tố Hữu, Vạn Phúc, Hà Đông. Được biết, các căn shophouse Him Lam Vạn Phúc có diện tích từ  84 – 126 m2, được thiết kế 2 mặt tiền, 6 tầng cùng các tiện ích nội khu như Trường quốc tế Nhật Bản, Nhà để xe tập trung, khu vui chơi trẻ em, khu thể thao ngoài trời…

Biệt thự, liền kề, shophouse Hà Nội tiếp tục thiết lập mặt bằng giá mới ảnh 2

Him Lam Vạn Phúc là dự án hiếm hoi ra mắt thị trường đúng thời điểm lý tưởng

Có thể thấy, Him Lam Vạn Phúc là dự án hiếm hoi ra mắt thị trường đúng thời điểm lý tưởng. Đến đầu năm 2021, hầu như nguồn cung mới nội đô sẽ không còn. Các dự án ra mắt giai đoạn này sẽ nằm ở khu vực ven của các khu ngoại thành như Vinhomes Wonder Park ở Đan Phượng, BRG – Sumitomo Smart City ở Đông Anh, Xuân Mai Smart City ở Chương Mỹ, hay hai khu đô thị của Vinhomes ở Hòa Lạc.

Đánh giá về tâm lý nhà đầu tư trên thị trường liền kề, biệt thự, shophouse, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng, trong tình hình khó đoán hiện tại, hy vọng hạng mục biệt thự, nhà phố liền kề sẽ nhanh chóng hồi phục bởi nhà đất vẫn là những khoản đầu tư được ưa chuộng nhất.

Cùng quan điểm với đại diện Savills, các chuyên gia cũng cho rằng trong thời gian tới giá phân khúc này sẽ tiếp tục tăng bởi sự khan hiếm về quỹ đất trong nội đô và những ách tắc trong vấn đề phê duyệt, quy hoạch dự án nên rất hiếm nguồn cung mới được bổ sung ít nhất trong vòng 1 năm tới. Đây cũng là nguyên nhân khiến phân khúc nhà gắn liền với đất đang trở thành kênh đầu tư tỏa sáng của các nhà đầu tư từ nay đến cuối năm 2020.

MỚI - NÓNG