Bị tiểu đường ăn bột sắn có được không?

Bị tiểu đường ăn bột sắn có được không?
Bị tiểu đường ăn bột sắn có được không? Liệu bột sắn có làm người tiểu đường bị tăng đường huyết không? Đó là những câu hỏi mà nhiều bệnh nhân tiểu đường quan tâm.

Bị tiểu đường ăn bột sắn có được không?

Xuất phát từ cơ chế và nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, bệnh nhân nên đưa ra cho mình một thực đơn phù hợp và tốt cho sức khoẻ. Những thực phẩm chứa ít đường và tinh bột là những loại thực phẩm nên sử dụng. Chúng giúp cho lượng đường trong máu sau khi ăn không tăng cao. Vậy bị tiểu đường ăn bột sắn có được không?

Về cơ bản, đường glucose trong cơ thể được chuyển hoá từ tinh bột thông qua quá trình tiêu hoá và biến đổi thức ăn. Đường được thẩm thấu qua thành ruột vào máu và đi khắp cơ thể. Vì thế, bác sĩ khuyên bệnh nhân tiểu đường không nên sử dụng những loại thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột.

Bột sắn được kết xuất từ củ, sau khi nghiền, lọc lấy tính bột, phơi khô. Một tin vui với người có bệnh tiểu đường, do sắn dây không chứa nhiều đường, tính hàn nên không gây hại khi sử dụng. Người bị tiểu đường có thể sử dụng bột sắn để nấu cháo. Món ăn này không chỉ có tác dụng chữa bệnh tiểu đường mà còn rất tốt cho bệnh nhân bệnh mạch vành, bệnh tăng huyết áp, bệnh tiêu chảy,…

Những công dụng chữa bệnh khác của bột sắn

Tuy bột sắn dây có thể ăn sống hoặc nấu chín, nhưng uống sống vẫn tốt hơn. Trẻ nhỏ bị táo bón uống sắn dây là khỏe ngay, thai phụ sanh con trắng da, dài tóc cũng nhờ uống sắn dây. Tuy nhiên, nếu kết hợp sắn dây và mật ong sẽ gây tử vong. Nhiều người cho rằng, uống nhiều sắn dây sinh “mát” để nhột bụng. Thực tế, nếu dùng sắn dây đúng cách công dụng về sức khỏe càng được nâng cao.

Nước giải khát từ bột sắn dây sống hòa tan trong nước chín để nguội, thêm chút nước cốt chanh tươi và đường thô nguyên chất như đường thốt nốt, đường nâu hoặc đường đen không gì tuyệt cho bằng. Muốn giải khát “mọi lúc mọi nơi”, chỉ cần hòa tan bột sắn dây với phần nạc của ô mai thực dưỡng, có bán tại các hiệu thuốc Bắc, trong nước lạnh để nấu sôi cho đến khi bột chín, sau đó cho vào bình thủy để uống dần trong ngày. Món ăn này giải khát mà giải sốt cũng rất tốt.

Theo Phương Vũ

Theo Gia đình Online
MỚI - NÓNG