Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18

Yếu tố giúp Hoàng Cường có được thành quả hôm nay chính là nhờ tính tự lập cao. Điều này, em có được từ người bố đang làm công nhân ngành điện và người mẹ là nhân viên ngành than...

Như tin đã đưa, hôm qua (2/9), là một ngày đáng nhớ của thầy và trò trường THPT Hòn Gai nói riêng và người dân tỉnh Quảng Ninh nói chung khi thí sinh Nguyễn Hoàng Cường, học sinh lớp 12B5 (chuyên Pháp) đã lội ngược dòng giành chiến thắng thuyết phục để trở thành quán quân lần thứ 18 tại trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia.

Có thể nói, không khí tại sân Quảng trường 30/10 (TP. Hạ Long) như muốn vỡ òa xúc cảm trước gần 5.000 học sinh, giáo viên, cổ động viên và đại biểu sau phần thi về đích của Hoàng Cường.

Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 ảnh 1 Hàng nghìn học sinh, giáo viên, cổ động viên, đại biểu và người dân tỉnh Quảng Ninh đội mưa cổ vũ cho thí sinh Nguyễn Hoàng Cường. Ảnh: Đ.Tùy.

Tiếp đó là bữa tiệc ăn mừng chiến thắng của học sinh vùng mỏ được diễn ra dưới cơn mưa tầm tã. Từ sáng sớm trước khi diễn ra trận chung kết, thời tiết tại TP. Hạ Long không được thuận lơi, mưa và kèm theo bầu trời u ám khiến cho BTC và hàng nghìn học sinh lo ngại, nhưng điều đó không làm giảm sức nóng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ Quảng Ninh. Hàng nghìn chiếc áo mưa được BTC phát ra và màn tiếp lửa cổ vũ cho Hoàng Cường không kém phần sôi động.

Trong chặng đường chinh phục Vòng nguyệt quế để trở thành “nhà leo núi” năm thứ 18, mọi người đều cảm phục tinh thần học tập, trí nhớ tốt, khả năng phản xạ nhanh nhạy khác hẳn với bề ngoài rụt rè, nhút nhát ít nói của Hoàng Cường.

Chia sẻ với PV, thầy Nguyễn Linh - Hiệu trưởng Trường THPT Hòn Gai (nơi Hoàng Cường theo học) cho biết: khi 2 tuổi Cường đã biết đọc, thích chơi những đồ vật có chữ. Trên lớp Cường ham mê học hỏi và khi kết thúc giờ học, em thường ở lại trong lớp trao đổi với thầy cô. Còn giáo viên chủ nhiệm Hoàng Cường thông tin, bên cạnh học đều các môn, Cường yêu thích các môn Địa lý, Lịch sử, Hóa học và có khả năng nói tiếng Pháp rất tốt.

Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 ảnh 2 Nguyễn Hoàng Cường, niềm tự hào của người dân vùng mỏ Quảng Ninh. Ảnh: TL

Còn nhớ, tại cuộc thi tuần, trong phần thi khởi động, Hoàng Cường trả lời đúng 12/12 câu hỏi và xác lập kỷ lục tại chương trình trong suốt 17 năm qua. Đến cuộc thi tháng, thí sinh này tiếp tục ghi dấu ấn với 100 điểm trong phần thi đầu tiên và tại cuộc thi quý, Hoàng Cường liên tục dẫn đầu ở các phần thi khởi động, vượt chướng ngại vật, về đích với tổng 320 điểm.

Trong cuộc thi Chung kết hôm qua, nhiều lần cổ động viên tỉnh Quảng Ninh đã lo lắng khi 2 vòng thi: khởi động và vượt chướng ngại vật, thí sinh Hoàng Cường đạt số điểm thấp nhất trong 4 thí sinh.

Tuy nhiên, khi kết thúc phần thi tăng tốc, số điểm của thí sinh này có sự thay đổi lớn khiến cho thầy và trò cùng cổ động viên vùng mỏ phấn khích, tin tưởng. Đặc biệt, trong phần thi về đích, Cường trọn gói câu hỏi 40 điểm, không chọn ngôi sao hy vọng và giành trọn số điểm đó để vượt qua 3 thí sinh còn lại giành vòng nguyệt quế với điểm số 240.

Nhìn lại thành tích học tập của quán quân Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 khiến cho nhiều người cảm phục. Nhưng không ai nghĩ rằng, yếu tố giúp em có được thành quả ngày hôm nay chính là nhờ tính tự lập cao. Điều này, em có được từ người bố đang làm công nhân ngành điện và người mẹ là nhân viên ngành than.

Suốt 11 năm học, Cường luôn đạt học sinh giỏi, học đều tất cả các môn và được địa phương khen thưởng. Ba lần giành giải học sinh giỏi cấp tỉnh tiếng Pháp, riêng năm lớp 10 em tham dự hội thi học sinh giỏi Quốc gia tiếng Pháp. Cũng trong năm lớp 10, Cường đạt Huy chương đồng kỳ thi chọn học sinh giỏi khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Đạt Huy chương bạc Olympic trại hè Hùng Vương 2017 và giải Nhất cuộc thi Rung chuông Vàng cũng tại trại hè này.

Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 ảnh 3 Nguyễn Hoàng Cường đạt quán quân tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 18. Ảnh: TL.

Chia sẻ với PV về cơ duyên đến với chương trình Đường lên đỉnh Olympia 2018, Cường cho hay, từ khi em theo dõi chương trình vào năm 2017 và nhận thấy mình có thể tham dự, đặc biệt tự tin môn tiếng Anh. Trong khi đó, bản thân luôn muốn được thử sức, được trải nghiệm... đã thôi thúc Cường đưa ra quyết định đăng ký.

Còn đối với bạn bè ở cùng lớp, Hoàng Cường được đặt cho biệt hiệu “Cường bác học”, bởi kho kiến thức mà em đang sở hữu. Bất cứ một câu hỏi hay thắc mắc nào của các bạn đưa ra dù ở lĩnh vực nào, Cường sẽ có ngay lời giải đáp trong chốc lát.

Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 ảnh 4 Không khí ăn mừng chiến thắng của gần 5.000 học sinh, giáo viên, cổ động viên và người dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Đ.Tùy.

Hôm qua, mặc cho trời mưa tầm tã nhưng hàng nghìn người dân, học sinh, giáo viên, đại biểu có mặt ở Quảng trường 30/10 mặc áo mưa cổ vũ hết mình và đặt trọn niềm tin vào cậu học sinh đất mỏ. Khi phần thi về đích kết thúc, tất cả đều vui sướng ăn mừng chiến thắng dưới trời mưa to.

Ngay sau kết thúc cuộc thi chung kết, ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã gửi Điện khen thí sinh Nguyễn Hoàng Cường và thầy, trò trường THPT Hòn Gai cùng toàn ngành giáo dục tỉnh nhà.

Bí mật của chủ nhân vòng nguyệt quế Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 ảnh 5 Điện khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh sau khi Hoàng Cường giành vòng nguyệt quế. Ảnh: Đ.Tùy

Trong điện khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh viết: “Thành tích xuất sắc của em Nguyễn Hoàng Cường không chỉ là niềm tự hào của thầy và trò trường THPT Hòn Gai, một mái trường đã có bề dày truyền thống dạy tốt, học tốt, đây còn là niềm tự hào của ngành giáo dục tỉnh, là niềm tự hào chung của toàn tỉnh Quảng Ninh.”

“Thay mặt Lãnh đạo tỉnh và Hội đồng Thi đua – Khen thưởng tỉnh Quảng Ninh, tôi biểu dương thành tích của thầy và trò ngành giáo dục tỉnh nhà; Thầy, trò trường THPT Hòn Gai trong thời gian qua và chúc mừng thành tích của em Nguyễn Hoàng Cường đã xuất sắc giành được vòng nguyệt quế trong trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 – Năm 2018”.

Trước đó, như đã đưa tin về trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 18 giữa 4 thí sinh: Nguyễn Hoàng Cường (nhất quý III) - Trường THPT Hòn Gai (Quảng Ninh); Nguyễn Hữu Quang Nhật (nhất quý I) -Trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng); Chu Quang Trường (nhất quý II) -Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (TP. HCM) và Lê Thanh Tân Nhật (nhất quý IV) -Trường THPT (Quảng Trị) tại điểm cầu tỉnh Quảng Ninh.

Theo Theo giadinh.net.vn
MỚI - NÓNG