Bệnh viện giải trình chuyện bỏ mặc bệnh nhân do chưa đóng viện phí

Bệnh viện giải trình chuyện bỏ mặc bệnh nhân do chưa đóng viện phí
TPO - Văn bản báo cáo nhanh sự việc  gây xôn xao dư luận xảy ra tại BV Đa khoa Khu vực Hóc Môn của Sở Y tế TPHCM cho rằng  việc một số báo đưa tin bệnh viện này bỏ mặc bệnh nhân khi chưa đóng viện phí là hoàn toàn không đúng sự thật.

Chiều tối ngày 16/4, trong văn bản gửi Cục quản lí khám chữa bệnh- Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân TPHCM về sự cố xảy ra tại BV Đa khoa Khu vực Hóc Môn, ông Tăng Chí Thượng  Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu lãnh đạo, tập thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn rút kinh nghiệm trong việc thực hiện các quy định chuyên môn và chấn chỉnh lại thái độ giao tiếp, ứng xử của bác sỹ, nhân viên bệnh viện này đối với người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện giải trình chuyện bỏ mặc bệnh nhân do chưa đóng viện phí ảnh 1 ảnh chụp màn hình video clip. nguồn: Vân  Sơn
Theo đó, vào ngày 15/4, Sở Y tế đã nhận được báo cáo nhanh của BV ĐKKV Hóc Môn về trường hợp các báo điện tử phản ánh “Bỏ mặc bé gái chưa đóng tiền, BS BV ĐKKV Hóc Môn gây phẫn nộ”. Cụ thể trước đó một ngày , Khoa cấp cứu Tổng hợp của BV này đã tiếp nhận bệnh nhi N.N.B.H (Sinh năm 2014, ngụ quận 12) đựoc người nhà đưa đến Khoa cấp cứu tổng hợp vì ngã cầu thang.Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi và tiến hành thăm khám, các BS đã chỉ định cho bé gái được nhập viện vào khoa Liên chuyên khoa để xử lí vết thương và chờ chụp hình phim X-Quang (vì thời điểm này máy X-Quang đang dừng hoạt động để bảo trì).

Sau  đó, khi người nhà bệnh nhân yêu cầu được khâu thẩm mỹ vết thương, các BS tại đây đã cho biết BV này không có khoa thẩm mỹ và gợi ý người nhà nên thực hiện tại một BV khác khi có yêu cầu. Tuy nhiên, BS không làm giấy chuyển tuyến cho người bệnh mà hướng dẫn người nhà tự đưa bệnh nhi lên tuyến trên.

Theo giám đốc BV ĐKKV Hóc Môn, có 2 lí do chính khiến người nhà bệnh nhi bức xúc là BS đã không chỉ định chụp X- Quang ngay theo yêu cầu của người nhà (do hệ thống của BV đang bảo trì) và cán bộ y tế đã không làm giấy chuyển tuyến cho người bệnh mà yêu cầu người nhà tự túc đưa đi. Ông cũng cho rằng việc báo chí đăng tải thông tin với tiêu đề “Không đóng viện phí BVĐK KV Hóc Môn bỏ mặc bệnh nhâ là không đúng sự thật.

Qua sự việc trên, Sở y tế TPHCM đã yêu cầu cán bộ chủ chốt và ê kip trực của BV nhanh chóng họp kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân có liên quan cũng như liên lạc với thân nhân người bệnh để thăm hỏi và có lời xin lỗi, giải thích về sự việc trên. Bên cạnh đó, BV phải phổ biến lại và chấn chỉnh các quy định, quy chế chuyên môn và rút kinh nghiệm trong việc bảo trì, sửa chữa các trang thiết bị ; chấn chỉnh về giao tiếp và ứng xử với người bệnh.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.