Bệnh nhân vừa nói chuyện, vừa được đốt bướu cổ

TPO - Chỉ cần được gây tê tại vùng cổ, thế là trong suốt quá trình can thiệp bằng sóng cao tần để đốt bướu giáp nhân, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và nói chuyện với bác sĩ. Không có cảm giác đau, không cần sử dụng kháng sinh hay giảm đau và xuất viện chỉ sau 1 giờ.

Ngày 17/11, bác sĩ Trần Thanh Vỹ - Trưởng khoa lồng ngực mạch máu, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM - cho biết, phương pháp điều trị bướu giáp nhân (bướu cổ) bằng việc ứng dụng sóng cao tần (RFA) cho thấy khá hiệu quả.

Hai bệnh nhân mới nhất được điều trị thành công bằng ứng dụng RFA là những phụ nữ bị bướu cổ kéo dài nhiều năm. Chị Mai Thanh H. (35 tuổi, giáo viên tại Tiền Giang) phát hiện nhân giáp thùy phải cách đây 5 năm. Kích thước bướu ngày càng to dần gây mất thẩm mỹ, khó nuốt. Chị H. đi khám tại nhiều nơi và được chỉ định mổ để lấy khối u. “Tôi rất lo lắng vì với cơ địa sẹo lồi, tôi sợ sau điều trị sẽ để lại một vết sẹo lớn ngay cổ thì rất xấu. Chưa kể mổ sẽ có thể gặp biến chứng khàn tiếng, mất tiếng, thay đổi giọng nói ảnh hưởng đến nghề nghiệp của tôi”, chị H. chia sẻ.

Theo bác sĩ Vỹ, phương pháp điều trị bướu giáp nhân bằng sóng cao tần không cần phẫu thuật có thể hóa giải nỗi lo của chị H. Sau khi khám và tư vấn, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM đã can thiệp RFA cho bệnh nhân. Chị H. được gây tê vùng cổ, định vị nhân giáp bằng siêu âm và trong suốt quá trình can thiệp, chị hoàn toàn tỉnh táo, nói chuyện với bác sĩ, không đau. Kết thúc điều trị, bệnh nhân chỉ cần nằm nghỉ tại phòng hồi tỉnh và xuất viện sau 1 giờ. Chị cũng không cần sử dụng kháng sinh, giảm đau khi về nhà. Sau hơn 1 tháng điều trị, bệnh nhân đến siêu âm và tái khám lại ghi nhận khối u đã giảm 60% so với kích thước ban đầu.

Tương tự, trường hợp thứ hai là bà Đào Thị T. (48 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM) bị bướu giáp đa nhân 2 thùy, đã phẫu thuật cắt trọn thùy phải và bán phần thùy trái cách đây 20 năm. Khoảng 5 năm trở lại đây, bà T. phát hiện bị tái phát bướu giáp thùy trái và càng ngày càng lớn nhanh. Tuy nhiên, nỗi ám ảnh ca phẫu thuật 20 năm trước làm bà rất sợ hãi. Bên cạnh đó, theo bác sĩ nếu tiếp tục phẫu thuật bà T. sẽ gặp rất nhiều nguy cơ như vết mổ cũ viêm xơ dính dễ tổn thương thần kinh, khàn giọng, tổn thương các cấu trúc mạch máu, suy giáp do cắt bướu và phần mô giáp lành, suy cận giáp...

Cuối cùng, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cũng đã tư vấn và bà T. đã quyết định điều trị dứt điểm bằng phương pháp RFA. Sau 2 lần điều trị, khối u của bệnh nhân đã giảm 80%.

Bác sĩ Vỹ cho biết, dùng RFA điều trị bướu cổ lành tính được thế giới ứng dụng từ năm 2002 đến nay. Phương pháp này đã thay thế hơn 50% các trường hợp điều trị bằng phẫu thuật hở hoặc nội soi. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này giúp điều trị bệnh triệt để hơn, không để lại biến chứng nặng, không ảnh hưởng lên mô giáp lành, nên vẫn bảo toàn chức năng tuyến giáp. Do đó, người bệnh phục hồi nhanh, có thể xuất viện ngay sau 1-2 tiếng can thiệp.

“Chúng tôi là bệnh viện tiên phong ứng dụng sóng cao tần trong điều trị bướu giáp nhân và đạt được kết quả điều trị tốt. Tính đến ngày 17/11, khoa lồng ngực mạch máu điều trị thành công bướu giáp nhân bằng RFA cho hơn 50 bệnh nhân. Kỹ thuật điều trị tiên tiến RFA mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh có bướu giáp lành tính nhưng điều trị nội khoa không hiệu quả, hoặc ngại phẫu thuật, hoặc đã điều trị nội khoa, phẫu thuật nhưng tái phát”, ông Vỹ nói.

Bướu cổ là bệnh lý rất phổ biến ở Việt Nam. Tỷ lệ phát hiện bướu giáp nhân gần đây tăng nhiều nhờ tầm soát bệnh bằng siêu âm vùng cổ. Theo thống kê của Bộ Y tế, số người mắc bệnh bướu giáp nhân ở miền núi phía Bắc chiếm tỷ lệ 30-40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80%. Tỷ lệ này ở đồng bằng phía Bắc là khoảng 6-10% và đồng bằng sông Cửu Long là 20-30%.

MỚI - NÓNG