Bệnh nhân đầu tiên xuất viện sau ghép phổi được chăm sóc đặc biệt thế nào?

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức tặng hoa mừng bệnh nhân ra viện
GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức tặng hoa mừng bệnh nhân ra viện
TPO - Ngày 4/10, sau hơn 1 tháng rưỡi được ghép phổi từ người cho chết não, bệnh nhân N.V.K (38 tuổi) được xuất viện. Trong khi đó, bệnh nhân đầu tiên ghép phổi bởi các bác sĩ Việt Nam cách đây 10 tháng vẫn đang được trị và chăm sóc đặc biệt.

 PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, bệnh nhân K. (Hà Nội), được ghép phổi đã ổn định sau 7 tuần chăm sóc, điều trị. Trước đó, ngày 12/8, Bệnh viện Việt Đức công bố đã thực hiện 15 ca ghép tạng trong sáu ngày, trong đó có ca ghép phổi thứ hai tại Bệnh viện Việt Đức, hoàn toàn do các thầy thuốc của bệnh viện thực hiện.

Người nhận phổi mắc bệnh giãn toàn bộ phế quản giai đoạn cuối. 10 năm nay, tình trạng bệnh diễn biến nặng. Gần đây, bệnh nhân liên tục nằm viện với máy thở và ô-xy hỗ trợ vì ở giai đoạn cuối của bệnh và chỉ có cơ hội sống sót nếu được ghép phổi. May mắn đến với bệnh nhân khi sự sống của đang tính bằng tháng thì được nhận phổi từ người cho chết não.

Ca lấy và ghép hai phổi đã diễn ra liên tục trong gần 15 giờ, từ 4 giờ chiều 12/8 tới 6 giờ 30 phút sáng ngày 13/8. PGS, TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, diễn biến sau mổ của các bệnh nhân ghép tạng rất phức tạp vì có rất nhiều vấn đề cần quan tâm, như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Sau hơn 1,5 tháng được chăm sóc tích cực, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện. Đây cũng là bệnh nhân ghép phổi đầu tiên tại Việt Nam hồi phục sức khỏe và được xuất viện.

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức chia sẻ: “Thành công của ca ghép hai phổi thứ hai tại Bệnh viện Việt Đức càng khẳng định rõ hơn năng lực của đội ngũ thầy thuốc bệnh viện trong lĩnh vực ghép tạng, có ý nghĩa rất lớn trong việc động viên - khích lệ đội ngũ thầy thuốc tự tin hơn, dám nghĩ dám làm”. PGS. TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, với hai ca ghép phổi thành công, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều ca ghép tim và phổi, Trung tâm tin tưởng tới đây sẽ phát triển tốt hơn nữa về các kỹ thuật và sẽ đưa ghép phổi thành thường quy như ghép tim.

Tại lễ ra viện, bà Nguyễn Thị Điển, mệ bệnh nhân K. xúc động chia sẻ: “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và biết ơn gia đình người chết não hiến tạng giúp con tôi đã từ cõi chết trở về”.

Cô bé 10 tuổi tỉnh dậy sau ca ghép gan bất ngờ gặp Hoa hậu Việt Nam

          Sáng 4/10, bệnh nhi 10 tuổi (sống tại Lạng Sơn) tỉnh dậy sau ca ghép gan ngày 1/10. Anh Hà Văn Sảng, bố bệnh nhi cho biết, từ bé khi sinh ra cô bé phát triển hoàn toàn bình thường. Nhưng từ tháng 7/2018, sau một đợt ho sốt mãi không khỏi, vợ chồng anh đưa con gái đi khám bệnh mới phát hiện bé bị giãn cơ tim. Bệnh nhi được vào danh sách hàng đầu chờ nhận tim. 2 tuần trước khi được ghép tim cô bé được bố mẹ cho về nhà để giảm áp lực chờ đợi mòn mỏi tại bệnh viện.  Khi vừa trở lại viện, bất ngờ có tim hiến từ một người xa lạ gần 40 tuổi đã không thể qua khỏi sau tai nạn. Các bác sĩ đã thực hiện ca ghép tim ngay trong đêm 1/10. Ca ghép thành công để hôm nay cô bé 10 tuổi xúc động khi được Hoa hậu Việt Nam Đỗ Mỹ Linh đến thăm tận giường bệnh và động viên: “Cố lên nhé em, ra viện còn về nhà tới trườn”. Trước đó, do chi phí ghép tim hàng tỷ đồng, con gái anh Sang được các bác sĩ kêu gọi nhiều nguồn ủng hộ. Nhóm thiện nguyện của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cũng đã hỗ trợ, trao tặng cho bé gái số tiền 300 triệu đồng.

MỚI - NÓNG