Bệnh lao cần chữa bao lâu mới khỏi?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - Việc điều trị lao cần đủ thời gian để đảm bảo hiệu quả chữa khỏi bệnh. Ngừng điều trị trước thời gian hoặc điều trị kéo dài quá lâu đều không tốt.

Việc điều trị kéo dài nhiều hơn khuyến cáo không đem lại lợi ích nhiều hơn trong việc giảm tỷ lệ tái phát ở những trường hợp điều trị lao đáp ứng kết quả điều trị.

Để hình thành các khuyến cáo trong việc điều trị, Tổ chức y tế thế giới căn cứ vào các nghiên cứu với những công thức khác nhau điều trị, thời gian điều trị khác nhau  và kết quả điều trị là tỷ lệ khỏi bệnh, tỷ lệ tái phát, tác dụng không mong muốn của thuốc lao.

 Công thức, phác đồ điều trị được áp dụng tại mỗi quốc gia do Chương trình chống lao quốc gia của nước đó quyết định căn cứ trên điều kiện kinh tế, khả năng cung cấp lưu trữ và các nguồn lực khác. Hiện nay tại Việt Nam áp dụng thời gian điều trị cho các phác đồ tương ứng là:

-        Đối với bệnh nhân lao mới: thời gian điều trị từ 6 đến 8 tháng.

-        Đối với bệnh lao tái trị: thời gian điều trị   8 tháng.

-        Đối với bệnh lao trẻ em: thời gian điều trị là 6 tháng.

-        Đối với bệnh lao kháng đa thuốc: Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo thời gian điều trị ít nhất là 18 đến 24 tháng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

20% bệnh nhân COVID-19 rơi vào trầm cảm

TPO - Bệnh nhân mắc COVID-19 thường rơi vào trạng thái tâm lý lo âu, chán nản, tuyệt vọng. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân từng phải đối mặt với “lằn ranh sinh tử” cần được hỗ trợ để tái hòa nhập cộng đồng.