Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ

Căn hầm trú ẩn được xây dựng từ năm 1967 tại Florida, Mỹ, đề phòng chiến tranh hạt nhân xảy ra.
Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 1

Căn hầm xây từ năm 1967, do kiến trúc sư Alfred Easton Poor thiết kế, với mục đích trú ẩn khi chiến tranh hạt nhân xảy ra, nay bị bỏ hoang. Hầm được thiết kế cho gia đình gồm 5 người ở. Họ có thể ngăn cách với thế giới bên ngoài, tránh tiếp xúc bụi phóng xạ. Tường chắn phía trước dày hơn 0,9 mét, tấm lợp dày từ 0,6 đến 0,78 mét, sàn bê tông dày 0,66 mét.

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 2

Mọi thứ bên trong căn hầm còn tương đối nguyên vẹn. Trong ảnh là một bình màu đen lớn chứa oxy đặt tại một trong những căn phòng của hầm. Sau nhiều năm bị bỏ hoang, hầm được mở cửa cho những người thám hiểm đô thị ghé thăm. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 3

Một căn phòng khác với kệ chứa đồ đạc.

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 4

Thực phẩm gồm bơ, muối, đường vẫn còn nguyên tại nơi chúng được đặt ban đầu. Dấu vết của thời gian có thể thấy được qua việc kim loại bị ăn mòn, nhãn thực phẩm bị bong tróc. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 5

Căn hầm được gia cố bằng lò xo công nghiệp để chống lại rung chấn từ các vụ nổ hạt nhân. Máy phát điện công suất 200 kW cũng được lắp tại đây. Ngoài ra, hầm còn có hệ thống thông gió với bộ lọc bức xạ để phòng tránh khi thảm họa hạt nhân xảy ra. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 6

Khách tham quan sẽ phải đăng ký trước khi bước qua cánh cửa chính, tới khu khử nhiễm xạ để đi tiếp vào trong. Sau đó, khách tham quan sẽ bước vào căn phòng cao hơn 5,1 mét, nơi có thể dành thời gian cho ăn uống, ngủ và giao lưu với các khách tham quan khác. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 7

Trong hầm vẫn còn nhiều sách báo, sách hướng dẫn sử dụng các thiết bị và phòng xử lý nước. Nước ở đây được lưu trữ, xử lý trước khi dùng để tắm và uống. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 8

Các thiết bị thông tin liên lạc với thế giới bên ngoài, được lắp đặt từ những năm 1960. 

Bên trong căn hầm trú ẩn chiến tranh hạt nhân ở Mỹ ảnh 9

Khu hầm đã được bán với giá 499.000 USD. Nó đã được sửa chữa để biến thành nơi lưu trữ máy chủ.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
Chúc mừng bạn đọc giành 60 phần thưởng vòng đấu bảng Cùng Tiền Phong dự đoán World Cup 2022
TPO - World Cup 2022 đã kết thúc vòng bảng và bước vào loạt trận knock-out đầy kịch tính. Những kết quả bất ngờ ở vòng bảng cũng khiến cuộc thi Dự đoán World Cup 2022 trên Tiền Phong Online trở nên hấp dẫn và khó lường song không thể làm khó những "Gia Cát Dự" am hiểu bóng đá trong nước và quốc tế.