Bé gái ngưng tim vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm với cảm thông thường

Bé gái ngưng tim vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm với cảm thông thường
TPO - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản giúp thở, dùng thuốc trợ tim, đặt máy tạo nhịp tạm nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn xấu dần, thậm chí ngưng tim.

Ngày 26/7, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM cho biết vừa tiếp nhận và cứu sống bệnh nhi L.H.T (8 tuổi, ngụ quận Tân Phú) nguy kịch vì viêm cơ tim.

Theo đó,  trước lúc nhập viện 3 ngày, bé L.H.T (8 tuổi, ngụ Tân Phú)  bị sốt 38 độ C biểu hiện giống sốt siêu vi. “Lúc đầu  bé còn tỉnh táo, nhanh nhẹn, nhưng ngay sau đó lại nôn ói, khó thở, mệt lả, gia đình chuyển ngay vào bệnh viện Quận Tân Phú. Tại đây sau khi thăm khám, các bác sĩ chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM vì cho răng bệnh tình quá nguy kịch”, mẹ bé T cho biết.

Bệnh nhi được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng 1  từ  Bệnh viện Quận Tân Phú với chẩn đoán: sốc tim do viêm cơ tim tối cấp.  Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hôn mê, trụy tim mạch, rối loạn nhịp tim. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản giúp thở, dùng thuốc trợ tim, đặt máy tạo nhịp tạm nhưng tình trạng bệnh nhi vẫn xấu dần, thậm chí ngưng tim.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực lập tức tiến hành cấp cứu ngưng thở ngưng tim, nhồi tim và đồng thời thực hiện kỹ thuật ECMO (kỹ thuật trao đổi oxy qua màng với tuần hoàn ngoài cơ thể) để hỗ trợ tim phổi cho bệnh nhi với sự hỗ trợ của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực và khoa Mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo BS Phạm Văn Quang – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện, thông thường, sau khi chạy ECMO khoảng 2 giờ người bệnh sẽ qua nguy hiểm, nhưng bệnh bé T. quá nặng, bé xuất huyết nội, liên tục rung thất, và ngưng tim nên buộc sử dụng máy 24 tiếng đồng hồ, kèm theo gần như tất cả thuốc, máy móc hỗ trợ về tim.

“Trong 5 ngày liên tục sau đó bé T. vẫn còn rung thất, ngưng tim, mạch rối loạn, tay chân lạnh, bác sĩ phải thay nhau theo dõi sát cho bé. Tiên lượng tử vong bất cứ lúc nào. Sau 7 ngày hồi sức tích cực với kỹ thuật ECMO, thở máy, lọc máu liên tục bệnh nhi đã tỉnh lại, tình trạng huyết động cải thiện. Bé dược tiến hành cai ECMO thành công vào chiều ngày thứ tư 24/7. Sáng 25/7 bé được cai máy thở và đang được theo dõi tích cực tại khoa Hồi sức”, BS cho biết.

Theo các BS, viêm cơ tim là bệnh rất ít gặp, diễn tiến quá nhanh, triệu chứng dễ bị nhầm lẫn. Trong trường hợp của bé T, nếu các Bác sĩ tuyến dưới  không  kịp thời phát hiện rối loạn nhịp tim hoặc nếu bé gái chuyển viện rễ thêm 15 phút, bé chắc chắn sẽ tử vong.

Bé gái ngưng tim vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm với cảm thông thường ảnh 1 Bệnh nhi nguy kịch vì căn bệnh dễ nhầm lẫn với sốt siêu vi.
Theo các bác sĩ,  viêm cơ tim là bệnh rất ít gặp, mỗi năm Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận khoảng 5-7 ca. Trong các ca tử vong không rõ nguyên nhân ở trẻ, khi thực hiện khám nghiệm có đến 10% bé bị viêm cơ tim. Do ít gặp, triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, bệnh cấp thời, có những ca bé vẫn còn nói chuyện, cười nói nhưng chỉ 5 đến 15 phút sau đã tử vong ngay bệnh viện.
Bé gái ngưng tim vì căn bệnh nguy hiểm dễ nhầm với cảm thông thường ảnh 2 Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và dự kiến sẽ sớm được xuất viện.

“Hầu hết bệnh viêm cơ tim do vi-rút gây ra tất công rất nhanh, khả năng tử vong cao. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ người nào, nhưng đa số rơi vào các bé từ 6 tháng đến 12 tuổi, hoặc thiếu niên khoảng 16 tuổi. Đây là căn bệnh có diễn biến đột ngột, phức tạp, nguy cơ tử vong cao nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Dấu hiệu ban đầu của bệnh rất khó phát hiện bởi triệu chứng lâm sàng không điển hình, giống cảm sốt thông thường như: mệt mỏi, đau nhức người, chán ăn...hơn nữa lại hay gặp ở người trẻ tuổi nên càng dễ chủ quan, coi nhẹ”, một bác sĩ cho biết.

MỚI - NÓNG