Bắt nữ quái buôn vũ khí, thu giữ hàng trăm khẩu súng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mở rộng chuyên án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng ở Kiên Giang, Cơ quan điều tra đã bắt thêm 4 người, thu giữ hàng trăm khẩu súng các loại.

Ngày 21/10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang tạm giữ hình sự thêm 4 người, gồm: Vũ Thị Diệp (SN 1990), ngụ TP. Hồ Chí Minh, Đặng Quốc Ánh (SN 1994), Đặng Quốc Huân (SN 1995) và Đặng Văn Tỉnh (SN 1997) cùng ngụ huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để điều tra về hành vi “tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng" và "tàng trữ, mua bán trái phép công cụ hỗ trợ”.

Bắt nữ quái buôn vũ khí, thu giữ hàng trăm khẩu súng ảnh 1

Nghi phạm Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí.

Đây là kết quả Công an tỉnh Kiên Giang mở rộng điều tra vụ án “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng” quy mô lớn.

Trước đó, ngày 22/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ - Bộ Công an tiến hành khám phá thành công chuyên án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng quy mô lớn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Qua đó đã bắt tạm giam 12 người về các tội danh chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng. Công an đã thu giữ 84 khẩu súng các loại, hơn 300 viên đạn các loại và một số thiết bị, máy móc phục vụ việc chế tạo súng.

Theo kết quả giám định, trong 84 khẩu súng được thu giữ thì có 11 khẩu súng là vũ khí quân dụng, 14 khẩu súng là công cụ hỗ trợ.

Bắt nữ quái buôn vũ khí, thu giữ hàng trăm khẩu súng ảnh 2
Ba nghi phạm Ánh, Huân và Tỉnh tại cơ quan công an.

Mở rộng điều tra, công an phát hiện Vũ Thị Diệp có nhiều giao dịch mua bán vũ khí, công cụ hỗ trợ với Cao Văn Hoài và 3 đối tượng đàn em đang hoạt động mua bán súng, công cụ hỗ trợ tại TP. Hồ Chí Minh.

Qua hai tháng xác minh, điều tra, Ban chuyên án xác định Vũ Thị Diệp là đầu mối quan trọng, chuyên mua bán, vận chuyển vũ khí và các loại công cụ hỗ trợ, có kho hàng để cất giấu.

Để che giấu mọi hoạt động phạm tội trong đường dây tổ chức của mình, Diệp cùng đàn em dùng nhiều thủ đoạn để đối phó với cơ quan chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/10, Ban chuyên án phát hiện Diệp đang chỉ đạo cho đồng bọn mua bán và vận chuyển 63 khẩu súng các loại cho một đối tượng tại TP. Nha Trang (Khánh Hòa).

Bắt nữ quái buôn vũ khí, thu giữ hàng trăm khẩu súng ảnh 3

Đại tá Nguyễn Văn Hận, Giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang chỉ đạo Ban chuyên án nhanh chóng phối hợp Cục Cảnh sát hình sự và Công an tỉnh Bình Dương tiến hành bắt, khám xét chỗ ở của Đặng Văn Tỉnh ở phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Tỉnh là người nhận vận chuyển súng cho Diệp. Qua kiểm tra, công an thu giữ 2 khẩu súng, 1 dao bấm và các tài liệu, đồ vật có liên quan đến vụ án.

Qua làm việc, Tỉnh khai nhận trước đó được Diệp chỉ đạo nhận 3 thùng hàng, bên trong có 63 khẩu súng. Sau đó, yêu cầu Tỉnh gửi xe ra TP. Nha Trang (Khánh Hòa) cho Đặng Quốc Huân (bà con với Tỉnh).

Ngày 16/10, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Kiên Giang xác định Đặng Quốc Huân đang ở cùng anh ruột là Đặng Quốc Ánh tại một căn hộ ở phường Phước Hòa, TP. Nha Trang nên tiến hành bắt, khám xét nhanh chỗ ở của anh em Huân và Ánh.

Qua làm việc, cả hai khai có nhận 3 thùng xốp chứa các loại súng và các phụ kiện của súng từ Vũ Thị Diệp. Số súng và các phụ kiện của súng được Huân và Ánh cất giấu tại một nhà kho phường Phước Long, TP. Nha Trang.

Bắt nữ quái buôn vũ khí, thu giữ hàng trăm khẩu súng ảnh 4

Tang vật trong vụ án.

Tiến hành khám xét khẩn cấp tại nhà kho, công an thu giữ 229 khẩu súng các loại, 455 bình khí nén; 6 kg đạn bi sắt cùng nhiều linh kiện, phụ kiện của súng và các đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án. Qua làm việc, Huân khai: nhận làm 'đại lý' cho Diệp để bán các loại súng ra các tỉnh Miền Trung.

Riêng đối với Vũ Thị Diệp, bước đầu, Cơ quan điều tra xác định, vào năm 2019, Diệp cùng chồng bị TAND huyện Củ Chi (TP.HCM) xử phạt 3 năm tù giam tội mua bán trái phép vũ khí, công cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, Diệp được tạm hoãn thi hành án, do đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Trong thời gian tại ngoại, Diệp tiếp tục móc nối với người quen biết để tổ chức mua các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ từ Thái Lan về Việt Nam. Sau đó, giao cho các 'đại lý' trong toàn quốc và rao bán trên mạng xã hội thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

MỚI - NÓNG