Tiếp bài Dự án khu đô thị Nha Trang nổ mìn làm dân “bất an”:

Bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch?

0:00 / 0:00
0:00
Chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang cho máy móc san lấp đồi núi khi chưa có giấy phép xây dựng
Chủ đầu tư dự án Haborizon Nha Trang cho máy móc san lấp đồi núi khi chưa có giấy phép xây dựng
TP - Dự án khu biệt thự Haborizon Nha Trang cho nổ mìn phá đá làm hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sống trong cảnh “bất an” (Tiền Phong ngày 8/4 đã có bài phản ánh) chưa có trong quy hoạch chung của thành phố Nha Trang, bất ngờ được điều chỉnh quy hoạch sau nhiều năm không được cấp phép xây dựng.

Lấy đất quy hoạch rừng phòng hộ làm dự án

Dự án Haborizon Nha Trang có diện tích hơn 24,3ha do Cty TNHH Đầu tư xây dựng Thế Giới Xanh (gọi tắt Cty Thế Giới Xanh) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng. Dự án được chia làm 2 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có diện tích gần 14ha và giai đoạn 2 là hơn 10ha. Qua rà soát, đối chiếu với quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng giai đoạn 2011- 2020 của UBND tỉnh Khánh Hoà, Sở NN&PTNT tỉnh này xác định trong tổng số 24,3ha đất của dự án Haborizon có 16,97ha thuộc diện tích đất quy hoạch phát triển rừng phòng hộ.

Cụ thể, diện tích giai đoạn 1 của dự án là gần 14ha, trong đó có 6,73 ha đất thuộc khoảnh 2, tiểu khu 253, xã Phước Đồng. Trong diện tích còn lại của giai đoạn 2 với hơn 10,3ha, có 10,2ha đất thuộc khoảnh 2, tiểu khu 253 xã Phước Đồng. Theo lãnh đạo Sở NN&PTNT Khánh Hòa, đơn vị đã báo cáo tỉnh và đề nghị chủ dự án phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang mục đích khác đối với diện tích gần 17ha nói trên.

Tuy nhiên, Cty Thế Giới Xanh chưa thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với gần 17ha như yêu cầu. Trong khi đó, hiện chủ đầu tư dự án Haborizon đã cho máy móc đào núi, phá đá tận thu khoáng sản ở dự án nhiều năm nay. Một lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đang yêu cầu Sở TN&MT tỉnh báo cáo về việc giao đất, cho thuê đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án Haborizon Nha Trang.

Qua kiểm tra vào cuối tháng 3 vừa qua, Phòng quản lý Đô thị thành phố Nha Trang phát hiện chủ dự án Haborizon Nha Trang không cắm mốc giới khu vực đăng ký thi công, không thông báo kế hoạch thi công cho cơ quan có thẩm quyền để giám sát và không xây dựng phương án vận chuyển vật liệu trình Sở GTVT, UBND TP Nha Trang để theo dõi, giám sát. Không ký quỹ duy tu, bão dưỡng và khôi phục hiện trạng đường bộ theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, Cty Thế Giới Xanh phải hoàn thành việc san nền dự án, tận thu khoáng sản trước tháng 4/2018, nhưng đến nay việc san nền còn dang dở.

Quy hoạch ngược?

Trước đó, tháng 4/2012, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án The Panorama Villas với diện tích 2,4ha, nằm trên núi Hòn Rớ, xã Phước Đồng. Đến tháng 12/2013, dự án này được tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, nhưng sau đó nhiều năm không triển khai.

Đến năm 2018, tỉnh Khánh Hoà có quyết định đổi tên dự án thành khu đô thị Haborizon Nha Trang, tổng vốn đầu tư không thay đổi nhưng mục tiêu dự án đổi thành xây dựng khu nhà ở. Theo giấy phép cấp mới, chủ đầu tư dự án Haborizon phải khởi công công trình, thi công hạ tầng kỹ thuật trước ngày 30/11/2020. Hoàn thành việc san lấp mặt bằng toàn bộ công trình trước 30/3/2021 và hoàn thành toàn bộ công trình, đưa vào khai thác sử dụng trước ngày 30/1/2022.

Cũng theo giấy chứng nhận đầu tư, chủ dự án Haborizon phải hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp giấy phép xây dựng trước ngày 31/3/2018 (sau này là ngày 30/9/2020, theo giấy phép đầu tư thay đổi lần thứ 2 vào tháng 5/2020).

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án Haborizon hiện chưa được cấp giấy phép xây dựng và không phù hợp với quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2025, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396 ngày 25/9/2012. Khu vực xây dựng dự án Haborizon được xác định là đồi núi, nằm ngoài các khu vực được quy hoạch đất xây dựng đô thị của thành phố Nha Trang. Bởi theo quy định, quy hoạch 1/2000 phải lập trước khi lập quy hoạch 1/500.

Tuy nhiên, tại văn bản thông báo kết luận ngày 6/4/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà về tiến độ thực hiện dự án Haborizon, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao UBND thành phố Nha Trang, Sở Xây dựng tỉnh cập nhật quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án này vào quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Phước Đồng và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Nha Trang đến năm 2040. Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà cũng giao Sở Xây dựng tỉnh xem xét cấp giấy phép xây dựng hạng mục san nền dự án Haborizon để chủ đầu tư hoàn thành hạng mục công trình trong tháng 9/2021.

MỚI - NÓNG