Bão san phẳng một thị trấn Australia

0:00 / 0:00
0:00
Bão san phẳng một thị trấn Australia
TPO - Cơn bão nhiệt đới Seroja đổ bộ vào bờ tây Australia đã phá hủy 2/3 nhà cửa ở thị trấn Kalbarri và khiến hàng nghìn người mất điện.

Bão nhiệt đới Seroja với sức gió hơn 168 km/h đổ bộ vào thị trấn Kalbarri, bang Tây Australia, trong 2 ngày 11 và 12/4 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới 1.350 cư dân tại đây. Giới chức ước tính, 70% ngôi nhà trong thị trấn đã bị hư hại, trong khi các video hiện trường cho thấy hàng chục căn bị tốc mái, đường phố ngổn ngang những đống đổ nát.

Sau khi san phẳng thị trấn Kalbarri, bão Seroja tiến vào thị trấn Gregory gần đó. Những cơn bão có cường độ như vậy hiếm khi xuất hiện ở khu vực này và các thị trấn cũng không được xây dựng kiên cố để ứng phó với chúng.

"Một số tòa nhà cũ không vững vàng, nhưng ngay cả một số tòa nhà hiện đại cũng không trụ được. Những thân cây vững chắc cũng dễ dàng bị bật gốc như nhổ cà rốt", Steve Cable, người đứng đầu đội ứng phó khẩn cấp của thị trấn Kalbarri, nói.

Bão Seroja sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi di chuyển vào sâu đất liền. Không có thông tin về thương vong do cơn bão. Hầu hết các cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Tây Australia chủ yếu gây ảnh hưởng mạnh ở khu vực phía bắc của bang, nơi bờ biển nhô ra Ấn Độ Dương.

Jonathan Nott, giáo sư địa lý tại Đại học James Cook, cho biết các cơn bão có cường độ mạnh tương tự hoặc hơn Seroja chỉ đi qua bờ biển vùng Kalbarri hơn 26 lần trong 5.000 năm qua. Tuy nhiên, tình trạng này có thể trở nên phổ biến hơn do biến đổi khí hậu.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG