Bảo kê tranh chấp, ép chủ đất bán rẻ

TP - Giới giang hồ ở Đồng Nai không chỉ thanh toán nhau mà còn uy hiếp người khác theo “đơn đặt hàng”, tạo cớ tranh chấp đất.
Bảo kê tranh chấp, ép chủ đất bán rẻ ảnh 1 Nhóm thanh niên xăm trổ do Tuấn “nón cối”, Hảo “tóc dài” cử đến bảo kê cho một người tranh chấp đất xây hàng rào giữ đất

  Tạo cớ tranh chấp đất

Lợi dụng tình trạng nhiều người dân mua bán đất theo hình thức viết giấy tay, đối tượng giang hồ nắm thông tin rồi cho người ra xây nhà trái phép trên những thửa đất trống tại TP Biên Hòa và các địa phương đang “nóng” về giá đất ở tỉnh Đồng Nai. Phát hiện người khác xây nhà trái phép trên đất, chủ đất ra khiếu nại, phát sinh tranh chấp. Cuối cùng, trước áp lực của đối tượng giang hồ, chủ đất yếu thế đành phải bán rẻ hoặc chấp nhận mất đất.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trảng Bom khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đình Ngọc (38 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) đối tượng cầm đầu băng nhóm giang hồ lập khống hồ sơ để chiếm đất của người dân tại xã Bắc Sơn (huyện Trảng Bom). Theo điều tra ban đầu, Ngọc lập khống hồ sơ mua bán đất với người dân. Sau khi tạo dựng hồ sơ, Ngọc cùng hàng chục đối tượng giang hồ (nghiện ma túy, có tiền án, tiền sự) kéo vào chiếm đất của người dân. Thậm chí, nhóm này còn đánh trọng thương người dân khi bị ngăn cản.  

Ngày 9/7, Ngọc cầm đầu hàng chục đối tượng xăm trổ kéo đến khu đất của chị Thân Thị Mỹ Phụng (ở ấp Tân Thành, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) chặt phá cây tràm để chiếm đất. Công an huyện Trảng Bom phối hợp Công an xã Bắc Sơn đến hiện trường yêu cầu các đối tượng có mặt tại đây về trụ sở làm việc. Tuy nhiên, các đối tượng chống đối, buộc lực lượng công an phải khống chế đưa Ngọc và 18 đối tượng khác về trụ sở UBND xã Bắc Sơn.

Cơ quan điều tra xác định, nhóm đối tượng trên chặt phá 65 cây tràm bông vàng (trị giá gần 3 triệu đồng). Số tràm này của gia đình chị Phụng trồng từ nhiều năm. Thửa đất do ông Ngô Duy Đức sang nhượng lại cho bà Ngô Thúy Dân (mẹ chị Phụng) năm 1991. Tháng 4/2019, Ngọc cho rằng, thửa đất trên là của bố mình rồi dựng một căn nhà tôn, đưa các đối tượng giang hồ vào đe dọa gia đình bà Dân, đánh chị Phụng để chiếm khu đất. Để hợp thức hóa việc tranh chấp đất, Ngọc làm giả giấy tờ mua bán đất.

Theo Công an huyện Trảng Bom, hiện nay, lợi dụng thực tế có một số thửa đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (vì nhiều lý do) và hạn chế về hiểu biết pháp luật của người dân, một số đối tượng móc nối tạo lập hồ sơ giả. Sau đó, họ hợp tác với các đối tượng có tiền án, tiền sự vào tranh giành đất với người dân. Nếu lấy được đất, họ sẽ chia nhau giá trị lô đất.

6 nhóm giang hồ cát cứ một phường

Phường Tân Phong, TP Biên Hòa có nhiều vụ tranh chấp đất với sự can dự của các băng nhóm giang hồ. Công an phường này ghi nhận 14 vụ tranh chấp đất thời gian qua liên quan 6 băng nhóm giang hồ, gồm nhóm Tuấn “nón cối”, Hảo “tóc dài”, Tuấn “khùng”, Toàn “đen” Tuấn “lai”, Vũ Văn Minh và Ngô Đình Giang (Giang 36). Giang mới đây bị bắt vì gây rối trật tự (chỉ huy đàn em vây chặn xe công an). 

Anh Ngô Xuân Dũng kể mình và một số hộ dân khác mua chung một thửa đất tại phường Tân Phong. Do đất chung một sổ nên các bên mua bán bằng hình thức lập vi bằng công chứng. Một thời gian sau, bà Trương Thị Vang đứng ra tranh chấp. Bà Vang cũng đưa ra giấy mua bán với chủ đất để tranh chấp. Bà Vang đưa nhóm Tuấn “nón cối”, Hảo “tóc dài” đến gây áp lực để tổ chức xây hàng rào giữ đất. Trong vụ tranh chấp đất khác, các đối tượng dùng súng quân dụng bắn vào nhà bà Lê Thị Kiệm tại KP11, phường Tân Phong để uy hiếp. Trước đó, chị Th, người đứng ra xây dựng hàng rào cho người thân bà Kiệm, bị 2 đối tượng đến đe dọa, không cho xây dựng vì cho là đất đang tranh chấp. Một đối tượng mang theo một vật giống khẩu súng để đe dọa chị Th. Qua trích xuất camera, Công an phường Tân Phong xác định 1 trong 2 đối tượng giang hồ là Chu Văn Chánh (Chánh “khùng”).

Theo UBND phường Tân Phong, khu vực xảy ra các vụ tranh chấp phức tạp nằm trong khu đất 74 hécta có nguồn gốc đất quốc phòng. Do công tác quản lý lỏng lẻo nên nhiều năm qua người dân vào lấn chiếm, canh tác sau đó mua đi bán lại nhiều lần. Hiện tại, khu đất này chưa được bàn giao cho địa phương nên trên bản đồ chưa xác định số tờ, số thửa.

Ông Đào Đức Nam, Phó chủ tịch UBND phường Tân Phong, nhìn nhận, việc xuất hiện của những băng nhóm này xuất phát từ việc người dân gọi vào để giải quyết tranh chấp và ăn chia với nhau. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chỉ có chức năng hòa giải và hướng dẫn các bên tranh chấp đến tòa án để giải quyết. Trong khi đó, theo Công an phường Tân Phong, do tính chất các vụ việc vượt tầm giải quyết của địa phương nên sau khi lập hồ sơ ban đầu Công an phường đã chuyển cho Công an TP Biên Hòa thụ lý điều tra.

Bảo kê tranh chấp, ép chủ đất bán rẻ ảnh 2 Căn nhà do đối tượng Ngọc dựng lên trên đất người khác để dùng giang hồ tranh chấp đất
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Vũ Huy Hoàng đến tòa sơ thẩm.

Toà cấp cao xem xét kháng cáo của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

TPO - Ngày 27/12, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm theo đơn kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ Trưởng Bộ Công thương cùng một số bị cáo khác trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”. 
Cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (phải) và bị cáo Trần Trọng Tuấn - cựu Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM tại phiên tòa.

Cựu phó Tổng giám đốc SAGRI xin xử vắng mặt

TPO - Sáng 8/12, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM xét xử vụ cựu phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến sai phạm khi duyệt cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) chuyển nhượng dự án cho tư nhân, gây thiệt hại 672 tỷ đồng, tiếp tục xét xử.
Thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Nguyễn Quang Trung

Vì sao Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bị bắt?

TP - Chiều 7/12, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Quang Trung (61 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng) để điều tra làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.