Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong

Bão Hagibis gây đổ nhà cửa ở tỉnh Chiba. Ảnh: Jiji Press
Bão Hagibis gây đổ nhà cửa ở tỉnh Chiba. Ảnh: Jiji Press
TPO - Bão Hagibis đổ bộ tỉnh Shizuoka ở miền Trung của Nhật Bản trước 7 giờ tối nay (giờ địa phương), khiến 2 người chết, 3 người mất tích, ít nhất 60 người bị thương ở 23 tỉnh thành, NHK đưa tin.

Một người đàn ông tử vong sau khi được tìm thấy bất tỉnh trong một chiếc xe hơi bị lật ngửa ở tỉnh Chiba (phía đông thủ đô Tokyo). Cảnh sát cho rằng, xe của nạn nhân bị gió mạnh thổi tung. Người đàn ông 50 tuổi được đưa đến bệnh viện nhưng ngay sau đó bác sĩ thông báo ông không qua khỏi.

Ở tỉnh Gunma, mưa bão gây lở đất khiến 2 ngôi nhà tại thành phố Tomioka đổ sập. Một người đàn ông được tìm thấy trong đống đổ nát nhưng sau đó tử vong. Nhân viên cứu hộ vẫn đang tìm kiếm hai người mất tích trong vụ lở đất.

Ở tỉnh Shizuoka, một người đàn ông cũng mất tích trong mưa bão. Ít nhất 60 người, trong đó có trẻ em, bị thương. Họ đến từ 23 tỉnh. 

Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong ảnh 1 Gió mạnh làm lật ô tô ở tỉnh Chiba. Ảnh: AP.

Theo Cục Khí tượng Nhật Bản, bão Typhoon rất mạnh, mang theo mưa lớn, gió to tới nhiều vùng ở miền trung và miền đông nước này. Hôm nay (12/10), Cục Khí tượng đã phát cảnh báo mưa lớn ở mức cao nhất tại Tokyo và 11 tỉnh ở miền trung và miền đông Nhật Bản, gồm Shizuoka, Kanagawa, Saitama, Gunma, Yamanashi, Nagano, Ibaraki, Tochigi, Niigata, Fukushima và Miyagi.
Giới chức thúc giục mọi người áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ mạng sống của mình, khuyên họ ở trong các tòa nhà vững chãi gần đó, ở trên các tầng cao, tránh sườn dốc… Lượng mưa kỷ lục 700 mm xuất hiện ở thị trấn Hakone ở tỉnh Kanagawa trong 48 giờ.

Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong ảnh 2 Một cửa hàng tiện lợi ở Tokyo hết sạch hàng vì nhiều người mua đồ đề phòng bão kéo dài. Ảnh: Getty Images.

Cục Khí tượng dự báo lượng mưa 600 mm ở khu vực Tokai, 500 mm ở Hokuriku, 400 mm ở Tohoku và Kanto-Koshin trong 24 giờ (kéo dài đến trưa Chủ nhật). Dự báo, tốc độ gió tốc đa sẽ là 162 km/h ở Tokai và Kanto, 126 km/h ở Tohoku.

Giới chức tỉnh Kanagawa thông báo sẽ xả nước từ đập Shiroyama từ lúc 10 giờ tối nay. Việc xả nước sẽ khiến mực nước sông Sagami dâng cao nên cơ quan chức năng đang thúc giục người dân nhiều nơi trong tỉnh đề cao cảnh giác với ngập lụt, tránh xa bờ sông.


Tính đến 8h50 phút tối nay (giờ địa phương), tổng cộng 211.600 ngôi nhà ở khu vực Kanto và tỉnh Shizuoka bị mất điện. Tình trạng mất điện cục bộ cũng xảy ra ở 9 tỉnh khác và ở Tokyo.
Cơ quan chức năng đã ra lệnh sơ tán 813.000 hộ dân ở 11 tỉnh, thành, trong đó có Tokyo.
Khoảng 3 giờ 40 phút chiều nay, mực nước sông Tama chảy qua Tokyo và tỉnh Kanagawa đã đạt mức nguy cơ gây lụt. Dự báo, nước sông sẽ tiếp tục dâng cao.

Chính quyền Tokyo đã mở một trung tâm tạm trú cho du khách nước ngoài bị mắc kẹt do vận tải công cộng bị đình trệ do mưa bão.

Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong ảnh 3 Gió mạnh làm hỏng ô người đi đường tại Tokyo. Ảnh: Getty Images.

Bão lớn cũng khiến lưu lượng truy cập vào các website cung cấp thông tin thời tiết, sơ tán, giao thông tăng đột biến, dẫn tới nghẽn mạng từ sáng nay ở một số địa phương. Chính quyền các cấp xử lý bằng cách đăng thông tin trên mạng xã hội như Twitter, Facebook.


Hãng viễn thông NTT East thông báo khoảng 1.400 thuê bao điện thoại ở ba đảo Kozushima, Shikinejima và Niijima bị mất liên lạc. Ngoài ra, khoảng 900 điện thoại cố định sử dụng Internet cũng bị sập. 

Các hãng di động đang cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí, chủ yếu ở Tokyo và 5 tỉnh Kanagawa, Chiba, Saitama, Ibaraki và Shizuoka.

Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong ảnh 4 Một khu dân cư ở tỉnh Mie bị ngập. Ảnh: Getty Images.
Bão Hagibis càn quét Nhật Bản, hơn 60 người thương vong ảnh 5 Một khu dân cư ở tỉnh Mie bị ngập. Ảnh: Getty Images.
MỚI - NÓNG