Báo chí Triều Tiên thúc giục Hàn Quốc nối lại dự án hợp tác du lịch

Các tour du lịch tới núi Kim Cương đã bị Hàn Quốc cấm sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết vào năm 2008.
Các tour du lịch tới núi Kim Cương đã bị Hàn Quốc cấm sau vụ một nữ du khách Hàn Quốc bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết vào năm 2008.
TPO - Ngày 21/1, trang Uriminzokkiri của Triều Tiên đã có một bài viết thúc giục Hàn Quốc mở cừa hai dự án hợp tác liên Triều lớn đã bị hoãn lại thời gian qua để cho thấy thiện chí của Seoul trong việc muốn cải thiện quan hệ hai nước ở khu vực biên giới.

Hai dự án hợp tác lớn đó chính là khu du lịch núi Kim Cương và khu công nghiệp Kaesong.
Trang web tuyên truyền này của Triều Tiên viết: “Khu phức hợp công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kim Cương là những biểu tượng của sự hòa hợp dân tộc và hợp tác giữa Triều Tiên và Hàn Quốc".

"Việc nối lại các hợp tác sẽ là hòn đá tảng cho thấy các cam kết đã được thực hiện trong thỏa thuận liên Triều  mà hai bên đã đạt được hồi năm ngoái", bài viết này cho biết thêm.

Tuy nhiên, bài viết này cũng đổ lỗi cho Hàn Quốc đã không có lập trường vững vàng về các dự án hợp tác liên Triều này mà cứ phải tìm kiếm sự chấp thuận từ Mỹ để có thể mở lại khu công nghiệp Kaesong và khu du lịch núi Kim Cương.

Khu công nghiệp Kaesong nằm ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên  đã bị dừng hoạt động vào tháng 2 năm 2016 sau khi Triều Tiên thực hiện các vụ thử hạt nhân và tên lửa.

Các tour du lịch đến núi Kim Cương trên bờ biển tuyệt đẹp phía đông của Triều Tiên cũng Hàn Quốc cấm hoàn toàn vào tháng 7/ 2008 sau khi một nữ du khách Hàn Quốc bị lính biên phòng Triều Tiên bắn chết.

Tháng 8/2011, Triều Tiên đã sử dụng tàu Mangyeongbong để phục vụ gói du lịch  thay thế nhưng do điều kiện tàu không đảm bảo nên chỉ hai tháng sau đã phải ngừng hoạt động.

Trong bài phát biểu nhân dịp năm mới 2019, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ sẵn sàng tiếp tục nối lại các hoạt động của hai dự án bị đình chỉ mà không có bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in gần đây cho biết, những thách thức liên quan đến hai dự án nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ được giải quyết. Ông cho rằng, hiện ông đang phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

Trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9 năm ngoái, cả ông Moon và ông Kim đã đồng ý "bình thường hóa" hoạt động của hai dự án xuyên biên giới ngay khi có điều kiện. Tuy nhiên việc nối lại các hoạt động hợp tác này đang gặp trở ngại do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên.

Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm