Tin hot BĐS tuần qua:

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’

TPO - Dừng thi công, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ; Lộ sai phạm dự án KDC trăm tỷ chủ đầu tư vừa 'chia tay' lại trúng đấu giá; Cấm công chứng mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ 5 năm; Bộ trưởng Xây dựng: Kiểm soát thị trường bất động sản chưa hiệu quả... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Dừng thi công, làm rõ việc cấp phép 4 tầng hầm cho nhà riêng lẻ

Liên quan đến việc cấp phép "lạ" đối với công trình nhà ở riêng lẻ tại lô B3, phố Sơn Tây (phường Điện Biên) có đến 4 tầng hầm, ông Bùi Thanh Bình, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Ba Đình (đơn vị tham mưu cấp phép-PV) cho biết, phía các cơ quan chức năng UBND quận Ba Đình đã thông báo cho chủ công trình tạm dừng thi công trong thời gian các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ về việc cấp phép của công trình này.

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 1 UBND TP Hà Nội đã giao Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình giải quyết phản ánh, kiến nghị trả lời các hộ dân  và dự thảo văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 20/10.

“Dự kiến trong tuần này phía các cơ quan UBND quận sẽ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội và Bộ Xây dựng để làm rõ về việc cấp phép đối với công trình này. Sau đó, quận sẽ có văn bản chính thức trả lời công dân, các cơ quan báo chí cũng như báo cáo các cấp", vị này cho hay. (Xem chi tiết)

Lộ sai phạm dự án KDC trăm tỷ chủ đầu tư vừa 'chia tay' lại trúng đấu giá

Chủ đầu tư dự án Khu dân cư Tấn Đức JSC (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) không chỉ gây xôn xao khi xin dừng dự án sau đó trúng đấu giá lại mà còn phát lộ nhiều sai phạm khi chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép nhưng đã ồ ạt san lấp mặt bằng, làm hạ tầng…

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 2 Việc Công ty Tấn Đức JSC trúng đấu giá chính dự án mình từ bỏ có nhiều bất thường và có dấu hiệu của việc hợp thức hóa sai phạm cần phải thanh tra, kiểm tra làm rõ.

Ông Nguyễn Minh Tân - Chủ tịch UBND xã Tân Hương (thị xã Phổ Yên) khẳng định, trước đó dự án có quyết định chủ trương đầu tư, tuy nhiên dự án chưa được giao đất.  "Việc làm hạ tầng theo chủ trương đầu tư cũ nhưng về sau không đủ điều kiện, vừa rồi họ (Công ty Tấn Đức JSC - PV) phải bỏ dự án, trả lại cho tỉnh. Sau đó tỉnh tổ chức đấu giá và Công ty Tấn Đức JSC là đơn vị trúng đấu giá", ông Tân nói. (Xem chi tiết)

Cấm công chứng mua bán nhà ở xã hội khi chưa đủ 5 năm

Sở Tư pháp TPHCM vừa có văn bản yêu cầu trưởng các tổ chức hành nghề công chứng quán triệt việc công chứng mua bán, chuyển nhượng NƠXH. Theo Sở Tư pháp TPHCM, Kiểm toán Nhà nước đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM về các hoạt động Chương trình nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2019 tại quận 9, 12 và Bình Tân.

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 3 Dự án Jamona Apartment (trên đường Đào Trí, quận 7) được bàn giao đầu tháng 3/2018 nhưng cũng xảy ra tình trạng mua bán căn hộ nhà ở xã hội với giá chênh lệch từ 300-500 triệu đồng/căn.

Trong đó, kiến nghị giao Sở Tư pháp TPHCM thực hiện yêu cầu các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TPHCM thực hiện nghiêm quy định tại khoản 3 và 4, điều 19 Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ: “Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được chuyển nhượng nhà ở dưới mọi hình thức trong thời gian tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm trả hết tiền mua, thuê mua nhà ở theo hợp đồng đã ký với bên bán, bên cho thuê mua”. (Xem chi tiết)

Đấu giá đất công tại Bình Dương: ‘Bỏ một lời mười’

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 4 Các khu đất trụ sở cũ sẽ đang hoàn thiện quy hoạch để đấu giá.

 Tòa nhà hành chính tập trung của tỉnh Bình Dương được xây dựng với kinh phí hơn 1.400 tỷ đồng, trong khi đó các khu “đất vàng” trụ sở cũ đem bán đấu giá ước tính lên đến hàng nghìn tỷ đồng. (Xem chi tiết)

Bộ trưởng Xây dựng: Kiểm soát thị trường bất động sản chưa hiệu quả

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa gửi báo cáo Quốc hội việc thực hiện nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực xây dựng.

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 5 Giá bất động sản ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM vẫn tăng trong thời gian diễn ra COVID-19 
Liên quan đến thị trường bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận, việc kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan nhà nước chưa hiệu quả, nhất là tại các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương. “Nhiều địa phương khi phát hiện vi phạm vẫn chưa kiên quyết xử lý, còn thiếu quyết liệt trong việc thu hồi các dự án chậm tiến độ, các dự án vi phạm quy định của pháp luật”, Bộ trưởng nhấn mạnh. (Xem chi tiết) Khu đô thị duyệt một nơi, thu hồi đất một nẻo ở Cần Thơ
Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 6 Thanh tra TP Cần Thơ đã chỉ rõ loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai.

Kết luận Thanh tra TP. Cần Thơ cho thấy, nhiều cơ quan chuyên môn đã không kiểm tra, rà soát kỹ về địa điểm thực hiện dự án Khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty Cổ phần đầu tư Cadif làm chủ đầu tư, dẫn đến ghi sai địa điểm. Thanh tra kiến nghị Chủ tịch TP chỉ đạo các đơn vị, cá nhân trong đó các sở ban ngành có liên quan nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm về những sai sót trên. (Xem chi tiết)

Xây 'chui' cả khu đô thị sinh thái tại Nha Trang

Cho dù chưa được giao đất và chưa có giấy phép xây dựng, Công ty CP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật (Hà Nội) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị sinh thái bán đảo Thanh Phong (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang, Khánh Hoà) vẫn ngang nhiên cho máy móc san lấp mặt bằng và thi công hạ tầng khu tái định cư của dự án. 

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 7 Máy móc ngang nhiên san lấp mặt bằng tại dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong.
Trước đó, từ tháng 6/2018, chủ đầu tư dự án này đã bị Sở Xây dựng Khánh Hoà yêu cầu dừng san lấp mặt bằng của dự án vì chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý liên quan đến việc khởi công xây dựng công trình theo quy định tại Điều 107, Luật Xây dựng năm 2014. Nhưng không hiểu sao, chủ đầu tư này vẫn không chịu dừng việc thi công và đến nay đã xây dựng gần hoàn thiện cơ sở hạ tầng khu tái định cư của dự án KĐTST bán đảo Thanh Phong. (Xem chi tiết) Rủi ro từ đòn bẩy tài chính khi lướt sóng BĐS hậu dịch COVID-19

Lãnh đạo bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của CBRE nhận định, do số lượng dự án bàn giao và hoàn thiện ngày càng tăng, cùng với dịch COVID-19 kéo dài có thể dẫn đến tình trạng bán lại các sản phẩm thứ cấp.

Báo cáo Thủ tướng nhà riêng lẻ 4 tầng hầm, đấu giá đất công ‘một vốn lời mười’ ảnh 8 Giá bất động sản đang đối mặt với nhiều áp lực và khuyến cáo người mua phải xác định đầu tư dài hạn, không nên mua để tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. 

“Tuy nhiên, chúng tôi lo ngại cho giới đầu tư đã mua sản phẩm của các dự án mới ở các khu vực “hot” của thị trường, đặc biệt là nhóm đầu cơ lướt sóng. Đây là nhóm sử dụng đòn bẩy ngân hàng lớn, vào thời điểm khó khăn áp lực tài chính cao có thể buộc họ phải bán bớt các khoản đầu tư của mình”, bà Thanh phân tích. (Xem chi tiết)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

KTS Phạm Thanh Tùng.

Ồ ạt công bố quy hoạch, nguồn cơn của 'sốt đất'

TPO - Theo KTS Phạm Thanh Tùng, nguồn cơn của sốt đất là do thông tin quy hoạch. Khi quy hoạch chưa công khai, mới chỉ rò rỉ thông tin thì bắt đầu có sự hỗn loạn, nhà đầu tư lừa đảo bắt đầu xuất hiện. Thậm chí căng biển, rao bán ngay cả trên nền đất không phải của mình.
Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

Dự án khu biệt thự hướng biển ở Nha Trang làm trên đất rừng, không có trong quy hoạch

TPO - Dự án khu biệt thự hướng biển Nha Trang (còn gọi là Haborizon Nha Trang) cho nổ mìn phá đá làm nhà cửa hàng chục hộ dân thôn Thành Phát và Thành Đạt (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) rung lắc liên tục chưa có trong quy hoạch chung 1/2000 của TP Nha Trang. Trong khi đó, có một phần đất dự án này nằm trong diện tích quy hoạch phát triển rừng phòng hộ của tỉnh Khánh Hoà.
Ảnh minh họa.

Tâm lý đám đông gây ra hệ lụy khôn lường trong cơn 'sốt đất'

TPO - Theo đánh giá của ông Trần Ngọc Minh, Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội), hệ lụy của cơn sốt đất ảo ảnh hưởng đầu tiên là những nhà đầu tư và người cuối cùng chịu hậu quả. Trong đó, tâm lý đám đông của người Việt tác động không ít tới hệ quả này.
Nhà báo, Phó tổng Biên tập báo Tiền Phong Phùng Công Sưởng tặng hoa các vị khách mời tại buổi toạ đàm: " Giải mã cơn sốt đất"

'Giải mã cơn sốt đất'

TPO - 9h sáng nay, Báo Tiền Phong tổ chức buổi Tọa đàm "Giải mã cơn sốt đất" với sự tham gia của các doanh nghiệp BĐS, cơ quan quản lý, luật sư, chuyên gia quy hoạch để "chẩn đoán" cơn sốt đất đang diễn ra ở nhiều địa phương.