Bạn trẻ trưởng thành hơn từ các dự án cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
Để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân, nhiều bạn trẻ đã thành lập hoặc tham gia các dự án cộng đồng. Đây là một trong những cách giúp các bạn học tập và trải nghiệm kỹ năng sống hiệu quả.

Học hỏi được nhiều kinh nghiệm

Đầu tháng 10/2021, Trần Hồng Sơn Vân (năm thứ ba, khoa Tâm lý học, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM) đã thành lập dự án "LENS" cùng 7 thành viên khác. Dự án này là bài tập ứng dụng để đánh giá kết quả một phần của môn Tâm lý học Giới tính mà Vân được học tại trường.

Dự án "LENS" được thành lập với mục đích cung cấp, trau dồi và bổ sung kiến thức cho mọi người xoay quanh các vấn đề về giới tính, giúp họ có cái nhìn đầy đủ, đúng đắn và khoa học. Từ đó, các đối tượng này có thể trang bị cho mình những kỹ năng an toàn về tinh thần và thể chất, cũng như vận dụng kiến thức vào những tình huống cần thiết.

Bạn trẻ trưởng thành hơn từ các dự án cộng đồng ảnh 1

Sơn Vân mong muốn có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động offline trong tương lai.

Trước đó, Sơn Vân từng có kinh nghiệm hoạt động hai dự án "Ngỏ" và "Máy bay giấy". Vì thế, khi đến với "LENS", cô đã vận dụng tất cả kiến thức, kỹ năng của mình vào việc vận hành dự án. Đồng hành cùng với dự án này trong ba tháng, Vân đã học hỏi được rất nhiều điều, từ việc tổ chức Drive dự án sao cho dễ theo dõi đến những kỹ năng mới như cách dẫn dắt một chương trình dưới vai trò MC.

Đối với Vân, kỷ niệm đáng nhớ nhất của cô khi hoạt động dự án này là không gian chia sẻ “Mời bạn uống trà” nằm trong khuôn khổ nội dung thứ ba của "LENS". Sơn Vân bày tỏ: “Mình thật sự rất trân trọng buổi tiệc trà đêm hôm đó, khoảng 20 con người cùng nhau trò chuyện suốt 3 giờ đồng hồ, bỏ đi những deadline hay thông báo từ mạng xã hội. Chúng mình cùng ở đó đắm mình trong những mảnh chuyện đời, chuyện người trong một không gian an toàn, cởi mở không một chút lo lắng về những dèm pha, chỉ trích độc hại”.

Mang lại giá trị cho cộng đồng

Khi mới tham gia dự án Wars’ Aftermath Initiative (WAI), Nguyễn Hương Nhi (17 tuổi, trường THPT Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội) không nghĩ đây sẽ là “điểm dừng chân” của cô trong hai năm. WAI là dự án được thành lập với sứ mệnh góp phần giải giải quyết hậu quả chiến tranh và nâng cao nhận thức cộng đồng về chiến tranh.

Năm 2020, Hương Nhi tham gia WAI với vai trò cộng tác viên, còn năm nay, cô giữ vị trí Trưởng Ban Tổ chức dự án. Hương Nhi chia sẻ: “Điều thực sự “giữ chân” mình ở lại chính là thông điệp của dự án về một thế giới hoà bình, không còn chiến tranh”. Trước khi trở lại với WAI mùa 2, Hương Nhi còn tham gia một số dự án thiện nguyện của Hội Thanh niên Vận động Hiến máu Hà Nội như "Trung Thu cho em", "Giọt hồng tri ân"... hay dự án "The Buffet Party".

Bạn trẻ trưởng thành hơn từ các dự án cộng đồng ảnh 2

Việc tham gia các hoạt động quy mô từ nhỏ đến lớn giúp Hương Nhi học được nhiều kinh nghiệm quý giá.

Việc tham gia các hoạt động quy mô từ nhỏ đến lớn giúp Hương Nhi học được nhiều bài học quý giá như: kỹ năng giao tiếp, kết nối các thành viên trong nhóm; các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực truyền thông, tài chính. Với Nhi, điều tuyệt vời nhất mà cô học được qua dự án chính là sự trách nhiệm và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bắt đầu từ mong muốn truyền tải kiến thức và kinh nghiệm về du học, Nguyễn Đức Duy (sinh năm 2002, sống tại Hà Nội) đã thành lập dự án Avocado Prep cùng những người bạn của mình. Dự án ra đời với mong muốn có thể hỗ trợ các bạn trẻ trong quá trình nộp hồ sơ, chinh phục học bổng hệ cử nhân tại các trường đại học quốc tế tại Việt Nam. Đức Duy thổ lộ: “Mình tin rằng giá trị mà Avocado Prep mang lại không đơn thuần nằm ở việc giúp các bạn đạt được những suất học bổng mà còn là cả quá trình trưởng thành, đối chiếu và khám phá những giá trị bản thân”.

Bạn trẻ trưởng thành hơn từ các dự án cộng đồng ảnh 3

Trong thời gian gap year, Đức Duy đã thành lập nhiều dự án cộng đồng.

Dự án không chỉ hướng tới các bạn trẻ ở thành phố lớn mà còn dành cho những bạn ở khắp mọi miền tổ quốc. Ngoài việc mở những chương trình chinh phục học bổng, Avocado Prep còn hỗ trợ tài chính cho các bạn trẻ mà không có điều kiện tài chính bằng việc mở đơn học bổng chương trình “học bổng Avocado Scholarship” để đồng hành cùng các bạn trẻ có khao khát chinh phục ước mơ của mình.

Theo Sinh viên Việt Nam
MỚI - NÓNG
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
Giá xăng tăng từ 15h chiều nay
TPO - Từ 15h hôm nay (20/6), giá bán lẻ các loại xăng, dầu tăng từ gần 200 - 720 đồng/lít. Đây là lần thứ 2 liên tiếp giá xăng tăng. Từ đầu năm đến nay, giá xăng có 14 lần tăng, 11 lần giảm.