Chuyên đề về Quảng Ninh:

Bài 3: Quảng Ninh “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, tăng trưởng hai con số

Quảng Ninh “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, tăng trưởng hai con số theo mục tiêu đề ra
Quảng Ninh “Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”, tăng trưởng hai con số theo mục tiêu đề ra
Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh, cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020 theo chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đề ra.

Khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba”

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ninh, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã tập trung triển khai cụ thể hóa các nhiệm vụ chính trị, các chủ trương lớn theo Nghị quyết số 20-NQ/TU ngày 02/12/2019 của Tỉnh ủy về phương hướng, nhiệm vụ năm 2020 và chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh về“Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững”.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã đánh giá tác động của dịch bệnh đối với từng lĩnh vực, từng chỉ tiêu kinh tế và xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế với quan điểm không điều chỉnh mục tiêu, chỉ tiêu,“khó khăn gấp đôi phải cố gắng gấp ba” và bổ sung các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế; đồng thời chỉ đạo các ngành thường xuyên bám sát tình hình thực tiễn để cập nhật, rà soát tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng, 9 tháng, quý IV/2020 từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp triển khai thực hiện, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt 2 con số cao nhất theo chỉ tiêu Nghị quyết Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đề ra.

Để thực hiện các mục tiêu quan trọng này, tỉnh đã thực hiện quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh phát triển nông nghiệp toàn diện cả trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; đảm bảo an toàn thực phẩm...đóng góp, bù đắp một phần cho khu vực dịch vụ chịu tác động, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đồng thời, chỉ đạo ngành công thương, ngành nông nghiệp, các địa phương tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh.

Đối với các khu vực công nghiệp, Quảng Ninh đã chủ động làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn về sản xuất than, điện, xi măng để giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Tổ chức làm việc với Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất, giúp các doanh nghiệp, các nhà máy nhiệt điện, nhà máy xi măng trên địa bàn tỉnh đảm bảo công suất phát điện và sản xuất, tiêu thụ sản phẩm xi măng theo kế hoạch năm 2020.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng trực tiếp làm việc, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đang đầu tư, khảo sát thực tế hoạt động sản xuất kinh doanh, giao chỉ tiêu phấn đấu sản xuất tăng thêm sản phẩm đối với các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng tâm là các doanh nghiệp chế biến, chế tạo như: các dự án sản xuất sợi, dệt kim, khăn, vải và trang phục tại KCN Texhong (Hải Hà) và KCN Hải Yên (Móng Cái); sản xuất bột mỳ, dầu thực vật tại KCN Cái Lân, với mục tiêu tăng thêm 20.000 tấn dầu thực vật, tăng thêm từ 20.000-30.000 tấn bột mỳ so với kế hoạch sản xuất năm 2020 các doanh nghiệp.

Cùng với đó, Quảng Ninh cũng tạo điều kiện tối đa trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án để sớm hoàn thành đưa dự án, nhà máy mới vào hoạt động, bổ sung thêm năng lực mới. Đến nay, đã có 6/9 dự án đưa vào hoạt động, tạo ra sản phẩm mới như: Dự án sản xuất vải không dệt của Công ty TNHH dệt may Bắc Giang Việt Nam và Công ty TNHH KHKT Texhong Liên hiệp Việt Nam; 2 dự án sản xuất điện tử, loa, thiết bị âm thanh khuếch đại của Công ty Tonly Electronics Technology và của Công ty Bumjin Electronics Vinaco; dự án sản xuất hạt nhựa PE của Công ty xuất nhập khẩu và sản xuất SEIDO.

Hoàn thành mục tiêu tăng trưởng

Về khu vực xây dựng, tỉnh đã tổ chức các hội nghị chuyên đề tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nút thắt cho ngành Xây dựng; đồng thời chỉ đạo tổng hợp, thống kê, rà soát các công trình, dự án, nhà riêng lẻ trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện giải quyết nhanh chóng thủ tục hành chính về đất đai, mặt bằng, giấy phép xây dựng để các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình triển khai thực hiện đầu tư các dự án, công trình.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai quyết liệt các dự án đầu tư công ngay từ đầu năm, chỉ đạo hoàn thành kế hoạch đấu thầu đối với các công trình khởi công mới trước 31/3/2020. Kiên quyết thu hồi và điều chuyển nguồn vốn đầu tư công đối với các dự án đến ngày 15/6/2020 có tỷ lệ giải ngân trên 10% nhưng hiệu quả thấp; đối với các dự án đến ngày 30/6/2020 có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 50% kế hoạch vốn để dành nguồn lực bố trí cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm trong năm 2020.

Đáng lưu ý, Quảng Ninh đã tổ chức khởi công các dự án công trình giao thông động lực như: Dự án đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn; dự án cầu Cửa Lục 1; dự án cầu cửa lục 3; dự án Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô Việt Hưng, thành phố Hạ Long; Nút giao Đầm Nhà Mạc (760 tỷ đồng)... Chỉ đạo tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai tuyến đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả (giai đoạn 1), đường nối từ cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đến đường tỉnh 338 đến đường tỉnh 338 - Giai đoạn 1; dự án Tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái…

Ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, tỉnh Quảng Ninh đã nhanh chóng có những giải pháp mạnh để khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch, HĐND tỉnh đã ban hành  3 Nghị quyết về một số giải pháp kích cầu du lịch tỉnh Quảng Ninh năm 2020. Theo đó, tỉnh miễn, giảm giá vé thu phí vào các điểm thăm quan, ngủ đêm Vịnh Hạ Long, Bảo tàng tỉnh, danh thắng Yên Tử. Chủ động làm việc Hiệp hội du lịch tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp hoạt động về du lịch, dịch vụ. Đã tổ chức thành công các chương trình kích cầu du lịch nội địa tại Khánh Hòa, Đà Nẵng, Đắk Lắk; Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn…

Theo Sở KH&ĐT, để có kết quả tăng trưởng trong những tháng qua là sự nỗ lực, phấn đấu với quyết tâm rất cao của cả hệ thống chính trị, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp. Với những kết quả đó cùng với triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm, tỉnh Quảng Ninh khẳng định hoàn thành mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số năm 2020.

MỚI - NÓNG
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
TPO - Với nhiều thành tích và sáng tạo trong hoạt động hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp, nâng cao chất lượng doanh nhân Thủ đô, Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội (HANOIBA) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước. Sau 30 năm thành lập đến nay, HANOIBA đã có hơn 3.000 hội viên, tổng doanh thu khoảng 150.000 tỉ đồng/năm, tạo việc làm cho hơn 110 nghìn lao động.