Ba vụ bắt giữ gần 2 tấn ma túy trong loa thùng có 'mối liên hệ' nào với nhau?

Trong thời gian ngắn, Công an Nghệ An, Hà Tĩnh và TP HCM triệt phá 3 vụ mua bán vận chuyển ma túy "khủng" thu giữ gần 2 tấn ma túy đá với điểm chung là giấu trong loa thùng màu đen và có liên quan tới các đối tượng cầm đầu người Đài Loan.

Liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia khủng do các đối tượng Đài Loan cầm đầu vừa bị triệt phá, ngày 21/4, tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết cơ quan điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về các tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy; Không tố giác tội phạm và Cưỡng đoạt tài sản".

Ba vụ bắt giữ gần 2 tấn ma túy trong loa thùng có 'mối liên hệ' nào với nhau? ảnh 1 Cả 3 chuyên án số lượng ma túy khủng đều được dấu bên trong các loa thùng.

Hiện, Công an tỉnh Nghệ An cũng đang tạm giữ hình các đối tượng: Nguyễn Văn Phú (SN 1990, trú tại huyện Nam Đàn, Nghệ An); Nguyễn Bảo Trung (SN 1996, trú tại xã Hưng Đông, TP Vinh) và Võ Sỹ Mạnh (SN 1983, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh). Riêng 2 đối tượng liên quan gồm: Nguyễn Đức Bút (SN 1991, trú tại xã Nghi Kim, TP Vinh) và Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu) cũng đã bị cơ quan công an triệu tập làm việc. Đồng thời, cơ quan chức năng đang truy bắt các đối tượng người Đài Loan, gồm: Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998).

Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, cho biết qua điều tra cơ quan công an xác định đối tượng cầm đầu đường dây trên là người Đài Loan, hiện đối tượng này đã rời khỏi Việt Nam, cơ quan công an đang phối hợp truy bắt.

Khi được hỏi về mối liên hệ giữa các vụ: vụ Công an Nghệ An bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển 700 kg ma túy đá tại huyện Quỳnh Lưu; vụ Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an và Công an tỉnh Nghệ An ập vào nhà số 7, ngõ 161, đường Phùng Chí Kiên, TP Vinh, Nghệ An, bắt quả tang 4 nghi phạm ngụ Nghệ An và Hà Tĩnh vận chuyển gần 700 kg ma túy đá; và vụ Công an TP HCM bắt giữ nhóm đối tượng vận chuyển 1,1 tấn ma túy đá vào ngày 12/4, đại diện công an tỉnh Nghệ An cho biết cả 3 vụ trên các đối tượng đều sử dụng các loa thùng để cất giấu, vận chuyển ma túy, có liên quan đến các đối tượng người Đài Loan.

Cũng theo vị đại diện Công an tỉnh Nghệ An, phương thức, thủ đoạn giống nhau, tuy nhiên vẫn chưa có cơ sở khẳng định đây là cùng một đường dây. "Vụ việc đang được chúng tôi tiếp tục điều tra mở rộng, khi nào bắt được đối tượng cầm đầu thì mới khẳng định được có hay không sự liên quan của 3 đường dây ma túy trên" - một vị phó giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nêu rõ.

Ba vụ bắt giữ gần 2 tấn ma túy trong loa thùng có 'mối liên hệ' nào với nhau? ảnh 2 Khi bị phát hiện Nguyễn Văn Phú vứt các bao tải đựng ma túy ven đường.

Trước đó, như thông tin đã đưa, vào ngày 17/4, tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An đã bắt giữ một nhóm đối tượng khi đang có hành vi vận chuyển khoảng 700 kg ma túy đá. Tại cơ quan công an, bước đầu Nguyễn Văn Phú khai nhận trong thời gian lao động tại Đài Loan, Phú quen biết một người đàn ông tên Quang (hiện đang làm việc tại Đài Loan). Đầu năm 2019, Quang điện thoại nhờ Phú làm phiên dịch cho một số người Đài Loan sang Việt Nam du lịch và làm việc thì Phú đồng ý. Đến tháng 3/2019, một số đối tượng người Đài Loan sang Việt Nam gặp và nói Phú tìm thuê giúp một căn nhà kho để xe ô tô và hàng hóa tại khu vực huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Phú đã tìm và thuê được một kho hàng của bà Nguyễn Thị Tâm (SN 1977, trú tại xã Quỳnh Hồng, huyện Quỳnh Lưu).

Ba vụ bắt giữ gần 2 tấn ma túy trong loa thùng có 'mối liên hệ' nào với nhau? ảnh 3 Các gói ma túy đá cất dấu trong các loa thùng.

Đầu tháng 4/2019, Phú nhận 25 thùng carton màu vàng từ 1 xe chở hàng mang biển kiểm soát của Lào và cất trong kho hàng đã thuê. một người Đài Loan gọi điện nói Phú về việc lô hàng bị lỗi và cử người sang để sửa. Lấy lý do lô hạng bị lỗi, sau đó có 3 người Đài Loan , gồm: Lin Sheng Hsiun (SN 1976), Lin Kun Jund (SN 1978) và Ho Yu-Hsiang (SN 1998) sang gặp Phú để sửa lô hàng 50 chiếc loa màu đen. Khi phát hiện bị lực lượng công an truy bắt các đối tượng Đài Loan đã rời khỏi Việt Nam vào ngày 15 và 16/4. Đối tượng Phú thuê xe ôtô vận chuyển khoảng 700 kg ma túy trước đó dấu kín trong 50 chiếc loa đi tẩu tán thì cơ quan công an phát hiện, bắt giữ.

Hiện, chuyên án đang cơ quan công an tiếp tục điều tra, mở rộng.

Theo Người lao động
MỚI - NÓNG