Aspirin ngăn cản việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến

Aspirin ngăn cản việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến
TPO - Nam giới tuổi trung niên thường sử dụng aspirin hay các loại thuốc giảm đau, chống viêm và hạ sốt khác sẽ có biểu hiện giảm lượng protein trong máu - Dấu hiệu phát hiện ung thư tiền liệt tuyến.
Aspirin ngăn cản việc phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ảnh 1

Như vậy sẽ làm cho khả năng phát hiện bệnh thấp hơn so với những người không dùng các loại thuốc trên.

Giả thuyết này cho thấy, sử dụng thuốc aspirin sẽ ngăn cản việc chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyết ở giai đoạn đầu, làm giảm lượng PSA (kháng nguyên biệt của tuyến tiền liệt) xuống dưới mức có thể chuẩn đoán được nguy cơ bệnh. Đó là nhận định của GS Jay H. Fowke từ ĐH Vanderbilt (Nashville, Mỹ) trong nghiên cứu của ông.

Một thí nghiệm kiểm tra mức PSA trong máu thường được coi như phương pháp hữu hiệu để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến từ rất sớm. Mức bình thường là từ 0 - 2,5 nanogram/ml ở đàn ông 40 tuổi, từ 0 - 3,5 nanogram/ml ở đàn ông 50 tuổi, từ 0 - 4,5 ở người 60 tuổi và 0 - 6,5 ở người trên 70 tuổi. Mức PSA trong máu càng cao thì nguy cơ ung thư càng cao.

GS Fowke và các đồng nghiệp đã thu thập dữ liệu từ hơn 1.200 nam giới ngoài 40 tuổi được chẩn đoán là mắc ung thư tiền liệt tuyến. Kết quả là gần 46% trong số này cho biết cho sử dụng các loại thuốc giảm đau, chống viêm, hạ sốt, chủ yếu là aspirin.

Nhóm nghiên cứu đi đến kết luận, sử dụng thuốc aspirin làm giảm lượng PSA trong máu. Lượng PSA ở người sử dụng thuốc thấp hơn 9% so với ở người không hề hoặc rất ít dùng thuốc. Lượng PSA giảm làm giảm khả năng phát hiện bệnh và gây khó khăn rất nhiều trong quá trình điều trị sau này, thậm chí có nhiều trường hợp phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối, vô phương cứu chữa.

Nghiên cứu này khuyến cáo nam giới không nên lạm dụng thuốc aspirin, khi nó có liên hệ mật thiết đến PSA trong tuyến tiền liệt và khả năng phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ở độ tuổi trung niên.

thanhoaPhan
Theo Reuters health
www.vietlinkmedia.com.vn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Một bé trai tử vong do sặc sữa

Khoảng 8h ngày 5-1, bé N.D.H.L., hơn 3 tháng tuổi ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM trong tình trạng người tím tái, đã ngưng tim, ngưng thở.
“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

“Mừng ông đi được rồi, ông khỏi nằm liệt rồi!”

Bị thoái hóa đốt sống, rồi nằm liệt giường do thoát vị đĩa đệm, nhưng gần đây, bác Nguyễn Đức Lãng, (sinh năm 1939, trú tại ngõ 150 Hàm Nghi, khu phố 9, phường 5, TP Đông Hà, Quảng Trị) đã có thể tự lái xe máy đưa cháu đi học, mọi sinh hoạt, vận động trở lại bình thường.
Giảm cân nhờ ...mạng di động

Giảm cân nhờ ...mạng di động

Một nhóm chuyên gia thuộc trường đại học Wake Forest, Mỹ vừa tiến hành khảo sát và chỉ ra rằng, các ứng dụng thông minh được tích hợp trong thiết bị kỹ thuật số hiện đại có thể hỗ trợ người sử dụng trong quá trình giảm cân.
Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Cơ hội giúp người tự kỷ sống độc lập

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences (Mỹ) số ra ngày 21-25/12, những trẻ tự kỷ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những thứ như đôi giày trong một phòng ngủ hoặc quả táo trong siêu thị, làm giảm khả năng dẫn tới cuộc sống bình thường.
Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Bài thuốc hay chữa tai biến mạch não

Tai biến mạch não là một bệnh mà do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Đây cũng là tai biến rất thường gặp ở người cao tuổi… Bệnh khởi phát đột ngột, phần lớn gây tử vong nhanh chóng hoặc để lại di chứng tàn phế nghiêm trọng.