Anh Thơ sẽ hát nhạc sến

Anh Thơ sẽ hát nhạc sến
TP - Trong DVD thứ ba Mình nhớ thương nhau, bên cạnh những sáng tác mang màu sắc dân gian vùng miền, Anh Thơ hát cả Riêng một góc trời hay Mùa thu không trở lại, đem lại sắc thái khác hẳn cho dòng nhạc này. Và Anh Thơ chưa dừng ở đây...

> Trọng Tấn đã nhiều lần muốn bỏ nghề giáo

Vì sao đang hát dân gian, Anh Thơ lại chuyển sang tiền chiến?

Mình luôn muốn tìm tòi, khai phá và làm mình phong phú chứ không muốn hát mãi một thể loại dẫn đến nhàm chán. Hai nữa tiền chiến cũng rất gần với dòng Anh Thơ hát. Trước đây Thơ ít hát vì khi mình thành đạt với dòng dân ca và người ta thích, cứ yêu cầu hát những bài đấy. Sau đây Anh Thơ ra 2 CD tiền chiến hoàn toàn, chọn những bài nhạc xưa hay nhất. Nếu hát những bài dân gian mà sến sến thì mới khó, chứ nhạc tiền chiến là nhạc sang mà.

Những bài thuộc dòng nhạc mềm mại hơn mà người ta hay gọi là nhạc bolero nếu Thơ hát chắc cũng hợp và khán giả sẽ thích. Phải chăng chị không lựa chọn vì nó mang tiếng sến?

Không. Có thể Anh Thơ cũng sẽ hát. Nhạc “lai”, nhạc pop-rock hay cái gì quá xa lạ thì mình không nhảy vào, còn dân ca, tiền chiến, kể cả nhạc người ta đang gọi là nhạc sến - tất cả đều là nhạc Việt Nam hết và là tâm tư tình cảm của con người Việt Nam, thì không có gì là xa lạ cả. Quan trọng là hát thế nào thôi.

Mọi người đang quay ra tranh cãi về nhạc sến, có ý kiến cho rằng ca sĩ hôm nay cứ đi đào bới nhạc xưa là sự thụt lùi?

Nói đúng ra nhạc xưa rất hay. Như Biển tình lời rất đẹp, giai điệu dễ chịu. Nhạc sĩ sáng tác nhạc xưa có tài thực sự. Người ta yêu cái nghề của người ta và người ta có ngôn ngữ văn học, cho nên biết khai thác thì cực kỳ nhiều bài hay. Chứ bây giờ nhiều bài mới nói thật là cằn cỗi quá, kể cả ngôn ngữ lẫn giai điệu. Vì thế mọi người mới phải đi khai thác bài cũ.

Học sinh của Thơ có phải em nào cũng đi theo dòng pha dân gian? Hay Thơ vẫn dạy học sinh hát thính phòng đơn thuần?

Nói đúng ra thì đãi cát tìm vàng. Khó lắm! Vóc người Việt bé, hơi thở, sức khỏe không có. Tuyển 50 học sinh chưa chắc có 1-2 em hát được thính phòng. Giọng thính phòng phải to, vang, khỏe, Việt Nam mình hiếm lắm. Từ trước đến giờ chưa tìm được em nào hát thính phòng cho ra hồn. Không thể so được với các nước đâu. Còn dân gian thì gần với mình hơn. Các em cũng thích dân gian vì dòng dân gian bây giờ mọi người đang thích nghe. Thế rồi có người không phải dân gian cũng cố hát dân gian...

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG