Ấn tượng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai

Trường Chính trị tỉnh Gia Lai
Trường Chính trị tỉnh Gia Lai
Với những thành tích đạt được hơn 60 năm qua, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 2 năm 2019, Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, được Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tặng danh hiệu và bằng khen “Trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2019”.   

Để có được thành quả này, Đảng bộ, các chi bộ của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai luôn trong sạch, vững mạnh toàn diện. 

Dạy chính trị dưới tán rừng

Cách đây hơn 60 năm, tại xã Đắk Gleh (nay thuộc huyện Kbang, Gia Lai) Trường Đảng tỉnh Gia Lai được thành lập để đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của tỉnh vững vàng về chính trị, tư tưởng, tập hợp quần chúng nhân dân làm cách mạng. Thời gian này, cơ sở vật chất của Trường Đảng tỉnh Gia Lai hết sức thiếu thốn, lãnh đạo, cán bộ cùng học viên phải tự vào rừng đốn cây, chặt lá về dựng nhà ở, phòng học, làm bàn ghế, cùng nhau lao động để tự túc lương thực, thực phẩm…Để bảo đảm bí mật, chỗ học và ở thường xuyên phải thay đổi, dù vậy, Trường Đảng tỉnh Gia Lai vẫn mở được hàng trăm lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hàng nghìn lượt cán bộ, đảng viên phục vụ kháng chiến, góp phần tạo nên thắng lợi, giải phóng tỉnh nhà.

Thời bình, cùng với sự thay đổi và phát triển của tỉnh, Trường Đảng tỉnh Gia Lai có những thay đổi về tên gọi, từ tháng 12/1975 là Trường Đảng tỉnh Gia Lai-Kon Tum, đến tháng 9/1991 lấy tên Trường Đảng tỉnh Gia Lai, từ tháng 11/1994 đến nay là Trường Chính trị tỉnh Gia Lai.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Gia Lai, những năm qua, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai được đầu tư xây dựng thêm khu làm việc của công chức, viên chức, các khu giảng đường cho học viên, khu ký túc xá của học viên, tăng cường trang bị các phương tiện dạy học. Hiện cơ cấu tổ chức, bộ máy Trường Chính trị tỉnh Gia Lai gồm Ban Giám hiệu, 3 khoa và 2 phòng với 53 người (trình độ chuyên môn có 2 tiến sĩ; 22 thạc sĩ, 18 cử nhân, 11 trình độ khác). Trong nhiệm kỳ qua, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai tổ chức giảng dạy và phục vụ 378 lớp học, với tổng số 23.294 lượt học viên (tăng 115 lớp, với 9.698 lượt học viên so với nhiệm kỳ trước); 107 lớp Trung cấp Lý luận chính trị - hành chính với tổng số 6.504 học viên; 253 lớp bồi dưỡng với 15.540 lượt học viên; 18 lớp liên kết đào tạo, bồi dưỡng với 1.550 học viên.

Nâng cao trình độ

Việc đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị, kiến thức quản lý nhà nước cho đội ngũ cán bộ được Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh Gia Lai chú trọng nhằm đáp ứng nhiệm vụ đặt ra. Nhiệm kỳ 2015-2020, Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đã cử 188 lượt công chức, giảng viên tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong và ngoài nước. Trong số đó, 13 người học cao học (9 người đã tốt nghiệp), 1 người nghiên cứu sinh, 9 người học cao cấp lý luận chính trị (hoàn thiện cao cấp lý luận chính trị), 10 người học trung cấp lý luận chính trị-hành chính và tương đương. Đến nay, 100% giảng viên Trường Chính trị tỉnh Gia Lai đạt chuẩn trình độ lý luận chính trị, phương pháp dạy học tích cực.

Hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn ở địa phương là yêu cầu bắt buộc với đội ngũ giảng viên của Trường. Nhiệm kỳ qua, 2 đề tài khoa học cấp tỉnh gồm “Phương pháp dạy và học cồng chiêng của đồng bào Bahnar, Jrai trên địa bàn tỉnh Gia Lai” do Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai làm chủ nhiệm và “Vai trò của Đảng viên và tổ chức Đảng trong khu vực doanh nghiệp tỉnh Gia Lai” do Thạc sĩ Phan Thị Nga làm chủ nhiệm được nghiệm thu, hoàn chỉnh và đưa vào vận dụng. Ngoài ra, nhiều đề tài khoa học cấp Trường với nội dung thiết thực phục vụ công tác giảng dạy do cá nhân, nhóm chuyên môn thực hiện được Hội đồng khoa học trường đánh giá, nghiệm thu. Cùng với đó Trường đã tổ chức 10 hội thảo khoa học nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại gắn liền với cuộc đời, tác phẩm của những nhà sáng lập Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh; tham gia bài viết Hội thảo khoa học Cụm thi đua các Trường Chính trị khu vực Tây Nguyên.

Ấn tượng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai ảnh 1 Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, Tiến sĩ Nguyễn Thái Bình cho biết, thời gian tới Trường sẽ tiếp tục gắn liền việc thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Trung ương và của tỉnh để phát huy tốt hơn nữa vai trò, vị trí của Trường Chính trị tỉnh Gia Lai trong thời kỳ mới. Để làm được điều này, đầu tiên cần tiếp tục bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, truyền tải toàn diện các nội dung đến cán bộ, giảng viên và học viên. Cùng với đó là thường xuyên tìm tòi những giải pháp mới để đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý chủ chốt ở cơ sở, cán bộ khoa học lý luận chính trị của tỉnh có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng. Đồng thời, quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy. Bốn là đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn. Song song đó là tạo điều kiện thuận lợi để các học viên tích cực học tập, học phải thực chất, đảm bảo chất lượng.

MỚI - NÓNG