Ấn Độ phản bác cáo buộc 'sắp tấn công Pakistan'

Hiện trường chiếc máy bay Ấn Độ bị Pakistan bắn rơi trong cuộc không chiến gần đây. (Ảnh: BBC)
Hiện trường chiếc máy bay Ấn Độ bị Pakistan bắn rơi trong cuộc không chiến gần đây. (Ảnh: BBC)
TPO - Pakistan vừa nói rằng họ có “thông tin tình báo đáng tin cậy” cho thấy Ấn Độ đang có kế hoạch triển khai một cuộc tấn công quân sự nhằm vào họ trong tháng này. Nhưng Ấn Độ bác bỏ, gọi đây là hội chứng “cuồng chiến”.

Quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước xấu thêm trong năm nay khi lực lượng phiến quân ở Pakistan đánh bom làm chết vài chục lính Ấn Độ trên vùng tranh chấp Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Ấn Độ đáp trả bằng một cuộc không kích vào nơi mà họ cho là trại huấn luyện quân sự trên lãnh thổ Pakistan.

Không lâu sau đó, Pakistan bắn rơi một máy bay của Ấn Độ trên khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát. Nhưng viên phi công Ấn Độ bị bắt sống đã được thả vài ngày sau đó.

Vụ không chiến xảy ra trên khu vực Đường kiểm soát phân chia vùng Kashmir là xung đột quân sự đầu tiên giữa hai nước kể từ cuộc chiến tranh năm 1971. Cả hai nước sở hữu vũ khí hạt nhân này đều đòi chủ quyền đối với vùng Kashmir, nhưng chỉ kiểm soát một phần.

Căng thẳng dường như đã dịu bớt sau cuộc không chiến này, nhưng Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi hôm 7/4 nói rằng nước này thu được thông tin tình báo cho thấy Ấn Độ sắp tấn công họ.

“Có khả năng xảy ra một vụ tấn công khác chống lại Pakistan và theo thông tin chúng tôi có được, hành động này có thể xảy ra từ ngày 16-20/4”, ông Qureshi nói với các phóng viên.

Ngoại trưởng Pakistan nói rằng thông tin ông đưa ra là có trách nhiệm, và cuộc tấn công như vậy nhằm “tăng sức ép ngoại giao” đối với Pakistan. Nước này cũng đã triệu phó cao ủy Ấn Độ đến để phản đối điều mà họ nói là kế hoạch của Ấn Độ.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói rằng Pakistan có “mục tiêu rõ ràng là “gieo rắc chứng cuồng chiến” ở khu vực.

“Mánh lới công khai này có vẻ là lời kêu gọi các phần tử khủng bố ở Pakistan hãy thực hiện một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào Ấn Độ”, phát ngôn viên nói.

Ông Kumar cho rằng Pakistan “không thể thoát được trách nhiệm” trong vụ đánh bom đoàn xe của Ấn Độ ở Kashmir gần đây.

Ấn Độ từ lâu đã cáo buộc Pakistan cung cấp chỗ trú ẩn an toàn cho các tay súng của nhóm Jaish-e-Mohammad, lực lượng nhận trách nhiệm tấn công đoàn xe của Ấn Độ.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan khẳng định nước này không đóng vai trò nào trong vụ tấn công. Ông đề xuất hợp tác điều tra nếu Ấn Độ có thể đưa ra bằng chứng cho thấy sự liên quan của Pakistan.

Trong lúc này, Ấn Độ đang chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử để chọn ra nhà lãnh đạo mới. Các đối thủ của Thủ tướng Narendra Modi cho rằng ông đang sử dụng căng thẳng với Pakistan để thu hút thêm ủng hộ cho đảng mình. Nhưng đảng BJP của ông Modi bác bỏ.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG