Ấm áp Tết quân dân

Lãnh đạo các đơn vị tặng quà trẻ em nghèo (ảnh nhỏ) và thăm hỏi người dân huyện Tràng Ðịnh, tỉnh Lạng Sơn tới khám chữa bệnh miễn phí, ngày 29/1 Ảnh: NGUYỄN MINH
Lãnh đạo các đơn vị tặng quà trẻ em nghèo (ảnh nhỏ) và thăm hỏi người dân huyện Tràng Ðịnh, tỉnh Lạng Sơn tới khám chữa bệnh miễn phí, ngày 29/1 Ảnh: NGUYỄN MINH
TP - Mỗi dịp Tết đến xuân về, khắp các địa phương trên cả nước, màu xanh áo lính lại hòa vào không khí rộn ràng, chung tay lo cho đồng bào nghèo có cái Tết an vui, đầm ấm.

Chăm lo những mảnh đời khốn khó

Nhà ở thôn Lũng Xá, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn, em Hoàng Thị Oanh (SN 2005) là một điển hình về nghị lực vượt khó học giỏi. Gia đình Oanh thuộc diện hộ nghèo, bố thường xuyên đau ốm, bản thân em bị bệnh khớp chữa trị nhiều nơi nhưng không khỏi. Hàng ngày, mẹ Oanh phải chở con bằng xe đạp vượt đèo Keng Ca đến trường THCS xã Quốc Khánh trên quãng đường 8km rất khó đi lại, đường lầy lội mỗi khi trời mưa. Oanh là học sinh giỏi trong nhiều năm. Ước mơ của em chỉ đơn giản là được tới trường, không phải bỏ học.  

Em Oanh là một trong số hàng trăm đối tượng chính sách ở Lạng Sơn được Quân đội quan tâm chăm lo trong dịp Tết Kỷ Hợi này, với những phần quà thiết thực như tiền mặt, cặp bánh chưng do bộ đội tự gói cùng nhiều nhu yếu phẩm sinh hoạt. Cùng với đó, hàng trăm người dân ở xã đã được những người lính quân y và thầy thuốc trẻ chăm lo sức khỏe chu đáo trong hai ngày 28 và 29/1, tại trường Tiểu học và THCS xã Quốc Khánh.

Ông Lương Quốc Toản, Phó Chủ tịch UBND huyện Tràng Định, cho biết: Một trong những hoạt động của chương trình “Xuân biên giới thắm tình quân dân” ở xã Quốc Khánh là công tác khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người dân do Bệnh viện Quân y 110 (Cục Hậu cần Quân khu 1) và Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh Lạng Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tràng Định phối hợp thực hiện. Đây là hoạt động đầy tính nhân văn, nhằm tư vấn sức khỏe, các biện pháp phòng bệnh cho đồng bào, kịp thời hướng dẫn người bệnh lên tuyến trên điều trị nếu bệnh nặng…

“Chương trình nhằm giáo dục cán bộ, chiến sĩ nét đẹp truyền thống văn hóa tết cổ truyền dân tộc, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đùm bọc, sẻ chia một phần những khó khăn về vật chất, tinh thần của đồng bào khi Tết đến, xuân về”.

Trung tá TRẦN VIẾT NĂNG

Biên giới thắm tình quân dân

Trao đổi với PV Tiền Phong, Trung tá Trần Viết Năng, Phụ trách Trưởng ban Thanh niên Quân đội cho biết: Chương trình “Xuân biên cương - Tết biển đảo” là hoạt động nổi bật trong chuỗi chương trình Tết quân dân đặc sắc do Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam chỉ đạo Ban Thanh niên Quân đội phối hợp với cơ quan chính trị các đơn vị Quân đội cùng các địa phương trên cả nước tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.

Dịp Tết Kỷ Hợi năm 2019, chương trình được tổ chức từ ngày 17/1 đến 2/2 (tức ngày 12 đến 28/12 âm lịch) tại 350 điểm thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo với trọng tâm là các hoạt động an sinh xã hội, đền ơn đáp nghĩa của tuổi trẻ Quân đội đối với đồng bào, đồng chí trên cả nước. Tổng trị giá các phần quà, công trình, hoạt động là gần 20 tỷ đồng. Nổi bật như các chương trình “Xuân nghĩa tình - Tết biển đảo” của tuổi trẻ Quân khu 9; “Xuân biên cương, Tết quân dân” của tuổi trẻ Quân khu 2; “Xuân Chiến sỹ” của tuổi trẻ Quân khu 7; “Bánh chưng xanh vì người nghèo” của tuổi trẻ Quân khu 4; “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” của tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng…

Theo trung tá Trần Viết Năng, trọng điểm trong chuỗi các hoạt động “Xuân biên cương - Tết biển đảo” năm nay là chương trình “Xuân biên giới thắm tình quân dân”, được tổ chức trong hai ngày 29 và 30/1 (tức 24 và 25/12 âm lịch) tại xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn.

Các hoạt động nổi bật trong chương trình: Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị dị tật khe hở môi/vòm miệng; khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 500 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng; hỗ trợ xây tặng 3 “Ngôi nhà 100 đồng”, xây dựng 2 sân chơi thiếu nhi; tặng 510 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, đối tượng chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó học giỏi; “Lễ hội bánh chưng xanh” tặng 2.000 chiếc cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, các cháu học sinh; tổ chức hội trại, các trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao… Tổng trị giá các công trình, phần quà, hoạt động tại tỉnh Lạng Sơn là gần 1,2 tỷ đồng.

Tiếp tục chuỗi các hoạt động tại Lạng Sơn, hôm nay (30/1), lãnh đạo, đại biểu Bộ Quốc phòng, T.Ư Ðoàn cùng nhiều cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội sẽ đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà gia đình chính sách, người nghèo, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Tràng Ðịnh và một số đơn vị Quân đội đóng quân ở đây…Tối nay, tại thôn Nà Deng, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Ðịnh, diễn ra chương trình giao lưu “Xuân biên giới thắm tình quân dân”. Tham dự chương trình dự kiến có nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.