Airbus A350 XWB lượn lần đầu trên không phận Việt Nam

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Tập đoàn Airbus (Pháp) phối hợp cùng Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã tổ chức giới thiệu và bay trình diễn lần đầu tiên trên không phận Việt Nam loại máy bay dân dụng mới nhất của mình là Airbus A350 XWB.

Airbus A350 XWB lượn lần đầu trên không phận Việt Nam ảnh 1Chiếc Airbus A350 XWB


Đây là chuyến bay biểu diễn trong hành trình vòng quanh châu Á nhằm quảng bá cho máy bay A350 XWB, phiên bản mới nhất trong dòng máy bay thân rộng hàng đầu của Tập đoàn Airbus.

Tham gia hành trình chuyến bay có Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng, ông Tom Enders, Tổng giám đốc của Tập đoàn Airbus cùng lãnh đạo, nhân viên của Vietnam Airlines và nhiều phóng viên các cơ quan Thông tấn, báo chí.

Vietnam Airlines đã đặt mua 10 chiếc A350 XWB từ Airbus và 4 chiếc được thuê thêm từ bên thứ ba. Chiếc A350 đầu tiên hiện của hãng đang từng bước được lắp ráp hoàn chỉnh tại Toulouse (Pháp) và sẽ được bàn giao vào giữa năm 2015. 

Vietnam Airlines sẽ khai thác đội tàu bay A350 XWB trên các đường bay dài, trước tiên là đường bay kết nối Hà Nội và Paris (Pháp).

Chiếc máy bay được bay tới biểu diễn tại Việt Nam có bố trí 2 hạng ghế: 42 ghế hạng thương gia nằm phẳng, mỗi hàng 4 ghế và 223 ghế hạng phổ thông, mỗi hàng 9 ghế với khoảng cách giữa lưng hàng ghế trước và hàng ghế sau từ 32-34 inch (khoảng 81,28- 86,36 cm). Các ghế này đều được lắp thiết bị bay thử đặc biệt.

Sau khi dừng chân tại Seoul, Tokyo và Hà Nội, A350 XWB sẽ tiếp tục bay trình diễn ở Bangkok và Kuala Lumpur vào tuần tới trước khi quay về trụ sở chính ở Toulouse, kết thúc hành trình kéo dài 11 ngày ở khu vực châu Á.

Máy bay A350 XWB hiện nay đã nhận được 750 đơn đặt hàng trên toàn thế giới. Đặc biệt, Airbus đã rất thành công ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương với 244 đơn đặt hàng từ các hãng hàng không trong khu vực này, chiếm 1/3 tổng số đơn đặt hàng. 

Ngoài Vietnam Airlines, các khách hàng chính trong khu vực còn có Asiana Airlines, Air China, Cathay Pacific Airways, China Airlines, Japan Airlines, Singapore Airlines và Thai Airways International.

Với khả năng vận chuyển lên đến 369 hành khách ở hai hạng ghế, chiếc máy bay A350 XWB có thể bay thẳng không dừng xa tới 8.000 hải lý (tương đương 14.816 km). A350 XWB có thiết kế khí động học hiện đại nhất hiện nay, cánh và thân máy bay làm từ sợi carbon đồng thời được trang bị động cơ Rolls-Royce trên XWB giúp tiết kiệm nhiên liệu. 

Công nghệ tiên tiến nhất giúp A350 XWB trở thành máy bay hoạt động hiệu quả nhất, giảm tiêu thụ nhiên liệu và lượng khí thải đến 25% với chi phí bảo dưỡng thấp.

A350 XWB đem lại sự thoải mái cao cho hành khách với khoang chở khách rộng, tạo thêm không gian cá nhân rộng hơn ở tất cả các hạng ghế. Chỗ ngồi tiêu chuẩn ở hạng ghế phổ thông rộng 18 inch (khoảng 45,72cm). 

Đối với các hạng ghế cao cấp, các hãng hàng không có thể lắp đặt ghế nằm phẳng với thiết kế tối ưu. Hành khách ở mọi hạng ghế đều được tận hưởng hệ thống giải trí và kết nối hiện đại nhất. 

Trong không gian yên tĩnh của cabin, cửa sổ được thiết kế rộng hơn để có tầm nhìn bao quát hơn, ngăn chứa hành lý lớn hơn và hệ thống điều hòa tối tân cho phép kiểm soát chính xác nhiệt độ trên tàu.
Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG