90% người bị viên gan B-C không biết mình đã mắc bệnh

90% người bị viên gan B-C không biết mình đã mắc bệnh
TPO - Hiện nay, trên thế giới có 325 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan B-C, nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh. Bên cạnh đó, tỉ lệ tử vong do viêm gan trong 15 năm qua lại tăng 22% trong khi các mặt bệnh khác như HIV, lao, sốt rét lại giảm đi...  

Thông tin trên được TS- BS Phan Thanh Hải, Viện trưởng Viện nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng đưa ra tại buổi họp báo Hưởng ứng ngày viêm gan thế giới 28/7 với chủ đề "Cùng hành động vì mục tiêu loại trừ viêm gan B-C tại Việt Nam" do Viện nghiên cứu và phát triển sức khỏe cộng đồng (CHDI), Liên minh phòng chống viêm gan vi rút vì Việt Nam cùng Trường ĐH Mở TP HCM, tổ chức sáng 21/7.

Theo bác sĩ Hải, trong các loại vim gan vi rút A-B-C-D-E, vi rút viêm gan B-C là hai tác nhân chính của đại dịch viêm gan và dẫn đến nhiều nhậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong. "Theo tổ chức y tế Thế giới (WHO) và Liên minh viêm gan Toàn cầu (World Hepatitis Alliance), hiện nay trên thế giới có 325 triệu người đang nhiễm vi rút viêm gan B-C nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết mình đã mắc bệnh. Bên cạnh đó, tỉ le675 tử vong do viêm gan trong 15 năm qua lại tăng 22% trong khi các bệnh như HIV, lao, sốt rét đang giảm dần. Chính vì vậy, công cuộc phòng chống viêm gan vi rút B-C lại càng trở nên cấp thiết hơn nữa: , bác sĩ Hải nói.

90% người bị viên gan B-C không biết mình đã mắc bệnh ảnh 1

Theo BS Hải, 90% người bị viên gan B-C không biết mình đã mắc bệnh

Hưởng ứng ngày viêm gan thế giới, sự kiện “Ngày hội gan khỏe- Sống vui” sẽ được tổ chức tại Dinh Thống nhất, TPHCM ngày 28/7. Tại sự kiện này, ban tổ chức sẽ thực hiện xét nghiệm viêm gan B-C với 2.000 suất miễn phí cho người dân (50% từ người dân có hoàn cảnh khó khăn) đăng ký trước; tư vấn trực tiếp và giải thích kết quả xét nghiệm; trả lời những vấn đề liên quan đến sức khỏe người dân ..

Ngoài ra, sự kiện cũng diễn ra buổi giao lưu với các chuyên gia đầu ngành GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, BS Phan Thanh Hải và PGS.TS.BS Vũ Thị Nhung về cách phòng ngừa bệnh viên gan…

MỚI - NÓNG