85,7% mẫu bệnh phẩm COVID-19 về từ Campuchia mang biến thể Anh

0:00 / 0:00
0:00
85,7% mẫu bệnh phẩm COVID-19 về từ Campuchia mang biến thể Anh
TPO - Kết quả giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Trước tình hình dịch COVID-19 ở các nước quanh Việt Nam diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người nhập cảnh vào Việt Nam gần đây để đánh giá, có các biện pháp kiểm soát dịch phù hợp.

Kết quả Viện Pasteur TPHCM tiến hành giải trình tự gene của các trường hợp nhập cảnh từ Campuchia vào Việt Nam cho thấy: 85,7% mẫu những người về từ Campuchia mang biến thể B1.1.7 (biến thể phát hiện ở Anh) và 14,3% mang biến thể B.1.351 (biến thể phát hiện ở Nam Phi).

Trước đó Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo ngại: “Nguy cơ các biến chủng kép của Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn.

Do đó, chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không để luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch. Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực”.

Bộ Y tế cho biết, thực tế, trong thời gian qua có nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép và cả nhập cảnh theo đường chính ngạch đều phát hiện các trường hợp dương tính. Có trường hợp có 11 người nhập cảnh về Việt Nam thì có tới 10 người dương tính với COVID-19.

“Trước tình hình như vậy, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao đối với công tác phòng dịch ở khu vực này. Có thể nói rằng, các biện pháp hiện nay chúng ta đang triển khai thực hiện đã phát huy được hiệu quả. Thứ nhất, làm sao để ngăn chặn được một cách tối đa việc nhập cảnh trái phép vào khu vực này. Tất cả các lực lượng từ bộ đội biên phòng, công an đến các lực lượng tại địa phương đã cắm chốt và tăng dày các điểm cắm chốt để quản lý việc nhập cảnh trái phép ở khu vực này.

Bên cạnh đó, trên đường biển là khu vực rất rộng lớn, việc nhập cảnh trái phép trên đường biển hết sức phức tạp. Vì vậy, các tỉnh đã tăng cường tuần tra, giám sát đối với việc nhập cảnh qua đường biển. Đồng thời huy động mọi người dân tham gia phòng chống dịch, báo cơ quan chính quyền địa phương khi có người nhập cảnh vào khu vực này.

Thứ hai, chúng tôi đã chỉ đạo đối với tất cả các địa phương tăng cường xét nghiệm, giám sát, tầm soát những trường hợp, đối tượng, khu vực có nguy cơ để có thể phát hiện sớm tình hình dịch tại khu vực này, để chúng ta triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Thứ ba, tất cả các địa phương ở khu vực này đều phải chuẩn bị cho những tình huống sẽ diễn biến phức tạp hơn đối với diễn biến dịch COVID-19 tại khu vực này”, Bộ trưởng nói.

Theo Bộ Y tế, tất cả các tỉnh có đường biên giới như khu vực Tây Ninh, Kiên Giang, An Giang, đây là những khu vực rất "nóng" trong tình hình dịch hiện nay. Vì vậy, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Kiên Giang thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên để đón bệnh nhân điều trị tại khu vực này. Cho đến thời điểm hiện nay, nhiều người nhập cảnh về khu vực này đã dương tính và đang điều trị tại đây.

MỚI - NÓNG